Chồng đi Xuất khẩu Lao động Hàn Quốc rồi bỏ luôn vợ con và đống nợ vay ngân hàng

Tôi giờ sống trong sự khinh miệt của mẹ chồng cùng em trai anh và ôm một đống nợ vì đã vay cho anh đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nước ngoài.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Hòa Bình. Cuộc sống êm đềm trôi đi đến năm tôi học 12 thì chị tôi bị bệnh tim phải mổ. Gia đình tôi đã chạy chữa cho chị, cũng may là bệnh tình đã giảm nhưng vào lần cuối cùng đưa chị đi khám lại ở Hà Nội, ba tôi đã bị tai nạn và gần mất đi một bên chân trái. Từ đó, sức khỏe của ba tôi yếu dần. Mẹ đã bán đi tất cả những thứ có giá trị trong nhà để chạy chữa cho ba. Mọi gánh nặng trong gia đình đều đổ lên vai mẹ tôi. Tôi là con thứ hai nhưng chị bị ốm nên tôi cùng mẹ tôi gánh vác tất cả những việc nặng trong gia đình. Hai em trai tôi còn nhỏ, tôi đành bỏ dở ước mơ thi vào đại học, ở nhà phụ giúp mẹ làm việc cho hai em ăn học và để trả nợ.

Ngày đó, ở quê tôi, mọi người đổ xô đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nước ngoài để kiếm tiền. Thấy vậy, ba mẹ tôi cũng muốn cho tôi đi để giúp đỡ gia đình. 20 tuổi, tôi chưa bao giờ bước chân ra khỏi lũy tre làng, cũng không biết gì đến cái mà người ta vẫn gọi là tình yêu. Vậy là tôi đồng ý với ba mẹ và quyết tâm đi lao động nước ngoài. Tôi còn nhớ đó là ngày 5/5/2007, tôi bỏ dở bữa cơm trưa, vội vàng thu dọn quần áo, xách ba lô theo ba lên trung tâm nhập học. Hai ba con đi qua trưa, mong sao lên kịp đầu giờ chiều để đăng ký học. Vì đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc nên tôi phải học tiếng Hàn Quốc mất bốn tháng, sau đó mới có thể đi được.

Những ngày đầu xa nhà, tôi thường xuyên khóc. Vì nhớ nhà thương ba mẹ, tôi càng cố gắng và chăm chỉ học. Cũng nhờ có thế mà tôi đã đạt được số điểm cao nhất trong kỳ thi năm đó. Trong thời gian học, tôi quen anh, người con trai đầu tiên quan tâm và chăm sóc tôi từ những cái nhỏ nhất. Những lúc tôi ốm hay gặp khó khăn, anh luôn bên cạnh tôi. Bằng chút bản năng của người con gái, tôi biết tình cảm anh dành cho tôi nhưng tôi đã hứa với ba mẹ là sẽ không để việc gì làm ảnh hưởng đến học tập.

Chồng đi Xuất khẩu Lao động Hàn Quốc rồi bỏ luôn vợ con 2015-11-24_083805
Học xong, tôi về nhà và đợi kết quả. Anh là người đầu tiên thông báo cho tôi biết, anh cũng gần bằng điểm của tôi. Đó là kết quả mà chúng tôi đã cùng cố gắng, dù đỗ nhưng tôi vẫn phải đợi ở bên đó họ gọi thì mới đi được. Thời gian ở nhà, anh vẫn quan tâm đến tôi. Anh đã bày tỏ tình cảm của mình. Lần đầu tiên tôi biết rung động trước một người con trai. Khi biết tôi bị ốm, anh đã lặn lội đi cả trăm km đường rừng để về thăm tôi mà chỉ được ở lại ít thời gian vì ba mẹ tôi là người khó tính. Anh là người bạn đầu tiên đến thăm nhà tôi. Vì vậy, khi anh về, tôi rất sợ bị ba đánh, anh cũng chỉ dám về thăm tôi một lúc rồi lại đi luôn.

Từ lần đó, tôi thấy thương anh vô hạn. Và rồi không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi đã yêu nhau. Tôi yêu anh bằng tất cả sự chân thành dù mọi người nói không tốt về anh và gia đình anh. Anh là con cả trong gia đình, bố mẹ anh sống ly thân, bố anh có vợ hai và đi làm xa. Ở nhà chỉ có mẹ anh, anh và đứa em trai. Em trai anh chơi bời, nghiện ngập.

Mọi người cũng nói anh bị ngiện, cờ bạc nhưng tôi tin anh, tin vào tình yêu tôi dành cho anh. Tôi thương anh hơn bản thân mình. Tôi muốn dành tình yêu của mình để bù đắp cho những thiếu thốn về tình cảm mà anh đã phải chịu đựng từ nhỏ. Chính vì điều đó tôi đã đồng ý về làm vợ anh trước sự ngăn cấm của tất cả mọi người. Lúc đó, ba mẹ tôi phản đối kịch liệt nhưng vì yêu anh, tôi đã thuyết phục được ba mẹ. Tôi muốn giúp anh và giúp chính bản thân mình bởi tôi là người thiếu thốn tình cảm từ nhỏ.
Tôi lên xe hoa về nhà anh vào một ngày cuối năm. Hạnh phúc như đang mỉm cười với tôi, cuối cùng tôi đã tìm được bến đỗ cho mình nhưng tôi đã sai. Bi kịch cuộc đời tôi cũng bắt đầu từ đó. Về làm vợ anh được hai tháng thì tôi được gọi đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nước ngoài nhưng khi sang đến nơi, sau khi khám sức khỏe xong, tôi mới biết mình đã có thai. Vì tôi còn quá trẻ nên khi ở nhà đã không sớm nhận ra điều này. Ở bên đó, lạ nước lạ cái, tôi không biết phải làm thế nào? Mẹ chồng tôi bắt tôi bỏ thai đi, còn chồng tôi anh bắt tôi về nước. Nếu không về, anh sẽ làm đơn ly dị tôi. Anh nói anh không muốn tôi khổ.

Lúc tôi đi, ba mẹ tôi đã đứng ra vay ngân hàng cho vợ chồng tôi một khoản tiền. Tôi đã hứa với ba mẹ là sẽ làm để trả lại. Tôi không muốn về nước lúc đó nhưng còn đứa con trong bụng, tôi không đủ can đảm để bỏ nó đi. Hơn nữa, chồng muốn tôi về nước, anh bảo nợ của ba mẹ, anh sẽ trả. Anh sẽ thay tôi sống có trách nhiệm với ba mẹ tôi. Nghe lời anh, tôi về nước nhưng cũng từ đó, mâu thuẫn giữa chồng và mẹ chồng tôi trở nên gay gắt.

Tôi không dám đi đâu ra khỏi nhà. Tôi xấu hổ vì đi lao động xuất khẩu Hàn Quốc mà bỏ về nước. Cả tháng tôi không ra ngoài. Anh đi làm, tôi ở nhà dọn dẹp và đợi anh về. Vì nghén nên sức khỏe của tôi rất yếu. Cũng từ đó, anh hay cáu gắt với tôi. Ngoài giờ đi làm, anh hay tụ tập bạn bè, chọi gà và cá độ bóng đá. Tôi đã khuyên anh rất nhiều nhưng anh không nghe. Tôi suy nghĩ nhiều nên đã bị sảy thai. Rồi tất cả số tiền tôi dành dụm được, của hồi môn ba mẹ tôi cho tôi, anh cũng nướng hết vào lô đề. Khi hai vợ chồng không còn gì cả, anh đã rất ân hận và hứa với tôi sẽ làm lại từ đầu. Yêu anh, thương anh, tôi biết ai cũng có những lúc sai lầm, tôi không trách anh bất cứ điều gì và sẽ cùng anh làm lại từ đầu.

Một tháng sau đó, anh có lịch gọi đi nước ngoài theo diện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mà anh đã thi đỗ trước đó. Anh nói anh sẽ đi lao động vài năm để làm lại. Nghe anh, tôi vay mượn tiền khắp nơi để lo cho anh đi xuất khẩu lao động. Trong bốn tháng đầu khi sang lao động ở nước bạn, anh còn hay liên lạc về nhà nhưng dần dần anh ít gọi về và cũng chẳng gửi tiền cho tôi trả nợ. Ở nhà, tôi phải sống trong sự khinh miệt của mẹ chồng và em chồng vì tôi không làm ra được nhiều tiền. Nhưng vì yêu anh và lời đã hứa nên dù bất cứ giá nào, tôi cũng sẽ sống ở nhà anh để đợi anh về.

Lâu dần, anh không còn liên lạc với tôi, tôi gọi sang nơi anh lao động thì anh mắng tôi thậm tệ. Tôi không biết phải làm sao. Mọi người nói anh thay đổi nhưng tôi tin anh. Anh họ tôi ở bên đó về và nói rằng anh đang sống cùng người con gái khác, tôi gọi sang nhưng không liên lạc được. Tôi vẫn sống ở nhà anh và chờ anh như đã hứa. Rồi một ngày, anh nhắn tin bảo tôi đừng đợi anh nữa vì anh đã có con với người khác rồi. Thật sự tôi không biết phải làm sao nữa. Tôi mong các bạn cho tôi lời khuyên.

Báo chí Hàn ca ngợi u19 Việt Nam, rất khó khăn u19 Hàn Quốc mới cầm hòa được Việt Nam

Sau khi xuất sắc cầm hòa U19 Hàn Quốc ở lượt trận đấu cuối tại giải Suwon JS Cup 2018, U19 Việt Nam đã nhận được những lời khen ngợi từ báo chí xứ sở Kim chi.

Trước khi bước vào lượt trận đấu cuối với U19 Hàn Quốc tại giải Suwon JS Cup 2018, đội tuyển U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn được dự đoán sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi đội chủ nhà sở hữu đội hình có thể hình vượt trội. Tuy nhiên, với lối chơi phòng ngự phản công, U19 Việt Nam đã khiến U19 Hàn Quốc thi đấu khá bế tắc và đã giành được trận hòa với tỷ số 1-1. Kết quả này giúp thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn kết thúc giải Suwon JS Cup 2018 với 2 điểm sau khi giành được 2 trận hòa.

U19 Hàn Quốc thất vọng khi chỉ giành được trận hòa trước U19 Việt Nam

Dù chỉ đứng cuối cùng trên bảng xếp hạng tại giải Suwon JS Cup 2018, nhưng đoàn quân HLV Hoàng Anh Tuấn đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ báo chí Hàn Quốc ở giải đấu vừa qua. Theo đó, tờ Sportsq của Hàn Quốc nhấn mạnh việc tuyển U19 Hàn Quốc để Việt Nam cầm hòa 1-1 là một cú sốc lớn. Thậm chí tờ báo này còn cho rằng bóng đá Việt Nam sẽ là một “đe doạ lớn” với Hàn Quốc trong tương lai gần: “Việt Nam sẽ sớm là một mối đe dọa của Hàn Quốc nếu cứ phát triển bóng đá vượt trội như thế này. Cách đây vài tháng, họ vừa trở thành nhà Á quân châu lục dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo”.

Trong khi đó, tờ Sportsworldi.com cũng đánh giá cao lối chơi phòng ngự chặt chẽ được HLV Hoàng Anh Tuấn áp dụng trong trận đấu tối ngày 22/5: “U19 Hàn Quốc hoàn toàn bó tay trước hàng thủ của Việt Nam và thể hiện phong độ tồi ở giải này. Gặp Việt Nam với sức mạnh thể lực và tinh thần đáng ngạc nhiên thì chúng ta còn thi đấu kém hơn nữa. Việt Nam có thể phản công hoàn hảo là nhờ hàng phòng ngự xuất sắc”.

Trước đó, ở bài phát biểu của mình với báo chí sau trận hòa thất vọng trước đội tuyển U19 Việt Nam, HLV Jeong Jong-yong của U19 Hàn Quốc cho rằng các cầu thủ trẻ Hàn Quốc cần phải hoàn thiện thêm kỹ năng. Ngoài ra, bóng đá trẻ Hàn Quốc cần cải thiện hơn nữa về tổ chức lối chơi, kỹ thuật và tâm lý.

Trong khi đó, đánh giá những nỗ lực của đội tuyển U19 Việt Nam tại giải Suwon JS Cup 2018, HLV Park Hang Seo đã dành lời khen ngợi cho tinh thần thi đấu của các tuyển thủ trẻ: “Các cầu thủ Việt Nam rất mạnh ở tinh thần. Họ sẽ thi đấu rất khác nếu có thể tác động tới tinh thần của họ. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sức mạnh tinh thần của các cầu thủ trẻ là rất tốt. Chính điều đó cũng giúp tôi thành công một phần ở giải U23 châu Á vừa qua”.

Theo những thông tin được đại diện VFF chia sẻ, chuyến bay chở ĐT U19 Việt Nam sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào 22h30 tối nay. Các cầu thủ sau đó sẽ được trả về CLB và sẽ tập trung trở lại vào ngày 15.5 để chuẩn bị thi đấu giải U19 Đông Nam Á 2018, diễn ra tại Indonesia từ ngày 1.7 đến 14.7.

U19 Hàn Quốc bị truyền thông nước nhà chê bai sau khi suýt thua U19 Việt Nam ở giải giao hữu Suwon JS Cup.

U19 Hàn Quốc kết thúc giải giao hữu Suwon JS Cup với vị trí á quân (hơn U19 Maroc do thắng đối đầu trực tiếp). Tuy nhiên đội tuyển xứ kim chi lại bị truyền thông nước nhà chê bai vì những màn trình diễn kém chất lượng, đặc biệt là trận hòa U19 Việt Nam.

Trong trận đấu chiều qua (22/4), U19 Việt Nam khiến đối thủ gặp rất nhiều khó khăn bởi lối chơi phòng ngự phản công hợp lý. Thậm chí các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn còn áp đảo trong khoảng 20 phút cuối trận, tạo ra nhiều cơ hội mà nếu may mắn và chính xác hơn, U19 Việt Nam có thể giành chiến thắng.

“U19 Hàn Quốc phải cảm thấy may mắn chứ không phải nuối tiếc khi không giành được chiến thắng”, trang OSEN bình luận. Nhiều trang báo khác cũng dùng những từ như “đáng thất vọng” hay “kém cỏi” để nhận xét về U19 Hàn Quốc.

Bao Han Quoc ngan ngam voi doi nha, het loi khen ngoi U19 Viet Nam hinh anh 1

 U19 Việt Nam (áo trắng) suýt đánh bại U19 Hàn Quốc.

Trang Best Eleven bày tỏ lo ngại rằng bóng đá Hàn Quốc đang dần bị các nền bóng đá như Việt Nam thu hẹp khoảng cách và có nguy cơ tụt lại phía sau. “Sau vòng chung kết U19 châu Á 2016 và U23 châu Á 2018, chúng ta phải thừa nhận sự thật này. Màn trình diễn ở Suwon JS Cup tiếp tục cho thấy điều đó”, bài viết trên trang Best Eleven bình luận.

Chê đội nhà kém cỏi, truyền thông Hàn Quốc lại khen ngợi U19 Việt Nam. Các bài viết về trận đấu đều đánh giá cao lối chơi phòng ngự phản công mà thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thể hiện, thậm chí còn cho rằng các cầu thủ Việt Nam xứng đáng giành chiến thắng.

Tại Suwon JS Cup, U19 Việt Nam chỉ đứng hạng tư chung cuộc nhưng màn trình diễn của Hồng Sơn, Văn Tới và các đồng đội là rất đáng khen. Trang My Daily cho rằng sau VCK U23 châu Á, giải đấu này là minh chứng mới nhất cho sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam và đây có thể là mối đe dọa đến vị thế của bóng đá Hàn Quốc ở châu Á.

Tổng hợp

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng mạnh, lương cơ bản cho người lao động dự đoán sẽ tăng lên mức mới trong năm 2018

Ngày 20/04, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của nước này thêm 0,4% lên mức 3%, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang gia tăng các hoạt động xuất khẩu nhờ sự phục hồi chung của nền kinh tế toàn cầu.

Cùng với quyết định tăng dự báo tăng trưởng kinh tế, thông báo của Bộ Chiến lược và Tài chính nước này cũng cho biết năm 2018, mặc dù đầu tư sẽ giảm nhưng nền kinh tế Hàn Quốc vẫn có thể tăng trưởng 3% do thị trường việc làm tăng trưởng, mức lương cơ bản tăng cao, phúc lợi xã hội được mở rộng và thu nhập gia tăng sau khi khoản ngân sách bổ sung trị giá 11.000 tỷ won (khoảng 9,87 tỷ USD) được thông qua và thực hiện.

Như vậy, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay và năm tới tăng nhẹ so với mức tăng trưởng 2,8% được ghi nhận trong các năm 2015 và 2016, nhưng thấp hơn mức 3,3% của năm 2014.

Để đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy nền kinh tế, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc tuyên bố sẽ điều hành để tốc độ tăng của việc chi tiêu tài khóa trở nên nhanh hơn tốc độ tăng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 5 năm tới.

Các chính sách thuế sẽ dành ưu tiên cho tạo việc làm, phân phối lại thu nhập để giảm phân cực trong thu nhập. Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực kiểm soát các khoản nợ hộ gia đình hiện đang có xu hướng gia tăng và đang ở mức gần 1.400 tỷ won thông qua việc siết chặt các thủ tục sàng lọc trước khi cho vay.

Thông báo về nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế được giới chức Seoul đưa ra trong bối cảnh xuất khẩu – một trong những trụ cột chính của nền kinh tế Hàn Quốc – vẫn duy trì được đà tăng trong 8 tháng liên tiếp vừa qua nhờ thương mại toàn cầu phục hồi và giá dầu tăng.

Ngoài ra, cũng có nhiều yếu tố tác động tích cực khác như dịch vụ vận tải biển phục hồi, nhu cầu về sản phẩm bán dẫn Hàn Quốc cũng như đầu tư sản xuất sản phẩm này tại thị trường nước ngoài và lượng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào các công trình xây dựng trong thời gian qua đã gia tăng mạnh mẽ nhờ sự tăng vọt về nhu cầu ở thị trường bất động sản.

Thêm vào đó, tình hình chính trị trong nước được cải thiện sau khi Tổng thống Moon Jae-in theo đường lối tự do nhậm chức vào đầu tháng 5 vừa qua.

Tổng thống Moon Jae-in đã tuyên bố theo đuổi nguyên tắc tăng trưởng dựa trên nâng cao thu nhập, tạo cơ hội cho toàn bộ các thành phần dân cư và phân phối thành quả tăng trưởng một cách công bằng hơn.

Chính phủ sẽ thực hiện một loạt các chính sách tạo việc làm trong suốt nhiệm kỳ kéo dài 5 năm nhằm tăng thu nhập cho thanh niên, những người lao động tạm thời cũng như công nhân của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong khi đó, các thể chế tài chính quốc tế và quỹ đầu tư tư nhân đưa ra các dự báo khác nhau về tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm nay như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mức 2,7%, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mức2,6% và hãng Moody’s dự báo mức 2,8%./.

CUỘC CHIẾN LƯƠNG CƠ BẢN NĂM 2018 ” 10.000₩ với 6625₩ 

Là lao động ” ăn ” lương theo giờ nên chắc hẳn các bạn cũng giống như mình đều sẽ quan tâm xem mỗi năm ( cụ thể năm sau 2018 ) lương cơ bản sẽ tăng lên bao nhiêu cho ” dân bớt khổ “.

Như các bạn đã biết mỗi năm đều có những cuộc biểu tình yêu cầu tăng lương xảy ra .Cụ thể là vài 1 , 2 năm gần đây đã có những cuộc biểu tình của những người đại diện cho lao động toàn quốc yêu cầu tăng lương cơ bản lên 10.000₩/h.

Hôm qua 30.6 Ủy ban lương tối thiểu HQ cho biết Bộ lao động đã yêu cầu tăng lương 10.000₩/h nhưng phía bên Tuyển dụng lao động chỉ đưa ra dự đoán khả năng mức lương cơ bản năm 2018 sẽ tăng thêm 155₩ so với năm 2017 tức là 6625₩/h.

Và nếu như 6625₩/h thì theo dự tính lương cơ bản năm 2018 sẽ là 138만4625원.

Đặc biệt vừa rồi tân tổng thống cũng đã từng hứa hẹn với dân rằng sẽ tăng lương tối thiểu lên đến 10.000₩/h khi đến năm 2020.

Nhưng những ” dân đen ” làm ăn lương giờ không thể chờ đợi đến năm 2020 để cần trên tay 10.000₩ cho 1h làm việc.

Do vậy , hôm qua ngày 30.6 tại một số nơi trên toàn quốc đã xảy ra một vài cuộc biểu tình ôn hòa của những người lao động yêu cầu tăng lương lên 10.000₩/h.

Bên phía Bộ lao động cho rằng HQ cũng là một nước có kinh tế phát triển mạnh . Nhưng hiện tại mức lương tối thiểu của HQ so với các nước bạn như Anh ,Mỹ ..vv.là còn quá thấp trong khi vật giá luôn tăng ,luôn leo thang theo mỗi giây đồng hồ.

Hiện tại (2017) mức lương tối thiểu làm trong 1h (6.470₩) của lao động chỉ bằng giá một bữa cơm bình dân.

Còn bên phía Bộ tuyển dụng thì lại cho rằng đa phần các công ty phải lo nhà cửa ( ký túc xá ) ăn uống ,các chế độ thưởng lễ tết cho công nhân .Nếu như tăng 10.000₩/h thì họ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Theo góc nhìn của một culi ăn lương giờ như Ad đây thì tăng 10.000₩ là khó .Nếu có tăng lên 10.000₩ thật thì ắt hẳn các giám đốc công ty cũng sẽ cắt hết các chế độ hiện có như nhà cửa , tiền thưởng ..vâng vâng và mây mây.

Nhưng mà nếu như năm nay mà tăng lương lên 10.000₩/h thì Ad sẽ nguyện cống hiến hết sức mình cho HQ .Thế này thì còn lâu anh em mình mới tự về các bác nhỉ .

10 điều nhất định phải biết trước khi đến Hàn Quốc nếu không muốn bị xa lánh

Bỏ giày dép trước khi vào nhà, cách thức rót rượu hay không nói một số vấn đề nhạy cảm là những điều cần lưu ý khi đến Hàn Quốc.

Kim chi là biểu tượng văn hoá nổi bật của người Hàn Quốc, tượng trưng cho sự mạnh mẽ, khác biệt và kiên cường. Người Hàn Quốc ăn kim chi mỗi bữa và sử dụng làm món ăn kèm quen thuộc. Một số người nước ngoài không quen với vị chua cay của kim chi, nhưng nếu có thể ăn, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và chân thành từ người dân địa phương. Ảnh: Nagyman.

Bỏ giày trước khi vào nhà là điều phải nhớ khi ghé thăm các gia đình Hàn Quốc. Người Hàn có mối quan hệ đặc biệt với sàn nhà, nơi họ ngồi và nằm nghỉ. Vì thế để sàn nhà bẩn là điều không thể tha thứ đối với người Hàn Quốc. Ảnh: ilya.

Soju được xem như quốc tửu của người Hàn. Tuy nhiên việc uống rượu cũng có những quy tắc nghiêm ngặt như: không bao giờ tự rót rượu cho mình và khi rót rượu cho người lớn tuổi hơn, đặt một tay trên ngực trái như biểu hiện của sự tôn trọng. Ảnh: Eugene Kim.

Giống nhiều quốc gia châu Á khác, người Hàn ăn cơm trong hầu hết các bữa. Tuy nhiên thay vì dùng đũa, người Hàn dùng thìa để ăn và không bao giờ nâng bát lên ngang miệng. Ngoài ra, đũa cũng không được để dính cơm vì điều này được ví như cúng cơm cho người chết. Ảnh: Mohamed.

Người Hàn Quốc ấm áp và hào phóng, nhưng họ thường biểu hiện khuôn mặt nghiêm túc nhất đối với người xung quanh, đôi khi có phần cau có. Vì thế, đừng lấy làm ngạc nhiên khi họ nói “xin chào” nhưng không nở nụ cười thân thiện. Ảnh: aplomb.

Các thành phố ở Hàn Quốc thường rất đông đúc, vì thế hãy coi việc bị xô đẩy hay va cùi chỏ vào người là điều bình thường. Ảnh: Craig Nagy.

Biểu tình là điều thường thấy ở Hàn Quốc với rất nhiều phương pháp: từ ôn hoà đến bạo lực, hay cả những cách thức vô lý như cắt ngón tay, ném phân động vật hay để ong phủ kín người. Ảnh: rabble.

Đi bộ đường dài là một trong những hoạt động phổ biến nhất ở xứ sở kim chi. Du khách khi đến đây được khuyên leo núi một lần để ngắm nhìn cả thành phố tuyệt đẹp từ trên cao. Ảnh: Chelsea Hicks.

Người Hàn Quốc, đặc biệt là nam giới thích ăn thịt chó và coi nó như một loại thực phẩm tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Món nổi tiếng ở các nhà hàng là “súp thịt chó”. Ảnh: In Sappho we trust.

Chủ nghĩa dân tộc ở Hàn Quốc rất mạnh. Vì thế, đừng bao giờ nhắc đến việc Nhật Bản từng xâm lược và chiếm đóng quốc gia này như thuộc địa nửa đầu thế kỷ 20. Điều đó có thể gây nên sự phẫn nộ mà du khách không thể lường trước. Ảnh: Republic of Korea.

Theo: dulich.vnexpress.net

Thâm nhập thủ phủ “xuất khẩu cô dâu” sang Hàn Quốc

Trước khi đến tận nơi để được ngắm nghía, phỏng vấn và lựa chọn các cô gái, những chàng trai Hàn Quốc chấm điểm “ứng viên” qua ảnh. Mỗi khi có thông tin chú rể, “đám cò môi giới” ngay lập tức tiếp cận bằng việc gửi ảnh, thông tin để họ thoải mái chọn lựa.

Cô dâu chú rể gặp nhau chớp nhoáng. Cái gật đầu của cô dâu chủ yếu ở mức tiền đảm bảo của chú rể. Đám cưới rình rang được quyết định trong “một nốt nhạc”… Đây là đặc điểm của những cuộc hôn nhân đậm sắc kim tiền dưới bàn tay đạo diễn của các tổ chức môi giới hôn nhân bất hợp pháp. Nhưng phía sau cuộc hôn nhân chớp nhoáng đó là những hậu quả đắng lòng mà người phụ nữ phải gánh chịu. Những gì mà nhóm PV Báo Phụ nữ Việt Nam mắt thấy tai nghe sau hơn 1 tháng thâm nhập những đường dây này cảm thấy ê chề hơn nhiều những gì từng nghe kể.

hon-nhan-1.jpg
Những lời chào mời cùng hình ảnh cô dâu được các “cò” nhiệt tình tiếp thị qua facebook

Đau lòng cảnh tiếp thị “dâu Việt”

Kang (48 tuổi), một người đàn ông Hàn Quốc có hơn 4 năm làm việc tại Việt Nam, đã nhận lời vào vai chú rể để cùng với chúng tôi đi vào hành trình “tuyển vợ”.

Trước khi đưa Kang đến Hải Phòng, nơi mà những người đàn ông như Kang thoải mái chọn lựa các cô gái trẻ Việt Nam về làm vợ giống như đi chợ mua mớ rau, Kang đã được nhiều “cò môi giới” chào đón qua mạng xã hội.Qua giới thiệu của Linh, một người bạn ở Hải Phòng, chúng tôi được kết nạp vào các hội nhóm trên facebook như: Hội những người lấy chồng Hàn Quốc; Hội những người lấy chồng ngoại quốc… để tìm hiểu về nửa kia của mình. Tại đây, khi thấy chúng tôi chia sẻ việc Kang, một đàn ông Hàn Quốc muốn lấy vợ Việt Nam, ngay lập tức, nhiều người inbox để nói chuyện, tiếp cận.

Những người này tìm cách tiếp cận với chúng tôi bằng việc nhắn tin với nội dung kiểu như: “Mình có chồng người Hàn Quốc, mình có thể giúp các bạn tìm được vợ Việt Nam và với các thủ tục, giấy tờ nhanh nhất, chi phí thấp nhất”.

Nếu được chúng tôi đồng ý nói chuyện, đám cò này sẽ bắt đầu bật mí cách chọn vợ Việt Nam sao cho phù hợp, xinh xắn mà chi phí thấp nhất. Có một điều khá giống nhau, “cò” nào cũng chốt lại: “Chỗ mình cô dâu đảm bảo nhất, có “nguồn gốc” rõ ràng. Chứ về những nơi khác, cô dâu tạp nham lắm”…

Vân, một “cò” tự nhận có chồng là người Hàn Quốc và đã môi giới cho nhiều cặp đôi thành công, tỏ ra vô cùng thân thiện và nhiệt tình với chúng tôi khi biết Kang muốn tìm vợ. Chỉ sau 1 ngày nói chuyện, Vân đã chuẩn bị cho Kang khoảng 10 cô dâu mà theo như cam kết thì rất “bảo đảm”.

“Em này sinh năm 1991, tốt nghiệp ngành Ngân hàng, đang làm cho công ty LG ở Hải Phòng, cao 1m68, xinh xắn và có học thức”, Vân bắt đầu giới thiệu ứng viên đầu tiên cho chúng tôi. Đồng thời, gửi luôn 4 bức ảnh ở những góc chụp khác nhau của cô dâu để chúng tôi xem mặt gọi là vòng sơ loại.

Chưa kịp chờ chúng tôi phản hồi, ngay sau đó Vân tiếp tục tiếp thị các cô dâu khác bằng việc gửi một danh sách gần 10 cô gái mà Vân có mối ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Hầu hết các cô gái đều trẻ, từ 20 đến 29 tuổi, nhan sắc khá. Đặc biệt, hầu hết trong số đó đều là những người có học thức, thậm chí có công ăn việc làm ổn định.

Vân có thế mạnh là chồng người Hàn Quốc nên đảm bảo với chúng tôi, thủ tục sẽ rất nhanh vì chồng của cô sẽ lo giấy tờ, thủ tục ở Hàn Quốc cho chú rể, còn Vân sẽ giúp cô dâu làm các loại giấy tờ ở Việt Nam.

“Chi phí khoảng 60 triệu đồng thôi. Qua các trung tâm môi giới khác các khoản phụ phí sẽ tốn kém hơn rất nhiều mà cô dâu lại tạp nham”, Vân quả quyết.

Những cuộc chạm mặt chớp nhoáng

Phải nói rằng Vân rất nhiệt tình giới thiệu các ứng viên để Kang lựa chọn. Có lẽ Vân là người nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bởi ứng viên mà cô cung cấp rất đa dạng, từ độ tuổi đến trình độ, nhan sắc.

hon-nhan-33.jpg
Những cô gái Việt Nam tham gia ứng tuyển cô dâu thông qua môi giới hôn nhân bất hợp pháp ở Hải Phòng

Biết Kang “khó tính”, Vân vẫn nhiệt tình gửi nhiều ứng viên cho chúng tôi lựa chọn. “Mấy cô dâu tớ giới thiệu đều xinh xắn, có học thức mà vẫn không chọn thì khó tính quá. Thôi, để tớ giới thiệu một cô dâu ở Hà Nội để bạn gặp trực tiếp trước nhé”, Vân nói rồi gửi ảnh và số điện thoại của cô gái này cho chúng tôi mà không quên đọc “mật khẩu”: “bạn của Vân” để chúng tôi giao dịch.

Qua số điện thoại mà “cò” này cho, chúng tôi dễ dàng liên lạc được với cô gái trẻ tên Lan. Qua điện thoại, Lan giới thiệu sinh năm 1995, quê ở ngoại thành Hà Nội, đang là sinh viên năm cuối ngành Kế toán của một trường đại học có tiếng ở Hà Nội.

“Em đang học thêm tiếng Hàn và chuẩn bị nộp hồ sơ vào một công ty nước ngoài để xin việc. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng bằng việc lấy chồng Hàn Quốc”, Lan thẳng thắn khi chúng tôi đề nghị gặp mặt.

Không khó để có một cuộc hẹn với Lan tại quán cà phê ở Hà Nội. Lan không quá xinh nhưng cũng thuộc diện dễ thương với nước da trắng, nụ cười khá duyên, đặc biệt, giọng nói rất nhỏ nhẹ và tỏ ra am tường văn hóa Hàn Quốc.

“Em xinh xắn như thế này thì chắc cũng có nhiều người theo đuổi. Sao em không yêu và lấy chồng Việt Nam mà lại thích lấy chồng Hàn Quốc?”, tôi đặt câu hỏi. Chả cần suy nghĩ, Lan thẳng thắn cho biết, cô từng có vài mối tình với bạn học nhưng tất cả chả đi đến đâu và rất nhàm chán nên cô muốn thay đổi chính mình và thay đổi cuộc sống bằng việc kết hôn với người Hàn Quốc.

Trò chuyện một lúc, tôi lấy lý do Lan còn đi học và điều này không đúng với gu của Kang nên bị loại. Nghe nói vậy, gương mặt cô gái trẻ hiện rõ sự thất vọng. “Anh có mối nào thì giới thiệu sau cho em cũng được. Em đang học tiếng Hàn rồi”, Lan cố vớt vát.

Ngoài Lan, thêm vài cô gái trẻ cũng liên hệ với chúng tôi với mong muốn được lọt vào mắt xanh của Kang. Họ nhiệt tình gửi ảnh và không ngần ngại vượt cả trăm kilomet để gặp chúng tôi và ứng tuyển.

Khi thấy Kang không duyệt được ai, Vân vẫn không nản lòng mà tiếp tục hứa sẽ giới thiệu cho chúng tôi những mối khác “bảo đảm” hơn. Cách Vân nói về cô dâu Việt chả khác gì một lời cam đoan cho hàng hóa của mình. Vân hẹn chúng tôi về đất Cảng và hứa sẽ chuẩn bị sẵn nhiều cô dâu để Kang tha hồ lựa chọn.

Trải lòng sau quá trình cùng PV Báo PNVN thâm nhập đường dây môi giới hôn nhân bất hợp pháp, Kang tâm sự: “Tôi đã nghe nhiều bạn bè nói về việc sang Việt Nam chọn/mua vợ nhưng không nghĩ sự thật lại diễn ra một cách đáng xấu hổ và phản cảm như vậy. Ngay cả các chú rể cũng không có quyền được tìm hiểu, được lựa chọn đúng nghĩa vì mọi thứ diễn ra quá chớp nhoáng”.
(Kỳ tới: Thâm nhập thủ phủ “xuất khẩu cô dâu” đất Cảng)

Du học nghề tại Hàn Quốc với visa E7 thu nhập khủng lên đến 2000 USD/tháng

Bạn mong muốn được học tập và nhanh chóng được làm việc tại Hàn Quốc nhưng bạn chẳng có đủ tiền bạc để đi du học 4 năm tại các trường đại học hay chẳng đủ thời gian để theo học mấy khóa tiếng Hàn ở trung tâm để rồi chẳng biết bao giờ mới có thể đi XKLĐ Hàn Quốc. Như một cánh cửa, một cơ hội cho các bạn trẻ du học nghề – một sự lựa chọn tốt hơn bao giờ hết đối với các bạn mong muốn làm việc lâu dài ở Hàn Quốc mà chẳng cần phải tốn quá nhiều chi phí ở 4 năm đại học Hàn Quốc

Du học nghề Hàn Quốc – cơ hội giúp các bạn trẻ nhanh chóng làm việc tại xứ sở kim chi với visa E7
Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, bạn có kiến thức, bạn có sức khỏe, bạn muốn có 1 tương lai tốt đẹp.

I. 5 lí do bạn nên đi du học nghề tại Hàn Quốc


Du học nghề Hàn Quốc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các du học sinh Việt Nam. Du học nghề tại Hàn Quốc sinh viên không chỉ được học tập, tìm hiểu mà còn được hỗ trợ việc làm với mức thu nhập khá cao.  Cùng điểm lại những ưu điểm khi bạn đăng kí đi du học nghề tại Hàn Quốc.

– Hàn Quốc – đất nước có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng hàng đầu thế giới nhưng lại có chi phí thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực như: Nhật Bản, Singapore…

– Hiện tại các trường đại học tại Hàn Quốc mở rộng tiếp nhận các ngành nghề đối với sinh viên quốc tế từ Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề đến Đại học nghề….

– Bên cạnh đó, du hoc sinh còn được nhà trường tạo cơ hội làm thêm với mức thu nhập từ 800 – 1500 USD/tháng…

– Các khoản sinh hoạt phí tại Hàn Quốc khá rẻ, phong tục tập quán tương đối giống Việt Nam.

– Sau 1 năm sinh viên sẽ được nhận cả bằng tiếng và bằng nghề, có thể đi làm việc trực tiếp tại Hàn Quốc với visa E7.

–  Nam/ Nữ độ tuổi từ 18 – 25
– Tốt nghiệp tối thiểu THPT: điểm trung bình học tập 3 năm cấp 3 >=6.0.
– Tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (Ưu tiên các trường nghề)
– Đủ sức khỏe đi học và làm việc tại Hàn Quốc, không mắc bệnh truyền nhiễm.
– Không tiền án, tiền sự, chưa từng nhập cảnh vào Hàn Quốc.
– Không có người thân bất  hợp pháp tại Hàn Quốc.

III. Chương trình học nghề dành cho du học sinh tại Hàn Quốc

Du học sinh theo học nghề tại trường sẽ có cơ hội tiếp xúc với những
chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mình yêu thích

– Thời gian đào tạo tiếng: 6 tháng-1 năm. Thời gian đào tạo  chứng chỉ nghề: 3-6 tháng do trường đại học Concordia cấp. Các ngành nghề ký kết đào tạo: Xây Dựng, Cơ Khí, Hàn Xì, Điện, Công nghệ ô tô, May Mặc, Công nghệ thông tin, Làm bánh

IV. Thu nhập và thời gian làm thêm 

–  Thời gian: 4 giờ/ngày, 20 giờ/tuần, Thu nhập bình quân: 800 – 1500 USD
–  Công việc: Làm tại nhà hàng, quán ăn, các xưởng hoặc nhà máy điện tử….
–  Điều kiện: Giao tiếp cơ bạn được tiếng Hàn + Có giấy phép đi làm thêm do Trường cấp phép.
– Chứng minh nhân dân (bản gốc + 04 bản photo công chứng). Hộ chiếu (nộp hộ chiếu gốc). Giấy khai sinh bản sao (04 bản photo công chứng). Sổ hộ khẩu (04 bản photo công chứng). Bằng và học bạ THPT (bản gốc + 04 bản sao công chứng). Bằng TN, bảng điểm trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có) (bản gốc + 04 bản sao công chứng). Sơ yếu lý lịch có xác nhận của ủy ban phường xã (4 bản). 10 ảnh 4 x6, 10 ảnh 3×4 nền trắng, 4 ảnh 3,5×4,5. Chứng minh nhân dân của bố + mẹ ứng viên (04 bản photo công chứng)

VII. Chi phí đi du học nghề tại Hàn Quốc

Tổng toàn bộ chi phí đi du học nghề tại Hàn Quốc là 12.000 USD

– Học phí 1 năm của khóa tiếng; Học phí khóa chứng chỉ nghề: thi và cấp chứng chỉ; Tiền ở kí túc xá 1 năM; Tiền ăn 1 năm; Chi phí sách vở; Chi phí bảo hiểm; Chi phí xử lý hồ sơ; Chi phí liên lạc đưa đón hai đầu; Phí xin visa, xuất nhập cảnh.

 

Nâng mức phạt cho lao động BHP lên 5 triệu Won và thưởng hết cho người cung cấp thông tin.

Trước tình trạng lao động chui và cư trú BHP ngày càng gia tăng dẫn đến nhiều tệ nạn gây mất đi cơ hội việc làm của người dân trong nước, chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng chính sách mới….

Đầu năm 2018 Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa đưa ra chính sách mới để giải quyết vấn đề người BHP ngày càng gia tăng, theo đó sẽ tăng mức phạt lên đến 5 triệu Krw (tương đương 100tr VNĐ) và dùng số tiền phạt đó thưởng cho người cung cấp thông tin, bên cạnh đó cũng tăng mức phạt đối với công ty, doanh nghiệp, chủ nhà trọ, khách sạn cho người BHP thuê số tiền phạt lên đến 20 triệu  Krw.

Chính phủ Hàn Quốc

Theo các chuyên gia nhận định đây được gọi là một trong những bước tiến táo bạo của Hàn Quốc vừa tạo được việc làm cho người dân địa phương bằng cách cung cấp thông tin hoặc bắt người BHP giao cho cảnh sát là được thưởng nóng, bên cạnh đó còn gây mất đoàn kết giử những người BHP với nhau có thể nói đây là 1 đòn chí mạng để dẹp vấn nạn “sống chui”.

Lao động bất hợp pháp: Lưu ý sau khi bị bắt

Một số nguồn tin hay là có người Việt Nam ở Bộ Lao động Việt Nam sang kết hợp cùng sở di trú Hàn quốc để truy quét người lao động bất hợp pháp.

Người của Sở di trú không có quyền đánh đập khi bắt được các bạn. Nếu các bạn bị bắt sau đó bị đánh đập trên đường về trung tâm có thể kiện cáo và yêu cầu luật sư ngay khi về đến trung tâm ở bàn kê khai lao động. Các bạn phải nhớ hình dáng người đánh mình.

Lên trên xe ôtô điều đầu tiên họ sẽ thu giữ điện thoại, giấy tờ và tiền bạc có ở trong túi của bạn. Khi bị bắt có thể xin họ gọi một hai cuộc để báo cho bạn bè và người thân. Khi về đến trung tâm họ sẽ tháo hết: vòng, nhẫn hay bất kỳ thứ gì bằng kim loại trên người bạn, kể cả đồ dùng cá nhân và quần áo bạn đang mặc. Họ sẽ phát cho bạn bộ quần áo đồng phục mới.

Họ sẽ phân loại bạn vào từng phòng. Phòng đông người hay ít tùy thuộc vào đợt truy quét. Có khi 1 phòng hơn 40 người vào ngày cao điểm. Trong phòng có sẵn tivi, bot điện thoại. Đến ngày hôm sau, khi xác minh bạn không ảnh hưởng gì đến an ninh và không có tiền án ở Hàn Quốc, họ sẽ ký lệnh trục xuất bạn và bạn bắt buộc phải ký.

Thời gian bạn bị giữ hoặc trục xuất được chia ra các tình huống sau:

– Người có hộ chiếu còn hạn sẽ được về ngay khi có tiền mua vé máy bay, thời gian về từ 3 đến 5 ngày sau khi bị bắt.

– Người không có hộ chiếu mà có chứng minh thư, hoặc không có bất kì giấy tờ gì thì phải nhờ người nộp tiền (nếu có tiền và không có bạn bè có thể bảo họ xin lấy tiền trong ví đã thu giữ của mình). Số tiền từ 3.000.000 KRW đến 5.000.000KRW sẽ lấy thưởng nóng cho người cung cấp thông tin, sau đó mới được đại sứ quán Việt Nam xác minh sau đó làm giấy thông hành rồi chuyển về nơi bắt người ta mới về được. Thời gian về được từ 20 ngày đến hơn 1 tháng. Có trường hợp cá biệt do đi theo tên giả, cả tên bố mẹ cũng giả nốt thì khoảng hơn 2 tháng mới được về…

Những người dính líu đến đánh nhau hay các vấn đề an ninh xã hội nếu không đóng tiền phạt sẽ bị giữ lại hơi lâu. Có thể đóng thêm tiền do chậm trễ đóng phạt. Có nhiều người lao động bất hợp pháp bị bắt có dính líu đến ma túy, khi nào điều tra xong sẽ trả về sau. Thường những trường hợp như thế này có khi kéo dài đến cả năm.

– Những anh chị có yếu tố kết hôn được phân chia ra nhiều dạng khác nhau căn cứ theo thời gian đã qua hàn quốc lâu chưa? Kết hôn giả hay kết hôn thật. Nhiều chị kết hôn giả, hay kết hôn bỏ ra ngoài quá lâu nên kí giấy trục xuất khi người ta đưa cho mình. Còn những ai bỏ ra, cảm thấy nếu chồng mình có thể cho mình quay về sống chung thì tuyệt đối không được ký. Khi đã đặt bút ký vào đó thì dù cho chồng mình có thuê luật sư và bỏ tiền ra cũng không thể nào giữ lại ở Hàn Quốc (trừ những trường hợp: bỏ nhà đi khi đang phải nuôi con nhỏ, có thai khi xác định thai đó chắc chắn là của mình với chồng người Hàn Quốc, chồng người Hàn có khả năng bảo lãnh đặc biệt, các trung tâm phụ nữ viết giấy bảo lãnh và đứng ra can thiệp…). Ngoài một số trường hợp này ra thì không nên tin lời các văn phòng luật sư. Đa số là lừa đảo, nhận tiền “chạy” nhưng không bao giờ làm được… Ngoài ra, những người bị bắt, bỏ trốn ra ngoài có yếu tố kết hôn có thể bảo lãnh ra được, nhưng không hẳn ai cũng tạo cho người khác sự tin tưởng để đứng ra bảo lãnh cho mình. Những người lao động bất hợp pháp thuê nhà của công ty môi giới mà có số tiền đặt cọc trên 5 triệu cũng có thể tìm cách trì hoãn xuất cảnh bắt buộc khỏi Hàn quốc. Thêm vào đó còn nhiều những trường hợp khác cần phải tư vấn rõ ràng…. Nhìn chung lao động bất hợp pháp khi bị bắt là cơ hội ra về chắc chắn trong tay.
8. Cuộc sống và sinh hoạt ở nơi tạm giữ của lao động bất hợp pháp:

Tùy từng trại sẽ có phân chia 2 khu nam nữ riêng biệt. Ở khu vực phía Bắc, trại vùng Hwaseong sạch sẽ và trong lành hơn phía Nam. Khu vực Chungju ở miền Trung phía trước còn có công viên lớn. Nhìn chung các nơi tập trung đều có đủ các phòng ốc. Mỗi phòng đều có tivi, bot điện thoại công cộng, nhà tắm, vệ sinh. Quần áo được cấp phát, mùa đông các trung tâm đa phần… lạnh. Cho nên ai cũng co ro ôm theo cái chăn được cấp phát. Ở mỗi đầu hành lang các phòng, các khu liên cận đều có máy dò kim loại để kiểm tra anh chị. Các trung tâm này đều có thư viện. Anh chị có thể mượn sách để đọc. Ai đã vào đây, nên đọc 1 quyển sách, trên quyển sách đó ngoài nội dung ra. Ở những trang bìa là những lời lưu kí than thở về số phận, cái đạt được và chưa đạt được của anh chị lưu vong nào đó ghi lại. Bản thân mình, mình đã đọc rất nhiều những dòng đó. Dự định sưu tầm, chép lại để 1 ngày nào đó sẽ chia sẻ với mọi người….

Hàng tuần có xe đẩy bán đồ cá nhân: bánh, kẹo, bít tất, quần áo, thẻ điện thoại, dao cạo râu, băng vệ sinh…. Trung tâm còn cho giải trí với nhiều hình thức: cầu lông, đánh trống, bóng chuyền. Ngoài ra còn có nhiều đoàn biểu diễn nghiệp dư của các tổ chức phục vụ biểu diễn.

Trong các bữa ăn: sáng trứng luộc và sữa, chiều và tối đa phần toàn là kimchi. Mùa hè số thức ăn hay bị dư, nhưng đến mùa đông đa phần rất lạnh cho nên đều được ăn sạch sẽ do quá lạnh.

Điều đặc biệt là: Đa số trong thời gian cả ngày, anh chị không được nằm mà chỉ được ngồi nghiêm chỉnh và đi đi lại lại, sẽ rất mệt mỏi đấy. Cũng có 1 số trại quản lý dễ ban ngày cũng cho nằm.

Những điều người lao động bất hợp pháp nên chuẩn bị:

– Luôn luôn đem sẵn theo trong người 2 cái thẻ điện thoại để trong Hàn Quốc và quốc tế, để khi bị bắt có thể gọi điện thoại ra cho bạn bè và người nhà.

– Chứng minh thư, hộ chiếu luôn sẵn sàng. Những chị đi kết hôn bỏ ra ngoài nếu bị bắt có thể nhờ chồng cũ của mình trả lại hộ chiếu (đa phần không trả) có thể xin giấy ly hôn. Nếu trường hợp không thể xin lại giấy tờ hay bị mất tất cả thì báo với cha mẹ ở Việt Nam photo có công chứng giấy khai sinh hay giấy chứng minh Việt Nam. Hoặc có thể gửi luôn bản chính qua Hàn Quốc để làm giấy thông hành. Các chị cũng có thể về Việt Nam rút giấy ly hôn.

– Trong người lúc nào cũng phải có 100.000KRW. Sổ tài khoản mang tên mình, trong đó luôn thường trực số tiền vừa đủ để mua vé máy bay. Anh chị nào để nhờ tiền và tài khoản của người khác nên thật sự tin tưởng kẻo mất oan tiền mồ hôi của mình.

– Trong ví tiền lúc nào cũng phải có một mảnh giấy, ghi vài số điện thoại thật sự cần với mình. Khi điện thoại bị thu, về trung tâm khó lấy số.

– Quan trọng nhất là lúc bị bắt: gọi cho người thân xắp xếp hành lý, đồ đạc của mình tránh lúc lộn xộn mất tất cả khó mà kêu ca hay kiện cáo. Đồng thời người nhà và bạn bè đóng hành lý, đem cân trước 20kg kí gửi và 5kg xách tay. Trong 5kg xách tay đó phải bỏ quần áo sạch 1 bộ và đồ dùng trên người vừa đủ (khi trút bỏ quần áo trả cho trung tâm đỡ lục lọi vali mất thời gian.

– Số tiền tốt nhất tìm mọi cách để cho người nhà rút gửi về sau. Vì ở sân bay Việt Nam hay nhũng nhiễu. Có người về đến nơi cầm giấy thông hành trên tay (giấy thông hành hay bị nhũng nhiễu, ai có hộ chiếu thì đỡ hơn) đã bị hải quan lục tung vali vòi vĩnh tiền. Bên Cạnh đó chính phủ Hàn Quốc cũng luôn có những chính sách khoan hồng đối với những người tự nguyện về nước.

Cách xin Visa bảo lãnh người thân sang ở Hàn Quốc chỉ với 133 nghìn won

Nhiều bạn trẻ Việt định cư bên nước ngoài có ý định bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng mình. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ các thủ tục, cách làm visa và bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc cần visa gì?

Visa F3 Hàn Quốc – Visa thăm thân Hàn Quốc

Theo báo cáo của tờ The Korea Times hiện có khoảng 147.295 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Tính đến 11/2016 số người Việt tại Hàn Quốc đã vượt số người Mỹ trong 02 tháng liên tiếp. Nguyên nhân của sự gia tăng đột biến này được cho là công nhân Việt xuất khẩu lao động và phụ nữ kết hôn với đàn ông Hàn Quốc tăng.

Tính tới 30/11/2017 thì đã có khoảng 152.000 cặp vợ chồng người Việt – Hàn. Chiếm 28% tổng số các cuộc hôn nhân giữa người Hàn Quốc với người nước ngoài. Về số lượng công nhân thì Việt Nam chiếm khoảng 8% lao động nước ngoài tại Hàn Quốc.

Số lao động Việt nhập cảnh vào Hàn Quốc đang tăng đột biến

Số lao động Việt nhập cảnh vào Hàn Quốc đang tăng đột biến

Qua những con số thống kê các cuộc hôn nhân ngoại quốc như vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi nếu người thân tại Việt Nam muốn sang Hàn Quốc thăm con thì phải làm gì?, những thủ tục để được nhập cảnh vào Hàn Quốc diện thăm thân như thế nào?, quy trình hoàn thiện hồ sơ đó ra sao?, Bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc bạn cần visa gì?… đây là những câu hỏi mà nhiều người có người thân bên Hàn Quốc quan tâm.

Để giải quyết những vấn đề trên, điều kiện duy nhất của bạn là phải sở hữu tấm visa F3 Hàn Quốc. Vậy visa F3 là gì?, điều kiện để xin visa F3 Hàn Quốc?, hồ sơ gồm những gì?, chi phí ra sao?… Trung tâm tư vấn du học HALO sẽ cùng bạn trả lời từng câu hỏi trên để hiểu hơn về visa F3 này.

Visa F3 Hàn Quốc là gì?

Visa F3 Hàn Quốc còn có tên gọi khác là visa diện bảo lãnh, thăm thân và thuộc loại visa Hàn Quốc lưu trú dài hạn.
Khi bạn mời vợ/chồng hay con ruột (dưới 19 tuổi) sang Hàn Quốc theo diện visa thăm thân C3 có thời hạn không quá 90 ngày. Bạn có thể đưa người thân đến văn phòng quản lý xuất nhập cảnh gần nhất để đổi sang visa F3 Hàn Quốc. Visa F3 Hàn Quốc là visa phụ thuộc, có thể đổi ngay khi người thân của bạn vừa sang Hàn Quốc. Visa F3 Hàn Quốc cho người được bảo lãnh sẽ có thời hạn bằng với thời hạn của người bảo lãnh.

Với visa F3 Hàn Quốc, người thân của bạn sẽ có thẻ chứng minh thư người nước ngoài và sau này khi sang Hàn Quốc sẽ không cần phải xin lại visa Hàn Quốc nếu thẻ này vẫn còn hạn.

Điều kiện để xin visa F3 Hàn Quốc

Những người là vợ/chồng, con (dưới 19 tuổi) của những đối tượng có visa sau có thể xin visa F3 Hàn Quốc: Visa D1 Hàn Quốc: Visa văn hóa/nghệ thuật; Visa D2 Hàn Quốc: Visa du học Hàn Quốc; Visa D4 Hàn Quốc: Visa đào tạo tổng hợp; Visa D5 Hàn Quốc: Visa phóng viên thường trú; Visa D6 Hàn Quốc: Religious works; Visa D7 Hàn Quốc: Intra-Company Transfer ; Visa D8 Hàn Quốc: Visa hợp tác đầu tư; Visa E1 Hàn Quốc: Visa giáo sư; Visa E2 Hàn Quốc: Visa giảng viên ngoại ngữ; Visa E3 Hàn Quốc: Visa nghiên cứu; Visa E4 Hàn Quốc: Visa hỗ trợ kỹ thuật; Visa E5 Hàn Quốc: Visa chuyên gia; Visa E6 Hàn Quốc: Visa nghệ thuật/ giải trí; Visa E7 Hàn Quốc: Visa kỹ sư chuyên nghành.

Hồ sơ xin visa F3 Hàn Quốc

Để làm hồ sơ xin visa F3 Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn xin visa F3 Hàn Quốc có dán ảnh 3.5cm x4.5cm
 • Hộ chiếu của người bảo lãnh
 • Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh
 • Hộ chiếu của người được bảo lãnh

Ngoài những giấy tờ trên, bạn cần cung cấp thêm một số giấy tờ chứng minh quan hệ như:

 • Người được bảo lãnh là vợ/chồng: Giấy đăng ký kết hôn (dịch công chứng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn)
 • Người được bảo lãnh là con ruột: Giấy khai sinh (dịch công chứng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn)
 • Hợp đồng nhà hoặc giấy chứng nhận nhà ở (Bạn có thể nhờ chủ nhà ký xác nhận)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (thường không bắt buộc, nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị thì tốt hơn)

Lệ phí xin visa F3 Hàn Quốc

 • Phí đổi VISA: 100.000 Won
 • Phí làm thẻ: 30.000 Won
 • Phí ship: 3.000 Won (đối với những người muốn nhận visa qua đường bưu điện)
 • Tổng lệ phí là 133.000 Won

Như vậy, tổng lệ phí xin visa F3 Hàn Quốc là 133.000 Won cho trường hợp nhận visa qua bưu điện, 130.000 Won nếu bạn muốn nhận visa tại nơi đã đăng ký chuyển đổi visa F3 Hàn Quốc.

Nếu bạn có thắc mắc gì về visa F3 Hàn Quốc hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn du học HALO để được giải đáp thêm.

Xem Thêm >> Miễn phí Visa cho người Việt Nam sang Hàn Quốc 

Theo kế hoạch, khách du lịch đến từ Việt Nam, Indonesia và Phillippines có thể nhập cảnh vào Hàn Quốc không cần visa nếu đi qua sân bay quốc tế YangYang thuộc tỉnh Gangwon – nơi tổ chức Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018. Thời hạn miễn thị thực dự kiến từ đầu năm 2018 đến tháng 4/2018.

Cũng trong kế hoạch chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông 2018, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra các điều kiện hấp dẫn để thu hút số lượng lớn hướng dẫn viên du lịch thành thạo tiếng Việt, tiếng Thái và tiếng Ả Rập. Xe buýt miễn phí phục vụ du khách cũng sẽ đi vào hoạt động tại Gangwon và các thành phố lân cận trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018.

hot 2018 han quoc co the mien visa du lich cho du khach viet
Gangwon – nơi sẽ diễn ra Thế vận hội mùa đông 2018 (Ảnh: Gangwon)

Pyeongchang (tỉnh Gangwon) là thành phố thứ ba của châu Á đăng cai Thế vận hội mùa đông sau Sapporo, Nhật Bản (1972) và Nagano, Nhật Bản (1998), ước tính lần tổ chức này sẽ có sự tham gia của khoảng 6.000 vận động viên đến từ gần 100 quốc gia trên khắp thế giới, tranh 102 bộ huy chương ở 15 bộ môn thể thao mùa đông.

Theo thông tin từ Ủy ban Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, Hàn Quốc đã chi hơn 12 nghìn tỉ won để xây dựng, chỉnh trang đường xá, cơ sở hạ tầng phục vụ thế vận hội. Các địa điểm thi đấu gồm Công viên Phoenix Snow, Công viên Alpensia Olympic, Trung tâm Olympic Sliding, Trung tâm Jeongseon Alpine, Trung tâm Younpyong Alpine, Sân vận động Pyeongchang Olympic… Bên cạnh các hoạt động nằm trong khuôn khổ thế vận hội, nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật – lẽ hội ẩm thực hấp dẫn cũng được tổ chức nhằm quảng bá văn hóa và thúc đẩy du lịch Hàn Quốc phát triển.

 

 

Lao động BHP người Việt đầu tiên được Cục quản lý XNC TP Suwon cấp visa

Một lao động bất hợp pháp người Việt Nam đã chính thức được Cục quản lý XNC thành phố Suwon tái cấp visa hợp pháp ngay trên đất Hàn Quốc.

Anh Bảy và chị Hiền chụp ảnh trước Cục quản lý XNC thành phố Suwon.

Anh Bảy, một lao động bất hợp pháp đã sống ở Hàn Quốc hơn mười năm, đã chính thức trở thành lao động bất hợp pháp người Việt Nam đầu tiên được Cục quản lý XNC thành phố Suwon cấp visa ngay tại Hàn Quốc sau khi bị  bắt giam hơn 10 ngày.

Niềm vui lớn của anh Bảy có được nhờ sự giúp đỡ tận tình của chị Nguyễn Từ Ngọc Cẩm, nhân viên người Việt Nam ở KOILAF (Trung tâm Lao động Quốc tế Hàn Quốc).

Khi bị bắt vào trại tạm giam, anh Bảy bị thu giữ hết đồ vật cá nhân nhưng rất may anh đã nhớ được số điện thoại của chị Cẩm và liên lạc với chị. Từ đó, chị Cẩm đã bằng tấm lòng nhân ái và vận dụng các quyền hạn của mình để bảo lãnh cho anh Bảy được tại ngoại.

Trước khi bị Cục quản lý XNC thành phố Suwon bắt, anh Bảy đã bị tai nạn lao động và đang nhờ chị Cẩm làm các thủ tục nhận bảo hiểm y tế. Đây chính là lý do chủ chốt để chị Cẩm dựa vào đó bảo lãnh cho anh Bảy.

Với visa Hàn Quốc mới, anh Bảy sẽ được cấp thời hạn lưu trú hợp pháp là 06 tháng. Mục đích của việc cấp visa này là để anh Bảy có thời gian hoàn thành nốt các thủ tục về bảo hiểm tai nạn lao động, cũng như giải quyết công việc riêng.

Tuy nhiên, trường hợp được cấp visa như anh Bảy là trường hợp hiếm hoi, như chị Cẩm nói:

TRƯỜNG HỢP CỦA ANH BẢY LÀ TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT, VÌ TRƯỚC ĐÂY ANH BỊ TAI NẠN LAO ĐỘNG NÊN MỚI CÓ THỂ BẢO LÃNH RA ĐƯỢC MÀ KHÔNG CẦN CÓ SỰ TRỢ GIÚP CỦA LUẬT SƯ.

Cuộc sống bên trong trại giam dành cho lao động bất hợp pháp:

Anh Bảy, người được tái cấp visa kể trên, nói về cuộc sống trong trại tạm giam dành cho các lao động bất hợp pháp mà anh gọi là “tù” như sau:

Trong tù, người ta chừa lại cái xác mình thôi, còn các thứ khác tịch thu hết. Mỗi ngày được ăn ba bữa cơm, bữa sáng thì có 2 quả trứng gà, 1 hộp bánh và 1 hộp sữa; bữa trưa và chiều thì có 1 khay cơm, 1 bát canh và 1 đĩa kimchi…

Trước đó, chiều ngày 17/01 ông Lee Ki-kwon Bộ trưởng Bộ việc làm và lao động Hàn Quốc thảo luận với tổng thống HÀn Quốc, nêu lên một số đề xuất về việc ra một loại visa mới dành cho người lao động BHP được các công ty bão lãnh.

Thời gian qua, số lượng người cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc liên tục gia tăng đặc biệt là người Việt, kéo theo đó tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội.

Do những đối tượng này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ phạm tội nguy hiểm như giết người, trộm cắp, đánh nhau…

Những vụ phạm tội liên quan đến người ngoại quốc ngày càng nhiều đã làm dấy lên tâm lý bất an cho người dân Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn, trục xuất người BHP như :

-Phát truyền đơn kêu gọi người dân cung cấp thông tin.

– Dùng phần mềm điện thoại để theo dõi và truy bắt.

– Thực hiện hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn.

– Cấm XKLĐ đối với những vùng có tỷ lệ người bỏ trốn cao.
…..
Nhưng mọi nổ lực gần như bị thất bại trước sự “tinh ranh” của các lao động cư trú bất hợp pháp, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng lao động của Hàn Quốc cũng ngày càng gia tăng trong khi dân số Hàn hiện tại tỷ lệ người già lại chiếm đa số, việc sử dụng các lao động BHP với mức lương thấp trong các công việc nặng nhọc mà người bản xứ ít làm lại là nhu cầu tất yếu của các Doanh nghiệp, bên cạnh đó thời gian đây cũng có rất nhiều cuộc biểu tình đòi quyền lợi của dân nhập cư diễn ra sau, đặc biệt sau cái chết vì làm việc quá sức của Lao Động Việt thì các cuộc biểu tình lại trở nên mạnh mẽ và thu hút được nhiều người tham gia hơn, gần đây nhất là cuộc tỉnh của hơn 2000 lao động nước ngoài ở thủ đô Seoul đã làm dậy sóng dư luận trong nước và quốc tế.

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới cũng lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc xem lại chính sách dành cho người lao động nước ngoài, trước những sức ép trên Bộ Việc làm và Lao động (고용노동부, 雇用勞動部) đã đề xuất 1 ý tưởng táo bạo và được chính phủ Hàn Quốc thông qua.

Không trục xuất được thì cấp phép để thu thuế và quản lý

Bộ Việc Làm Hàn quốc đã đề xuất 1 dự luật mới mà cả người lao động BHP và chính phủ Hàn Quốc đều được hưởng lợi, sơ lượt những điểm chính như sau :

– Người Lao động BHP sẽ được cấp giấy phép lao động và 1 loại visa mới dành riêng cho người BHP, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như bảo hiểm, y tế… như 1 lao động bình thường và được chính phủ Hàn Quốc bảo trợ và công nhận.

– Người Lao động BHP sẽ được chính phủ giới thiệu việc làm tùy theo năng lực và trình độ của từng người.

– Con em của người BHP được cũng được cấp giấy tờ và được hưởng đầy đủ các chế độ như mọi trẻ em Hàn Quốc trong thời gian ba mẹ lao động tại Hàn.

– Được xem xét cấp quốc tịch khi đủ điều kiện.

Về phía chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu người cư trú BHP muốn tham gia vào diện trên thì cũng cần 1 số điều kiện như sau.

– Phải được 1 công ty hoặc người đã có quốc tịch Hàn bảo lãnh.

– Phải đóng thuế dựa trên mức thu nhập cho chính phủ.

– Lý lịch tốt chưa phạm tội ở Hàn Quốc cũng như các nước khác.

– Có kinh nghiệm sống và làm việc ở Hàn Quốc trên 2 năm.

Một thượng nghĩ sĩ Hàn Quốc cũng cho biết dự kiến chính sách mới này hiện đang được hoàn thiện dự kiến vào đầu năm 2018 sẽ bắt đầu áp dụng, bên cạnh đó trong thời điểm hiện tại chính phủ vẫn quyết liệt truy quét các người BHP như 1 cuộc thanh lọc trước khi công bố chính sách mới này, nhiều chuyên gia cũng nhận định đây là bước tiến táo bạo của Hàn quốc trong vấn đề giải quyết người nhập cư trái phép. Chính sách mới này vừa đáp ứng được nhu cầu lao động của Hàn Quốc vừa có thêm nguồn thuế cho quốc gia và trên hết là quản lý được tình trạng người BHP ngày càng gia tăng.

Chiều ngày 13/11 ông Lee Ki-kwon Bộ trưởng Bộ việc làm và lao động Hàn Quốc cấp thử nghiệm 5000 Visa đặc biệt cho người lao động BHP đã được công ty đứng ra bảo lãnh để quản lý và thu thuế, bên cạnh đó ông cũng tuyên bố sẽ mạnh tay hơn nửa đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động BHP mà không chịu đứng ra bảo lãnh để chính phủ dễ quản lý.

Sử dụng được người lao động BHP là 1 lợi thế

Suy cho cùng những người lao động BHP đa phần đều có kinh nghiệm làm việc và hiểu được phong tục tạp quán của nước Hàn nhưng vì nhiều nguyên nhân nên phải sống chui để làm việc, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng lao động của Hàn Quốc cũng ngày càng tăng cao nên việc đưa ra các biện pháp bắt buộc doanh nghiệp sử dụng lao động BHP phải có trách nhiệm với chính phủ và người lao động là hoàn toàn hợp lý, cũng là biện pháp giảm số lượng người cư trú BHP mang tính khả thi, một chuyên gia nhận định.

 

 

Bị đồng hương tố giác 90 lao động BHP người Việt, Thái bị bắt tại Teku hàn Quốc

Theo thông tin vừa được đăng tải trên trang Fanpage lớn của cộng đồng Việt ở Hàn Quốc, cảnh sát và phòng quản lý xuất nhập cảnh vừa bắt 90 lao động BHP người Việt và Thái Lan, trong cty tại Teku.

Nhiều người bị bắt

biến lớn

truy quét

hình ảnh ở Teku

nhiều người bị bắt

1 thành viên vừa đăng tải

Nhiều người không cảm thấy bất ngờ trước các cuộc truy quét này khi trước đó Tổng thống Hàn Quốc đã tuyên bố “Tổng thống Moon Jae-in “chúng tôi đã tạo ra nhiều cơ hội, nhưng lao động Việt liên tục sai phạm.” ra lệnh ….”

Tổng thống Hàn Quốc  31.10 ra lệnh cho các lực lượng vũ trang chuẩn bị chiến lược tấn công truy quét các đối tượng cư trú BHP trên cả nước, đặc biệt là người châu á vì liên tục vi phạm pháp luật.

tổng thống Hàn

“Tôi muốn cải cách nguồn lao động nước ngoài, để đáp ứng yêu cầu của đất nước hiện tại, hạn chế tối đa lao động nhập cư bất hợp pháp để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho công dân Hàn Quốc” – Yonhap trích lời Tổng thống Moon Jae-in phát biểu tại cuộc gặp lãnh đạo bộ Lao Động ngày 31.10.

“Chúng ta đã tạo rất nhiều cơ hội việc làm cũng như chính sách ưu đãi cho người lao động nước ngoài, nhưng họ ngày càng vi phạm nghiêm trọng và đe dọa đến tình hình an ninh cũng như cướp đi cơ hội việc làm của nhiều người dân trong nước, đã đến lúc phải làm cho Hàn Quốc hùng mạnh trở lại” – ông Moon nhấn mạnh.

Bên cạnh đó ông cũng ra lệnh cho các lực lượng vũ trang chuẩn bị chiến lược truy quét các đối tượng đang cư trú BHP với phạm vi rộng và yêu cầu Bộ Lao Động đưa ra kế hoạch cụ thể để thay thế các thị trường có nhiều người lao động nước ngoài vi phạm pháp luật. Đây được coi là 1 trong những động thái mạnh mẽ nhất từ ngày nhậm chức đến nay của Moon Jae-in về việc giải quyết vấn nạn lao động BHP ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Một số biện pháp cứng rắng đã đưa ra trước đó :

PHẦN MỀM TRUY BẮT NGƯỜI BẤT HỢP PHÁP TẠI HÀN

Phần mềm gián điệp

Kể từ trung tuần tháng 2/2017, Bộ Tư pháp Hàn Quốc phối hợp cùng cảnh sát quản lý, kiểm tra và truy bắt lao động bất hợp pháp thông qua hệ thống “điều tra thông tin, thời hạn cư trú của người nước ngoài” bằng phần mềm được cài đặt trên điện thoại.

phần mềm

Với số lượng trên 200.000 lao động bất hợp pháp (illegal immigrants) và con số này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bởi thị trường việc làm màu mỡ và công tác quản lý lao động có phần nhẹ tay. Một điều đáng lo ngại cho bất ổn xã hội, tình trạng tội phạm cũng như việc làm và an ninh nội địa Hàn Quốc.

Bây lâu nay, việc kiểm tra thông tin và thời hạn cư trú của người nước ngoài được thực hiện bởi các văn phòng quản lý xuất nhập cảnh để ngăn chặn sự gia tăng số lượng lao động bất hợp pháp kéo theo những hệ luỵ khôn lường như tình trạng gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như những bất cập trong đời sống do các đối tượng bất hợp pháp gây ra.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra và truy bắt lao động bất hợp pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Cảnh sát một số khu vực thực hiện thử nghiệm hệ thống phần mềm sử dụng trên điện thoại để kiểm tra tư cách cư trú của lao động nước ngoài có tên gọi là “Hệ thống điều tra thông tin, thời hạn cư trú người nước ngoài “. Thông qua hệ thống phần mềm này, cảnh sát và các nhà quản lý chỉ cần một vài thao tác đơn giản như nhập số cmnd người nước ngoài, số hộ chiếu hoặc ngày nhập cảnh thì có thể biết người đó đang là hợp pháp hay bất hợp pháp.

Nếu ai đó đang sinh sống bất hợp pháp thì xem như cơ hội chẳng khác gì ngọn đèn trước gió. Cảnh sát cho biết rằng sau hai tuần thử nghiệm từ 25/01/2017 đến 08/02/2017 tại các khu vực thử nghiệm đã cho những kết quả khả quan. Từ kết qủa thử nghiệm, Bộ Tư pháp đã quyết định bắt đầu từ trung tuần tháng 2/2017 sẽ trang bị hệ thống phần mềm cho cảnh sát và áp dụng trên toàn đất nước Hàn Quốc để bất cứ khi nào hay nơi đâu cần thiết, cảnh sát và các nhà quản lý đều có thể áp dụng nhằm kiểm tra thời hạn cư trú cũng như bắt giữ những lao động bất hợp pháp.

Hệ thống phần mềm kiểm tra thời hạn cư trú đối với người nước ngoài lần này là một bước đột phá lớn. Nó như một cú cú đấm mạnh, đánh thẳng vào nhóm lực lượng bất hợp pháp đang gây ra những bất ổn trong thị trường lao động hiện nay của Hàn Quốc.

Ngoài ra chính phủ còn yêu cầu nhà mạng cài phần mềm gián điệp để theo dõi những người lao động nước ngoài để tiện việc truy quét, có thể đó chính là lý do ngày càng có nhiều người BHP bị bắt một cách nhanh chóng không kịp trở tay.

Hàn Quốc ban hành nhiều chính sách mới ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp giao nộp không dùng người BHP.

Do những đối tượng này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ phạm tội nguy hiểm như giết người, trộm cắp, đánh nhau…

Tổng thống Hàn Quốc

Những vụ phạm tội liên quan đến người Việt nói riêng và lao động BHP nói chung ngày càng nhiều đã làm dấy lên tâm lý bất an cho người dân Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc dưới sự điều hành của tổng thống Moon Jae-in ngày càng quết liệt hơn trong việc truy quét người BHP, mới đây Bộ Việc làm và Lao động (고용노동부, 雇用勞動部) đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp không dùng lao động BHP và đã được thông qua.

Bộ Lao Động Hàn Quốc

Chính sách mới cụ thể như sau : – Doanh nghiệp cung cấp thông tin và cam kết không dùng lao động BHP sẽ được chính phủ khen thưởng và hỗ trợ bằng cách giảm thuế, chính phủ sẽ cung cấp người lao động hợp lệ thay thế lao động BHP đã giao nộp.

– Nâng mức phạt lên đến 50.ooo.ooo KRW/ người khi phát hiện doanh nghiệp sử dụng người BHP.

Bên cạnh đó Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện chính sách phát truyền đơn cho người dân như một giải pháp ngăn chặn lao động chui.

phát truyền đơn

Trước tình trạng trên, tại Hội nghị định kỳ chính sách quốc gia lần thứ 70 được tổ chức vào ngày 15/10/2017 tại Seoul đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.

Một trong số đó là “Tình trạng hiện nay của người Việt cư trú bất hợp hợp pháp và các giải pháp trong tương lai” đã quyết định thông qua nhiều giải pháp quan trọng gồm:

• Tăng cường kiểm soát xuất nhập cảnh, cấp visa: Tăng cường kiểm xét việc cấp visa và ngăn chặn việc việc nhập cảnh với mục đích cư trú bất hợp pháp thông qua đường du lịch.

• Đẩy mạnh việc truy quét người Việt cư trú bất hợp pháp:

– Thành lập các đội liên ngành gồm: Bộ tư pháp, Cảnh sát quốc gia, Ủy ban an toàn quốc dân mở các chiến dịch truy quét quy m ô quốc gia và được duy trì đến cuối năm 2017.

– Thông qua điều luật sửa đổi của “Luật quản lý xuất nhập cảnh” về việc xử phạt nặng chủ sử dụng tuyển dụng trái phép người Việt và lập các hồ sơ giả để đăng ký lưu trú cho các đối tượng này.

Các hành vi từ chối, cản trở việc điều tra mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt đến 10.000.000 won, người nộp hồ sơ giả đăng ký lưu trú sẽ bị trục xuất về nước.

– Miễn xử phạt đối với người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện, đăng ký về nước.

Một vụ bắt giữ lao động BHP

• Trục xuất những người Việt Nam bị nghi ngờ có khả năng gây ra các hoạt động tội phạm, gây mất an ninh an toàn cho xã hội:

– Chia nhỏ khu vực quản lý tại những nơi tập trung đông người nước ngoài: Những khu vực có trên 20% người Việt hoặc tập trung từ 5.000 người nước ngoài trở lên sẽ quản lý theo đường, ấp, phường.

– Để tăng cường quản lý đối với các đối tượng phạm tội người Việt, Bộ tư pháp và các cơ quan quản lý sẽ sử dụng hệ thống thông tin được chia sẻ qua mạng máy tính để nhanh chóng kiểm tra hồ sơ và công bố thông tin về kết quả xử lý.

• Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền:

– Cộng đồng tự quản khu vực, Sở lao động địa phương…cùng phối hợp để ngăn chặn việc tuyển dụng trái phép người cư trú bất hợp pháp thông qua các hình thức: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các chủ sử dụng lao động và người dân, tiếp nhận thông tin về người cư trú bất hợp pháp.

– Triển khai, phát động tổng chiến dịch “Chiến dịch ngăn chặn người Việt cư trú bất hợp pháp ”đến các cơ quan liên quan.

Như vậy, để đối phó với tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng liên quan đến người nước ngoài đang cư trú trái phép tại Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua các giải pháp được xem là toàn diện, triệt để và cứng rắn

Chính sách được triển khai trên phạm vi toàn quốc với sự vào cuộc cả các Bộ, ban ngành liên quan để bắt giữ và trục xuất người Việt cư trú bất hợp pháp.

Trong vòng hơn 8 tháng (từ tháng 2~9) với hơn 153 lần kiểm tra tại hơn 24 khu vực quản lí đặc biệt , cơ quan quản lí xuất nhập cảnh đã truy bắt được hơn 1347 lao động BHP và hơn 119 chủ lao động sử dụng lao động BHP.

Và tổng số lao động BHO bị bắt và trục xuất trong 8 tháng qua trên toàn quốc là hơn 18929 người.

Theo đó ,để duy trì quản lí số lao động bhp ngày một tăng nhanh .Cơ quan QLXNC đã quyết định đưa đưa 11 khu vực có người nước ngoài sinh sống , 5 khu công nghiệp , 5 hiện trường xây dựng ,3 chợ lao động vào diện quản lí đặc biệt .

Sau một khoảng thời gian yên lặng vì vấn đề Triều Tiên, bão BHP đã xuất hiện và sẽ càng quyét mạnh liệt từ bây giờ đến cuối năm.

Theo nhiều chuyên gia nhận định đây là 1 trong những bước tiến của Hàn Quốc để sàn lọc lại những lao động BHP có đủ điều kiện để cấp Visa và chịu sự quản lý của nhà nước cũng như thắt chặt tình trạng bất ổn của lao động BHP như hiện tại.