CSGT CA TP Quy Nhơn tăng cường kiểm tra, xử lý nồng độ cồn

Số người tử vong vì tai nạn giao thông trên địa bàn TP Quy Nhơn thời gian qua có chiều hướng gia tăng. Trước thực tế này, Ðội Cảnh sát giao thông CA thành phố đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu số vụ tai nạn.

Thời gian tới, Đội CSGT CA TP Quy Nhơn tăng cường kiểm tra, xử lý nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Diễn biến phức tạp

Thống kê của Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) CA TP Quy Nhơn cho thấy: Từ ngày 16.11.2017 – 1.8.2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 76 vụ TNGT làm chết 31 người; so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 5 vụ tai nạn, giảm 10 người bị thương, tăng 7 người chết.

Thiếu tá Phan Đình Điểm, Phụ trách Đội CSGT CA TP Quy Nhơn, đánh giá: Số vụ TNGT ở TP Quy Nhơn tuy giảm so với thời điểm năm 2017, song số người tử vong lại gia tăng. Điều đáng lo, các vụ TNGT xảy ra ở các tuyến đường nội thị thành phố và trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn có tỉ lệ tử vong cao. Cụ thể, trong số 76 vụ TNGT, làm 31 người chết xảy ra trên địa bàn thành phố, có đến 16 vụ TNGT, làm chết 17 người xảy ra ở các tuyến đường nội thị; trong khi đó, ở 4 tuyến quốc lộ qua địa bàn (QL 1, 1D, 19A và 19C) cũng xảy ra 12 vụ TNGT, làm 13 người tử vong.

Nguyên nhân dẫn tới các vụ TNGT ở các tuyến đường nội thị chủ yếu do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện còn hạn chế; đặc biệt là hành vi vượt sai quy định, thiếu quan sát khi đến các ngã ba, ngã tư hoặc giao lộ. Một số công trình thi công không bố trí hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn giao thông hoặc có nhưng sơ sài; ban đêm không lắp đặt đèn báo hiệu, dây văng để cảnh báo giao thông. Một số đoạn, tuyến đường tuy có đèn chiếu sáng về đêm nhưng bị cây xanh che khuất. Người đi bộ đi không đúng làn đường, phần đường quy định trong khi người tham gia giao thông thiếu cảnh giác, dẫn tới các vụ va chạm. Người điều khiển phương tiện “quá chén”, không làm chủ được tốc độ khi lái xe cũng dẫn đến tai nạn. Còn nguyên nhân xảy ra TNGT trên các tuyến quốc lộ, đa phần do người điều khiển phương tiện ở các tỉnh, thành khác qua địa bàn không thuộc địa hình, đi không đúng làn đường, vượt sai quy định; đặc biệt trên tuyến QL 1 đoạn qua phường Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân. Ngoài ra, hạ tầng giao thông ở một số đoạn trên các tuyến quốc lộ bị hư hỏng, xuống cấp “tạo bẫy” cho phương tiện khi lưu thông trên đường.

Giải pháp kiềm chế

Thiếu tá Điểm cho biết: Thời gian tới, Đội CSGT CA thành phố sẽ xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát; trong đó, sẽ tập trung xử lý các hành vi người điều khiển phương tiện uống rượu, bia vượt nồng độ cồn cho phép, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, nẹt pô; phương tiện chở quá khổ, quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu, không đảm bảo an toàn kỹ thuật; các đơn vị thi công công trình không lắp đặt biển báo hiệu, chỉ dẫn, cảnh báo giao thông theo quy định.

Ngoài ra, Đội CSGT CA TP Quy Nhơn tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, đường sắt đến đông đảo người dân; đặc biệt là phối hợp với CA các phường, xã trên địa bàn giáo dục, cảm hóa các thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, Đội cũng phối hợp với các hãng taxi đóng tại địa bàn tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ đến các lái xe và tổ chức cho lái xe ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT. Đồng thời, trước thềm năm học mới 2018-2019, Đội CSGT đã tham mưu cho lãnh đạo CA thành phố thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đến đông đảo học sinh, sinh viên đang theo học ở các trường tiểu học, THCS, THPT, CĐ, ĐH trên địa bàn.

Đối với các đoạn, tuyến đường thường xảy ra tai nạn, nhất là trên các tuyến quốc lộ, Đội CSGT CA TP Quy Nhơn sẽ phối hợp cùng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (CA tỉnh) tiến hành lắp đặt pa-nô, áp phích để tuyên truyền, cảnh báo giao thông. “Chúng tôi cũng kiến nghị Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn khẩn trương nạo vét, khơi thông các cống, rãnh thoát nước; thay mới, lắp đặt các nắp cống bị rỉ sét, hư hỏng để đảm bảo ATGT khi có mưa lớn; đồng thời, kiến nghị Công ty CP Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tổ chức rà soát, chặt tỉa những cây xanh che khuất các biển báo giao thông, đèn chiếu sáng hoặc cây xanh có biểu hiện ngã đổ, nhằm góp phần đảm bảo ATGT cho người và phương tiện khi tham gia giao thông”, thiếu tá Điểm cho biết thêm.

TRỌNG LỢI/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *