Bộ tư pháp Hàn Quốc tăng cường truy bắt lao động BHP đến hết tháng 4/2018

[ TIN NÓNG ] BỘ TƯ PHÁP TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA TRUY BẮT LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP TRÊN DIỆN RỘNG ĐẾN HẾT THÁNG 4/2018

Trong vòng hơn 8 tháng với hơn 153 lần kiểm tra tại hơn 24 khu vực quản lí đặc biệt , cơ quan quản lí xuất nhập cảnh đã truy bắt được hơn 1347 lao động bhp và hơn 119 chủ lao động sử dụng lao động bhp.

Và tổng số lao động bhp bị bắt và trục xuất trong 8 tháng qua trên toàn quốc là hơn 18929 người.
Theo đó ,để duy trì quản lí số lao động bhp ngày một tăng nhanh .Cơ quan qlxcn đã quyết định đưa đưa 11 khu vực có người nước ngoài sinh sống , 5 khu công nghiệp , 5 hiện trường xây dựng ,3 chợ lao động vào diện quản lí đặc biệt .

P/s : Sau một khoảng thời gian sóng yên biển lặng thì sóng thần đã xuất hiện và sẽ càng quyét mạnh liệt từ bây giờ đến cuối năm .Mong tất cả các anh chị em lao động đảng tự do bảo toàn điển số và dưỡng sức cho đợt truy bắt vào đầu năm 2018 sắp đến.

NGUY CƠ MẤT THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC DO LAO ĐỘNG VIỆT NAM BỎ TRỐN VÀ LAO ĐỘNG BHP KHÔNG CHỊU VỀ NƯỚC.

Nhiều lao động Việt Nam đang đứng trước nguy cơ không thể đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Đáng nói là việc xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc đã từng bị gián đoạn 4 năm, với cùng lý do: quá nhiều người Việt Nam sang Hàn Quốc rồi bỏ trốn. Thỏa thuận mới được ký lại từ tháng 5 năm ngoái và có giá trị trong vòng 2 năm. Thời hạn thì sắp hết, mà chúng ta vẫn chưa có cách gì hiệu quả, để giảm tỷ lệ laođộng cư trú bất hợp pháp, tại Hàn Quốc.

Hết hạn hợp đồng nhưng chưa chịu về, đang trong thời hạn lao động nhưng bỏ trốn ra ngoài…..đó là những trường hơp lao động cư trú bất hợp pháp hiện nay tại Hàn Quốc. Có những trường hợp lao động vừa sang tới nơi đã lập tức bổ trốn.

Số tiền xuất khẩu lao động chỉ mất tiền vé máy bay cò mồi ăn bớt nên số tiền lên tới 8000usd, người lao động nghĩ biết đến bao giờ họ mới trả được nợ chứ đừng nói tới chuyện gửi tiền dư về phụ giúp gia đình. Họ tìm giải pháp là bỏ trốn lao động tự do. Họ chưa nghĩ tới rủi ro họ gặp phải nơi đất khách que người khi chính họ đang là người cư trú bất hợp pháp.

Những căn nhà khang trang từ đồng tiền tích cóp làm ăn nơi xứ người. Cuộc sống của không ít gia đình nơi đây đã khấm khá hơn, sung túc hơn cũng nhờ vào xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc…Nhưng rất có thể điều đó sẽ không còn, nhiều gia đình cũng sẽ mất đi cơ hội nếu như số lượng lao động cư trú bất hợp pháp không giảm khiến phía Hàn Quốc dừng việc tiếp nhận lao động từ Việt Nam.

Xem Thêm >> Hơn 40.000 người Việt chưa thể sang Hàn Quốc vì lao động bất hợp pháp

Tỷ lệ lưu trú bất hợp pháp cao không chỉ làm xấu hình ảnh người Việt Nam cần cù, chịu khó mà còn làm gián đoạn chương trình hợp tác lao động, khiến hàng chục nghìn người mất cơ hội, theo ông Phạm Viết Hương, Cục phó Quản lý lao động ngoài nước.

– Có nhiều nguyên nhân khiến lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm việc trái phép. Theo tôi, tình trạng này xuất phát từ ý thức kỷ luật của lao động Việt Nam kém hơn lao động tới từ các quốc gia khác.

Tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước ở thị trường Hàn Quốc khá cao, trung bình năm 2016 là gần 36%, đứng đầu 15 nước phái cử lao động tại đây. Cục đã tiến hành quyết liệt nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ từ 47,7% ở quý I xuống còn gần 32% trong quý III/2016, như ban hành 1.300 quyết định xử phạt hành chính lao động không chịu về nước với mức phạt tối đa 100 triệu đồng. Tính đến tháng 12/2016, có gần 1.200 người tự nguyện về nước để được miễn xử phạt.

Tuy nhiên, mức giảm trên vẫn chưa đáp ứng mong muốn của cả ta và Hàn Quốc. Phía bạn muốn tỷ lệ lao động bỏ trốn giảm xuống dưới mức 30% và về lâu dài bằng các nước xung quanh. Đây là điều kiện để tiến tới ký Biên bản ghi nhớ bình thường về hợp tác lao động Việt – Hàn sắp hết hiệu lực vào tháng 4/2016.

– Hiện nay tồn tại những hình thức lao động bất hợp pháp nào?

– Bên cạnh lao động hết hợp đồng không chịu về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp, còn có tình trạng người Việt Nam sang Hàn Quốc thông qua các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi. Những người này thường đi bằng visa du lịch hoặc thăm người thân, du học, kết hôn giả… chứ không phải visa lao động. Sau khi sang Hàn Quốc thì trốn ở lại cư trú và làm việc trái phép.

Người lao động ở Việt Nam cần tránh đi qua các tổ chức, cá nhân môi giới; tránh đi theo hình thức du lịch rồi bỏ trốn ở lại làm việc trái phép tại Hàn Quốc. Nếu bị bắt sẽ bị trục xuất ngay. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền, phạt tù…

– Dù bằng hình thức nào, lao động bất hợp pháp đang tạo nên hình ảnh không đẹp về lao động Việt Nam. Tình trạng đó đã ảnh hưởng thế nào đến việc đàm phán, ký kết hợp tác lao động giữa hai nước?

– Hiện, hợp tác cung ứng và sử dụng lao động giữa Việt Nam – Hàn Quốc được triển khai theo 3 chương trình: lao động đi theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là EPS) do Trung tâm Lao động ngoài nước thực hiện; lao động đi làm việc trên các tàu đánh cá của Hàn Quốc (bao gồm tàu đánh cá gần bờ và xa bờ) do các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa đi; lao động có trình độ tay nghề kỹ thuật cao (Chương trình Thẻ Vàng). Lao động đi làm việc theo mỗi chương trình phải đáp ứng các điều kiện nhất định và phải đăng ký tại cơ quan, tổ chức có chức năng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Theo chương trình EPS, đến nay có hơn 75.000 lao động Việt Nam đi làm việc. Thu nhập cao, ổn định mang lại kinh tế cho người lao động, gia đình họ và cho cả đất nước. So với 14 quốc gia phái cử khác, Việt Nam luôn dẫn đầu về tỷ lệ lao động được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn. Số lao động Việt Nam được tiếp nhận chiếm hơn 25% tổng số lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này.

Nhưng từ cuối năm 2010, nhiều lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp khiến Hàn Quốc ngừng ký gia hạn Bản ghi nhớ và tạm ngừng tiếp nhận mới lao động Việt Nam. Phía bạn chỉ ký 2 Bản ghi nhớ đặc biệt vào 12/2013 và tháng 4/2015, có hiệu lực đối với một số nhóm lao động, gồm: người đã thi đỗ trong các kỳ thi tiếng Hàn nhưng chưa được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn; lao động về nước đúng thời hạn và đạt một trong các kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt tổ chức sau tháng 12/2011 mà chưa được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

Như vậy, không chỉ làm xấu đi hình ảnh lao động Việt Nam cần cù, chịu khó ở nước ngoài mà lao động bất hợp pháp còn khiến cho chương trình EPS bị gián đoạn, làm mất cơ hội đi làm việc của khoảng 35.000-40.000 lao động đã thi tiếng Hàn mà chưa được đi.

40000-nguoi-chua-the-sang-han-quoc-vi-lao-dong-bat-hop-phap-1

Hình ảnh lao động bất hợp pháp Việt Nam trốn sang Hàn Quốc bằng đường du lịch.

– Nhiều lao động Việt Nam làm việc ở Hàn Quốc nói rằng chỉ cần né tránh các cuộc truy quét của cảnh sát, hạn chế phải đi làm thủ tục hành chính là có thể tránh việc bị bắt, phạt tù. Ông bình luận gì về điều này?

– Nhận định trên chưa có cơ sở chính xác. Trên thực tế, chính phủ Hàn Quốc triển khai các giải pháp rất quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp trên đất nước họ. Lao động cư trú bất hợp pháp có thể bị chính phủ Hàn Quốc xử phạt tối đa 40 triệu won hoặc bị phạt tù tối đa là 12 tháng. Nếu không nộp phạt thì sẽ bị buộc phải cải tạo lao động để đủ tiền nộp phạt.

Lao động đã vi phạm quy định của luật kiểm soát nhập cư sẽ phải chụp ảnh, lấy dấu vân tay trước khi bị trục xuất để lưu vào hồ sơ của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Người lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị từ chối cấp visa và bị từ chối nhập cảnh.

Bên cạnh các hình thức xử phạt của Hàn Quốc, chính phủ Việt Nam cũng thực hiện các chế tài đối với lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài (cả Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và các nước khác) bỏ hợp đồng ở lại cư trú bất hợp pháp.

– Dù đã đưa ra nhiều hình thức xử phạt lẫn khuyến cáo, thậm chí miễn xử phạt để lao động tự nguyện về nước, nhưng tỷ lệ lao động bất hợp pháp vẫn ở mức cao. Sắp tới, Cục có biện pháp nào để tham mưu cho Bộ cũng như Chính phủ nhằm giảm thiểu tình trạng trên?

– Các cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục tuyên truyền, vận động, cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt nhằm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Hàn Quốc để có cơ sở đàm phán, ký lại Bản ghi nhớ về hợp tác lao động với phía Hàn.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự kiến trình Chính phủ danh sách tỉnh thành có đông lao động bất hợp pháp, như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Các tỉnh này có thể sẽ không được tham gia chương trình thỏa thuận hợp tác lao động Việt – Hàn nếu không hạn chế được số lao động bỏ trốn.

 

Giải cứu 5 cô gái người Việt bị ép bán dâm ở Busan, Hàn Quốc

Mảnh giấy bí mật đã cứu năm cô gái Việt bị ép bán dâm ở Hàn Quốc, trang tin All Kpop đưa tin.

Truyền hình đưa tin về vụ giải cứu 5 cô gái Việt bị ép bán dâm ở Busan, Hàn Quốc

Sự việc xảy ra vào tháng 2 nhưng vừa mới được công bố tuần trước. Khi đó, một cô gái trẻ người Việt bước vào siêu thị ở Busan, Hàn Quốc lúc 4h20 sáng và cẩn thận đưa mảnh giấy bí ẩn cho người thu ngân tên Kim, 27 tuổi.

Trong tờ giấy là thông điệp được viết bằng ba ngôn ngữ, tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Việt. Cô gái trẻ viết trong tờ giấy rằng mình đã bị nhốt ở tầng 4 của tòa nhà và bị ép “làm việc trái phép”.

Thu ngân Kim tỏ ý giúp đỡ và trả lời trong tờ giấy: “Bạn có muốn tôi gọi 112 (dịch vụ khẩn cấp của Hàn Quốc) không?”

Bị nhiều người đàn ông “hộ tống” đến siêu thị, cô gái người Việt từ chối lời đề nghị vì sợ bị phát hiện. Cô ghi một số điện thoại vào tờ giấy cho người thu ngân, giả vờ cung cấp số cho chương trình quay thưởng của siêu thị.

Mảnh giấy ghi thông điệp cầu cứu của cô gái Việt và cuộc trao đổi giữa cô và người thu ngân

Sau khi cô gái người Việt rời siêu thị, thu ngân gọi báo cảnh sát vào khoảng 8h30 sáng. Cảnh sát bắt đầu điều tra các tòa nhà xung quanh siêu thị nhưng gặp nhiều khó khăn vì tờ giấy không ghi chi tiết cụ thể.

Tuy nhiên, số điện thoại trong tờ giấy trùng với số của một người tên Lee, 38 tuổi, có tiền án điều hành ổ mại dâm có tên “Kiss Room”.

Bên cạnh đó, bài đăng trên Facebook của bạn nạn nhân cũng giúp đỡ rất nhiều cho cuộc điều tra. Bài viết bao gồm gồm ảnh chụp một tờ giấy khác và thông tin nói rằng bạn của cô đang bị nhốt và ép bán dâm ở Busan.

Với bằng chứng này, cảnh sát nhanh chóng đột kích một tòa nhà ở Busan, bắt Lee và 4 người khác đàn ông khác. Trong tòa nhà cũng có 5 phụ nữ Việt bị ép bán dâm.

Các tang vật được cảnh sát tịch thu sau vụ bắt giữ

Cảnh sát cho biết Lee được người môi giới giới thiệu cho 5 cô gái người Việt hồi tháng 1.

Lee nhốt họ trong tòa nhà từ tháng 3 đến tháng 5 và điều hành ổ mại dâm. Lee khai đã nhận 100.000 won (gần 2 triệu đồng) cho mỗi lần bán dâm của các cô gái.

Tuy nhiên, các cô gái không nhận được bất kỳ khoản tiền nào trong tháng đầu tiên và chỉ được nhận 40.000 won (gần 800.000 nghìn đồng) trong tháng thứ hai cho mỗi lần bán dâm.

Cuộc điều tra đang tiếp diễn với 300 đàn ông bị tình nghi đã sử dụng dịch vụ mại dâm ở đây.

Mọi người trên thế giới vẫn trầm trồ vì ngành công nghiệp phim cấp 3 Nhật Bản với nguồn thu 20 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, nếu so sánh với khoản thu 20,4 tỷ USD mỗi năm của ngành mại dâm Hàn Quốc thì con số này chẳng có gì là ấn tượng cho lắm.

Sự thật về mại dâm Hàn Quốc: 'Chịu chơi' nhất châu Á, thu nhập tối thiểu 200.000 USD/năm, đi làm bằng BMW, Mercedes

Trong số các nước có ngành công nghiệp mại dâm thì Hàn Quốc luôn đứng trong top đầu. Không giống như một số quốc gia như Đức khi các băng nhóm tội phạm là nguyên nhân chính khiến nạn mại dâm tăng cao, chính văn hóa làm việc ngoài bàn nhậu của người Hàn đã kích thích tệ nạn này.

Theo một số ước tính năm 2007, ngành công nghiệp mại dâm ở Hàn Quốc có tổng giá trị lên đến 13 tỷ USD mỗi năm nhưng con số này đã lên đến 20,4 tỷ USD vào năm 2016, tương đương 4,1% GDP và đây là một nguyên nhân nữa khiến giới tội phạm không thể từ bỏ nguồn thu này.

Số liệu của Havocscope cho thấy chi tiêu bình quân cho mại dâm ở Hàn Quốc đứng thứ 3 thế giới với 165 USD/người, đứng sau Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Trên thực tế, người Hàn không nổi tiếng với ngành công nghiệp mại dâm cho đến năm 1876 khi nước này mở cửa các cảng biển Busan, Wonsan và Incheon để những người nhập cư, thương nhân cùng quân đội nước ngoài, bao gồm Nhật Bản tràn vào, đem theo tư tưởng văn hóa mới cùng các tệ nạn.
>Sự thật về mại dâm Hàn Quốc: Chịu chơi nhất châu Á, thu nhập tối thiểu 200.000 USD/năm, đi làm bằng BMW, Mercedes - Ảnh 1.

Khu phố đèn đỏ Cheongnyangni 588 tại Seoul-Hàn Quốc

Đến thập niên 1950, kinh tế Hàn Quốc phát triển mạnh với tỷ lệ 2 chữ số khiến xu thế đô thị hóa tăng mạnh, các văn hóa xã hội và nhiều giá trị truyền thống bị ảnh hưởng nặng nề. Hệ tư tưởng tư bản thực dụng, với các giá trị tiền bạc, vị thế xã hội vươn lên chủ đạo khiến người dân Hàn Quốc hướng đến một cuộc sống vật chất hơn, qua đó thúc đẩy nhiều phụ nữ nông thôn tham gia vào ngành mại dâm.

Tới thập niên 1960, sự đổ bộ của quân đội Mỹ nâng cấp ngành mại dâm Hàn Quốc lên một nấc thang mới. Các tài liệu không chính thức cho thấy dường như đã có sự thỏa thuận ngầm giữa chính quyền Seoul với những trại quân đội Mỹ khi chính phủ yêu cầu các cô gái hành nghề phải đăng ký và có những xét nghiệm y tế trước khi “làm việc”. Đổi lại, quân cảnh của các doanh trại Mỹ ở đây sẽ đảm bảo an ninh cho khu vực này cũng như bài trừ các tệ nạn xã hội khác.

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, kinh tế Hàn Quốc chững lại và tăng trưởng chưa đến 2% hiện nay khiến cơ hội việc làm cũng như kiếm tiền ngày một khó khăn. Năm 2015, số liệu chính thức cho thấy có thời điểm tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Hàn tăng lên 11,1%, mức cao kỷ lục.

Trong khi đó, xã hội Hàn Quốc lại coi trọng những thứ vật chất đắt tiền như túi xách, xe hơi, thời trang… qua đó đẩy hàng loạt phụ nữ Hàn Quốc vào con đường mại dâm nhằm có tiền trang trải cho những thứ này.

Nhiều cô gái trẻ Hàn Quốc có công việc ổn định nhưng vẫn tham gia nghề này bởi họ không muốn thua chị kém em, bị coi thường vì không khoác lên mình được những thứ đắt tiền. Theo ước tính của nhiều tổ chức phi chính phủ, thu nhập tối thiểu của mỗi phụ nữ trong nghề mại dâm Hàn Quốc là 200.000 USD/năm.

Năm 2003, chính phủ Hàn Quốc cho biết có khoảng 260.000 phụ nữ hoạt động trong nghề mại dâm, tương đương 1/25 tổng số phụ nữ trẻ trên toàn quốc. Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ nhận định con số này có thể lên đến 514.000 đến 1,2 triệu người hoạt động trong ngành này.

Sự thật về mại dâm Hàn Quốc: Chịu chơi nhất châu Á, thu nhập tối thiểu 200.000 USD/năm, đi làm bằng BMW, Mercedes - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, kinh tế và tư tưởng xã hội không phải là thứ duy nhất đẩy các phụ nữ Hàn vào nghề mại dâm nơi đây. Theo quan điểm của nhà kinh tế học Adam Smith, có cầu ắt có cung. Đàn ông Hàn Quốc thích tình dục và văn hóa đàm phán công việc ngoài quán bar với những cô em trẻ đẹp ngồi xung quanh đã trở thành điều hiển nhiên tại đây.

Nghiên cứu của Viện tội phạm học Hàn Quốc (KIC) cho biết có 20% số đàn ông trẻ Hàn trong độ tuổi 20-64 sử dụng dịch vụ mại dâm ít nhất 4 lần/tháng và chi tiêu bình quân 130 USD/lần. Báo cáo này cho thấy có khoảng 358.000 lượt nam giới mua dịch vụ này hàng ngày và bình quân cứ 100 người đàn ông Hàn Quốc thì có 49 người sử dụng dịch vụ mại dâm.

Một báo cáo khác của trường đại học Y khoa Hàn Quốc (MCKU) cho thấy có khoảng 23,1% nam giới và 2,6% nữ giới có những trải nghiệm tình dục lần đầu liên quan đến ngành mại dâm.

Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến Hàn Quốc có tỷ lệ ly hôn cao ngất ngưởng trên thế giới. Nếu không có những nhà nghỉ, khách sạn tình yêu thì có lẽ tỷ lệ này còn cao hơn nữa.

Một đặc điểm khá thú vị tại Hàn là họ thích đi nhà nghỉ, khách sạn hơn là sống chung với nhau trước hôn nhân. Một nghiên cứu phi chính thức cho thấy tỷ lệ các cặp vợ chồng Hàn sống chung trước hôn nhân chỉ khoảng 1%. Đặc điểm này khiến dịch vụ mại dâm Hàn trở nên dễ sống hơn so với nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, trước sự phản đối của xã hội cũng như áp lực từ các cử tri nữ, chính quyền Seoul đã buộc phải ban hành bộ luật cấm hành nghề mại dâm vào năm 2004 cũng như cho đóng cửa nhiều nhà thổ. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn tiếp tục tiếp diễn mặc dù kín đáo hơn.
Sự thật về mại dâm Hàn Quốc: Chịu chơi nhất châu Á, thu nhập tối thiểu 200.000 USD/năm, đi làm bằng BMW, Mercedes - Ảnh 3.
Ảnh minh họa

Công nghiệp phim cấp 3 Nhật Bản chưa là gì so với ngành mại dâm Hàn Quốc

Mọi người trên thế giới vẫn trầm trồ vì ngành công nghiệp phim cấp 3 Nhật Bản với nguồn thu 20 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, nếu so sánh với khoản thu 20,4 tỷ USD mỗi năm của ngành mại dâm Hàn Quốc thì con số này chẳng có gì là ấn tượng cho lắm.

Có một điều khá thú vị là trong khi Nhật Bản có những bộ luật cực kỳ nghiêm khắc với ngành mại dâm dù mở cửa cho ngành phim cấp 3 nhằm tăng cường tỷ lệ sinh ở các cặp vợ chồng thì Hàn Quốc lại ngược lại.

Chính quyền Seoul ban các quy định chặt chẽ cũng như có những biện pháp tích cực chống lại các văn hóa phẩm đồi trụy nhưng lại thả lỏng ngành mại dâm. Điều này tạo nên một tình huống trớ trêu là phần lớn gái mại dâm tại Nhật là người nước ngoài, trong đó có nhiều phụ nữ Hàn còn phần lớn phim cấp 3 của Hàn lại được làm ở Nhật.

Theo chính phủ Hàn Quốc, các bộ phim cấp 3 sẽ kích thích nạn cưỡng bức, quấy rối tình dục trong xã hội, đặc biệt là với các nạn nhân trẻ em và cần phải triệt bỏ. Các bộ luật về thông tin ban hành năm 1995 cũng như phản ứng quyết liệt của bộ văn hóa truyền thông khiến việc thực hiện các bộ phim người lớn “Made in Korea” trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Sự thật về mại dâm Hàn Quốc: Chịu chơi nhất châu Á, thu nhập tối thiểu 200.000 USD/năm, đi làm bằng BMW, Mercedes - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Mặc dù tỷ lệ truy cập Internet tốc độ cao tại các hộ gia đình Hàn Quốc lên đến 90% và nhu cầu thưởng thức loại văn hóa phẩm này khá cao nhưng hầu như không có nhiều bộ phim người lớn được thực hiện tại Hàn Quốc. Hầu hết các sản phẩm này được làm ở Nhật Bản hoặc bị quay lén.

Trên thế giới hiện nay có hàng chục triệu người Hàn Quốc và khoảng 10 triệu người Hàn xuất cảnh mỗi năm. Riêng tại Nhật Bản, có khoảng 1 triệu người Hàn đang sinh sống và không có gì lạ khi những ấn phẩm cấp 3 hay nhất của Hàn đến từ Nhật.

Sự sụp đổ của phố đèn đỏ nổi tiếng Seoul

Cheongnyangni 588 là một khu vực không mấy xa lạ với người dân Seoul cũng như Hàn Quốc nói chung. Đây là một trong 3 khu đèn đỏ lớn nhất tại thủ đô Seoul đã tồn tại hơn 60 năm nay, bên cạnh khu Cheonho-dong phía Đông và Miari phía Bắc thành phố.

Tuy nhiên, sự tồn tại của Cheongnyangni 588 chỉ còn tính bằng từng ngày khi chính quyền thủ đô Seoul quyết định giải tỏa mặt bằng và xây dựng một khu phức hợp thương mại- chung cư gồm 4 tòa nhà 65 tầng và một khu thương mại 42 tầng tại khu vực rộng hơn 41 km2 này.

Quyết định này của thành phố Seoul đã được công bố từ tháng 12/2016 và hiện hầu hết gái mại dâm cũng như kẻ ma cô dắt mối đã chuyển đi nơi khác. Hầu hết trong số 156 nhà thổ ở đây đã đóng cửa và khu vực này dần bị bỏ hoang với những ô cửa kính được đánh dấu sắp bị dỡ bỏ.

Tuy vậy, vẫn có khoảng 8 nhà thổ hoạt động tại đây và từ chối dọn đi. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là vẫn có khách hàng đến “trao đổi” giá cả và sử dụng dịch vụ, theo phản ánh của tờ Korea Herald khi đến phỏng vấn hiện trường vào tuần trước.

Rõ ràng, dù bị giải tỏa những ngành mại dâm của Hàn Quốc vẫn hoạt động rất mạnh, bất chấp sự can thiệp của chính quyền. Có thể nói, ngành công nghiệp tình dục này của Hàn Quốc gây ấn tượng mạnh với người nước ngoài không kém ngành phim cấp 3 của Nhật Bản.

Vào thời điểm hoàng kim thập niên 1980-1990, khu Cheongnyangni 588 thậm chí có đến hơn 1.000 phụ nữ hành nghề mại dâm.
Sự thật về mại dâm Hàn Quốc: Chịu chơi nhất châu Á, thu nhập tối thiểu 200.000 USD/năm, đi làm bằng BMW, Mercedes - Ảnh 5.

Khu phố đèn đỏ Cheongnyangni 588 tại Seoul-Hàn Quốc

Theo một đàn anh của khu này cho biết, thời kỳ này nhiều phụ nữ phải hành nghề mại dâm do mắc nợ cũng như gặp khó khăn trong cuộc sống, nhưng thời thế đã thay đổi. Hiện nay, những phụ nữ trong nghề thậm chí đi xe BMW hay Mercedes để đi làm. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi ngành công nghiệp mại dâm dần phát triển ở Hàn Quốc và với thu nhập cao, các cô gái hoàn toàn có thể đi thẩm mỹ để nâng giá hoặc mua cho mình những món đồ đắt tiền.

Khác với những hoạt động mại dâm ở quán bar, karaoke hay những vũ trường vốn thường đắt đỏ, hoạt động mại dâm ở khu Cheongnyangni 588 có mức giá khá bình dân, vào khoảng 70.000 Won (50 USD) vào năm 2011.

Khu vực này bao gồm một dãy các khu nhà có cửa kính, khách hàng có nhu cầu có thể vào đàm phán giá cả. Nếu 2 bên đồng ý, họ sẽ vào gian phòng mặt sau để “giao dịch”. Những khu nhà nào đang có khách sẽ tạm kéo rèm để báo hiệu. Thông thương những cuộc “giao dịch” này kéo dài từ 15 phút- nửa tiếng tùy khách hàng đàm phán.

Dẫu vậy, một đặc điểm đặc trưng của khu Cheongnyangni 588 là gái mại dâm thường không chấp nhận khách nước ngoài và hầu hết các giao dịch bằng đồng Won. Mục đích chính là nhằm tránh các rắc rối không cần thiết.

Trở lại với việc Cheongnyangni 588 bị dỡ bỏ, hầu hết dân cư trong vùng đã di dời sau quyết định của chính quyền và các băng nhóm cũng như chủ nhà chứa ở đây đã được đàm phán để đưa dịch vụ sang nơi khác.

Bởi vậy, mặc dù Cheongnyangni 588 có thể không còn là một tụ điểm mại dâm giá rẻ nổi tiếng cho nhiều thanh niên Hàn nhưng chẳng mấy chốc một Cheongnyangni 588 thứ 2 sẽ lại mọc lên, đó là chưa kể hàng loạt quán bar, karaoke, vũ trường luôn mở rộng cửa cho những nam giới nhiều tiền tại Hàn Quốc.

Hơn 40.000 người Việt chưa thể sang Hàn Quốc chỉ vì lao động bất hợp pháp

Tỷ lệ lưu trú bất hợp pháp cao không chỉ làm xấu hình ảnh người Việt Nam cần cù, chịu khó mà còn làm gián đoạn chương trình hợp tác lao động, khiến hàng chục nghìn người mất cơ hội, theo ông Phạm Viết Hương, Cục phó Quản lý lao động ngoài nước.

– Có nhiều nguyên nhân khiến lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm việc trái phép. Theo tôi, tình trạng này xuất phát từ ý thức kỷ luật của lao động Việt Nam kém hơn lao động tới từ các quốc gia khác.

Tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước ở thị trường Hàn Quốc khá cao, trung bình năm 2016 là gần 36%, đứng đầu 15 nước phái cử lao động tại đây. Cục đã tiến hành quyết liệt nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ từ 47,7% ở quý I xuống còn gần 32% trong quý III/2016, như ban hành 1.300 quyết định xử phạt hành chính lao động không chịu về nước với mức phạt tối đa 100 triệu đồng. Tính đến tháng 12/2016, có gần 1.200 người tự nguyện về nước để được miễn xử phạt.

Tuy nhiên, mức giảm trên vẫn chưa đáp ứng mong muốn của cả ta và Hàn Quốc. Phía bạn muốn tỷ lệ lao động bỏ trốn giảm xuống dưới mức 30% và về lâu dài bằng các nước xung quanh. Đây là điều kiện để tiến tới ký Biên bản ghi nhớ bình thường về hợp tác lao động Việt – Hàn sắp hết hiệu lực vào tháng 4/2016.

– Hiện nay tồn tại những hình thức lao động bất hợp pháp nào?

– Bên cạnh lao động hết hợp đồng không chịu về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp, còn có tình trạng người Việt Nam sang Hàn Quốc thông qua các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi. Những người này thường đi bằng visa du lịch hoặc thăm người thân, du học, kết hôn giả… chứ không phải visa lao động. Sau khi sang Hàn Quốc thì trốn ở lại cư trú và làm việc trái phép.

Người lao động ở Việt Nam cần tránh đi qua các tổ chức, cá nhân môi giới; tránh đi theo hình thức du lịch rồi bỏ trốn ở lại làm việc trái phép tại Hàn Quốc. Nếu bị bắt sẽ bị trục xuất ngay. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền, phạt tù…

– Dù bằng hình thức nào, lao động bất hợp pháp đang tạo nên hình ảnh không đẹp về lao động Việt Nam. Tình trạng đó đã ảnh hưởng thế nào đến việc đàm phán, ký kết hợp tác lao động giữa hai nước?

– Hiện, hợp tác cung ứng và sử dụng lao động giữa Việt Nam – Hàn Quốc được triển khai theo 3 chương trình: lao động đi theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là EPS) do Trung tâm Lao động ngoài nước thực hiện; lao động đi làm việc trên các tàu đánh cá của Hàn Quốc (bao gồm tàu đánh cá gần bờ và xa bờ) do các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa đi; lao động có trình độ tay nghề kỹ thuật cao (Chương trình Thẻ Vàng). Lao động đi làm việc theo mỗi chương trình phải đáp ứng các điều kiện nhất định và phải đăng ký tại cơ quan, tổ chức có chức năng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Theo chương trình EPS, đến nay có hơn 75.000 lao động Việt Nam đi làm việc. Thu nhập cao, ổn định mang lại kinh tế cho người lao động, gia đình họ và cho cả đất nước. So với 14 quốc gia phái cử khác, Việt Nam luôn dẫn đầu về tỷ lệ lao động được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn. Số lao động Việt Nam được tiếp nhận chiếm hơn 25% tổng số lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này.

Nhưng từ cuối năm 2010, nhiều lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp khiến Hàn Quốc ngừng ký gia hạn Bản ghi nhớ và tạm ngừng tiếp nhận mới lao động Việt Nam. Phía bạn chỉ ký 2 Bản ghi nhớ đặc biệt vào 12/2013 và tháng 4/2015, có hiệu lực đối với một số nhóm lao động, gồm: người đã thi đỗ trong các kỳ thi tiếng Hàn nhưng chưa được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn; lao động về nước đúng thời hạn và đạt một trong các kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt tổ chức sau tháng 12/2011 mà chưa được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

Như vậy, không chỉ làm xấu đi hình ảnh lao động Việt Nam cần cù, chịu khó ở nước ngoài mà lao động bất hợp pháp còn khiến cho chương trình EPS bị gián đoạn, làm mất cơ hội đi làm việc của khoảng 35.000-40.000 lao động đã thi tiếng Hàn mà chưa được đi.

40000-nguoi-chua-the-sang-han-quoc-vi-lao-dong-bat-hop-phap-1

Hình ảnh lao động bất hợp pháp Việt Nam trốn sang Hàn Quốc bằng đường du lịch.

– Nhiều lao động Việt Nam làm việc ở Hàn Quốc nói rằng chỉ cần né tránh các cuộc truy quét của cảnh sát, hạn chế phải đi làm thủ tục hành chính là có thể tránh việc bị bắt, phạt tù. Ông bình luận gì về điều này?

– Nhận định trên chưa có cơ sở chính xác. Trên thực tế, chính phủ Hàn Quốc triển khai các giải pháp rất quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp trên đất nước họ. Lao động cư trú bất hợp pháp có thể bị chính phủ Hàn Quốc xử phạt tối đa 40 triệu won hoặc bị phạt tù tối đa là 12 tháng. Nếu không nộp phạt thì sẽ bị buộc phải cải tạo lao động để đủ tiền nộp phạt.

Lao động đã vi phạm quy định của luật kiểm soát nhập cư sẽ phải chụp ảnh, lấy dấu vân tay trước khi bị trục xuất để lưu vào hồ sơ của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Người lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị từ chối cấp visa và bị từ chối nhập cảnh.

Bên cạnh các hình thức xử phạt của Hàn Quốc, chính phủ Việt Nam cũng thực hiện các chế tài đối với lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài (cả Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và các nước khác) bỏ hợp đồng ở lại cư trú bất hợp pháp.

– Dù đã đưa ra nhiều hình thức xử phạt lẫn khuyến cáo, thậm chí miễn xử phạt để lao động tự nguyện về nước, nhưng tỷ lệ lao động bất hợp pháp vẫn ở mức cao. Sắp tới, Cục có biện pháp nào để tham mưu cho Bộ cũng như Chính phủ nhằm giảm thiểu tình trạng trên?

– Các cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục tuyên truyền, vận động, cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt nhằm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Hàn Quốc để có cơ sở đàm phán, ký lại Bản ghi nhớ về hợp tác lao động với phía Hàn.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự kiến trình Chính phủ danh sách tỉnh thành có đông lao động bất hợp pháp, như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Các tỉnh này có thể sẽ không được tham gia chương trình thỏa thuận hợp tác lao động Việt – Hàn nếu không hạn chế được số lao động bỏ trốn.

Hàng loạt lao động BHP người Việt bị giam giữ như một “con chó” ở cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc

Cảnh tại trại giam của cục quản lý xuất nhập cảnh tại 창원. Không khí vắng lặng. Tại thời điểm ghi hình (19.3) có tất cả 28 anh chị em đang nằm chờ làm thủ tục về ” ăn cơm mẹ nấu”

Có những bạn nuối tiếc vì phải chia tay Korea quá sớm trong khi vẫn chưa trả hết nợ ở Việt Nam.
Chia buồn cùng các bạn. Chúc các bạn về gặp nhiều may mắn.

Các bạn ở lại cẩn thận ạ! Vì hiện tại bão khắp mọi nơi, bất kể giờ giấc các anh đẹp trai mang ttong người bộ đồng phục của cục qlxnc sẽ kiểm tra chúng ta bất cứ lúc nào.

Cẩn thận! Cẩn thận ạ! Mong là đảng của chúng ta quân số sẽ càng ngày lớn mạnh.
Các bạn share mạnh để thông báo đến tất cả anh em nhé!

Trong đó một bạn lao động BHP người Việt bức xúc vì bị giam giữ quá lâu trước khi chuẩn bị về quê”ăn cơm mẹ nấu”.

Lao động VN hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc ở lại cư trú bất hợp pháp nếu chủ động đăng ký về nước sẽ được miễn xử phạt vi phạm hành chính và có cơ hội tái nhập cảnh Hàn Quốc sau 2 năm về nước.

Đi lao động tại Hàn Quốc từ tháng 11/2006, anh Hồ Văn Dũng SN 1984 ở Nghệ An đã có 9 năm làm lao động đóng tàu tại Hàn Quốc. Theo hợp đồng thoả thuận đến tháng 11/2012 anh Dũng phải về nước khi đáo hạn hợp đồng.

Tuy nhiên do mức lượng công nhân đóng tàu tại Hàn Quốc khá cao (khoảng 40 triệu đồng/ tháng) nên khi hết hạn hợp đồng anh Dũng đã quyết định trốn ở lại để tiếp tục làm việc chui.

Anh Dũng cho hay, “Nhiều lúc nghĩ cũng muốn về nước, nhưng một phần về bị phạt cả trăm triệu, mặt khác thấy nhiều lao động trong nước chờ 5-6 năm chưa đi lại được nên tôi dấm dứ ở lại lao động chui sang năm thứ ba”.

Thế nhưng vừa qua tình cờ lên mạng internet anh Dũng đọc được thông tin Chính phủ VN và Hàn Quốc có chính sách kêu gọi lao động quá hạn về nước sẽ được tạo điều kiện miễn phạt và được phép trở lại Hàn Quốc làm việc sau 2 năm nên anh Dũng đã tự nguyện đăng ký xin về nước.

“Có khá đông lao động Việt Nam dù hết hạn vẫn cố tình ở lại làm việc chui vì sợ về sẽ không sang lại được. Thế nhưng, với chính sách hiện nay nếu tự nguyện về nước không bị phạt và có thể được xem xét cho tích cực trong việc xin tái nhập cảnh Hàn Quốc sau 2 năm thì sẽ có khá nhiều lao động đăng ký về nước”, anh Dũng cho biết.

Một lao động cũng đi làm việc tại Hàn Quốc về cho biết, “Trốn lại làm việc chui lủi tại Hàn Quốc lương cao thật nhưng khi ốm đau, em không được hưởng chế độ bảo hiểm gì mà phải bỏ tiền để đi khám và điều trị. Chi phí khám chữa bệnh ở Hàn Quốc cực kỳ đắt đỏ”.

Được biết, năm 2012 Hàn Quốc không ký lại Bản thỏa thuận về tiếp nhận lao do có quá nhiều người bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc hoặc hết hợp động mà không về nước. Từ cuối năm 2013 đến nay, Hàn Quốc mặc dù tiếp nhận lại lao động Việt Nam nhưng số người lao động được xuất cảnh rất hạn chế; chỉ ưu tiên người lao động hoàn thành hợp đồng về nước đúng thời hạn được tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết, tuy tỷ lệ lao động quá hạn bỏ trốn lại làm việc tại Hàn Quốc thời gian qua có giảm nhưng số lao động bỏ trốn còn lại Hàn Quốc vẫn còn khá cao. Điều này đang làm ảnh hưởng đến hình ảnh người lao động cũng như thị trường XKLĐ của VN tại Hàn Quốc.

“Trước đây cứ 2 năm VN và Hàn Quốc lại ký thỏa thuận tuyển lao động VN sang Hàn Quốc làm việc 1 lần, tuy nhiên do tỷ lệ lao động VN hết hạn hợp đồng không về nước ở mức cao nên phía Hàn Quốc chỉ đồng ý ký bản ghi nhớ đặc biệt từng năm một. Những lao động này nếu phía Hàn Quốc bắt được sẽ trục xuất về nước và sẽ cấm nhập cảnh sang Hàn Quốc trong vòng 5 năm”, ông Quỳnh cho biết và nói rõ tỷ lệ lao động bỏ trốn cần phải giảm nếu không phía Hàn Quốc sẽ không chấp nhận cho lao động VN sang làm việc tại Hàn Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường XKLĐ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Việc có quá đông lao động sau khi hết thời hạn tại Hàn Quốc trốn lại làm việc đang gây ảnh hưởng lớn đến thị trường XKLĐ sang Hàn Quốc (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, với việc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất của Bộ LĐTB&XH về việc miễn xử phạt hành chính theo Nghị định 95/CP đối với lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc tự nguyện về nước (thời gian từ ngày 1/9 đến 31/12/2015) là biện pháp cần thiết để khuyến khích người lao động tự nguyện về nước, góp phần kéo giảm tỉ lệ bỏ trốn để có cơ sở đàm phán ký kết lại thỏa thuận hợp tác lao động với Hàn Quốc.

Theo chính sách này, trong thời gian từ nay đến hết tháng 12/2015 nếu những lao động bỏ trốn ơ lại Hàn Quốc tự nguyện xin về nước thì phía Hàn Quốc sẽ miễn xử phạt và thời gian cấm nhập cảnh cũng giảm xuống chỉ còn 2 năm so với 5 năm như trước đây.

Theo Vietnamnet

Nhiều chị em BHP ở các công ty thuộc vùng sâu vùng xa bị cảnh sát vây bắt

Tình hình rất căng anh lao động BHP chú ý. Hiện nay phòng 출입국 đã thăm hỏi anh em ở các công ty thuộc vùng sâu vùng xa, hiện tại cảnh sát đã bắt được vô số chị em bhp tại cty 희성 thuộc vùng 경북 영천시 도림동

Được biết công ty này rất xa thành phố, nằm trong vùng hẻo lánh. Với tình trạng ra quân như hiện nay thì ở đâu cũng không an toàn. Để bảo toàn lực lượng, anh em nên chủ động mọi tình huống. Tập luyện thể thao và ăn uống tốt, khi có biến còn có sức tăng tốc.

Trước đó tổng thống Hàn Quốc chỉ đạo Cục cảnh sát HQ ra quyết định bổ sung lực lượng đặc biệt cho chiến dịch 100 ngày truy bắt tội phạm nước ngoài và lao động BHP.

Để chiến dịch ra quân lần này có kết quả tốt ,cục cảnh sát đã phối hợp cùng với đội cảnh sát điều tra tội phạm quốc tế chọn ra 321 cảnh sát tập trung điều tra các vấn đề tội phạm như đánh bạc ,ma túy , hành hung….và nhiều vấn đề phạm tội phạm pháp khác do người nước ngoài gây nên.

Bên cạnh đó ,có rất nhiều trường hợp do người bị hại là lao động BHP không giám khai báo ,sợ khi khai báo sẽ bị trục xuất nên cảnh sát và văn phòng QL XNC sẽ có chế độ đặc biệt sẽ không trục xuất đối với lao động BHP là người bị hại, khuyến khích khai báo tội phạm người nước ngoài . (Thực tế chế độ này đã có từ trước ,nhưng với tâm lí lo sợ ,các lao động BHP là người bị hại vẫn không giám đến sở cảnh sát khai báo vì lo lắng sẽ bị trục xuất.)

Theo thông tin có được, chiến dịch lần này sẽ được đẩy mạnh ở thành phố Ansan ở Gyeonggi-do và phường Garibong ở Seoul là hai trong số những khu vực tập trung đông người nước ngoài. Giết người, ma túy,cờ bạc, cướp của, hiếp dâm là những loại hình tội phạm người nước ngoài gây ra đang làm nhức nhối xã hội Hàn Quốc.

Các hoạt động đánh bạc nhỏ lẻ bị tại Hàn Quốc bị nhà chức tránh nghiêm cấm vì mang đến nhiều bất ổn xã hội.

Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng nghiện cờ bạc gia tăng, nhất là khi Luật hợp pháp hóa sòng bài tại các khu nghỉ dưỡng đã chính thức được thông qua và sẽ có hiệu lực vào tháng 12/2017. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Hàn Quốc và các đảng cầm quyền đang xây dựng một kế nhằm hoạch ngăn chặn những người nghiện cờ bạc vào các cơ sở đánh bạc như casino.

Theo kế hoạch này, những người bị gia đình xác nhận là nghiện đánh bạc, sẽ được thông báo đến các cơ sở đánh bạc nhằm cấm hoặc hạn chế vào các khu vực này. Trong trường hợp những người quản lý các cơ sở đánh bạc phát hiện ra người nghiện, thì có quyền từ chối hoặc hạn chế số lượt vào các khu vực đánh bạc. Giấy chứng nhận của trung tâm y tế cũng là một căn cứ để xác định mức độ nghiện cờ bạc. Chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm tập hợp danh sách những người được xác định là nghiện cờ bạc và thông báo đến các cơ sở kinh doanh đánh bạc trong khu vực.

Chính phủ và các đảng cầm quyền muốn thông qua dự thảo kế hoạch ngay trong mùa hè này, nhưng hiện vẫn đang vấp phải sự phản đối của các tổ chức kinh doanh các loại hình đánh bạc. Tại Hàn Quốc, ngoài các cơ sở casino được hợp pháp hóa vào cuối năm nay, các loại hình đánh bạc khác như các máy đánh bạc pachinko, cá cược ở các khu đua ngựa, đua xe đạp đã được chấp nhận từ lâu.

Theo một cuộc khảo sát của chính phủ công bố vào tháng 3 vừa qua, 2,7% dân số, tương đương 2,8 triệu người dân Hàn Quốc đã từng nghiện đánh bạc.

Những cửa hàng pachinko có lợi nhuận rất lớn, hàng năm đóng góp một khoản thuế không hề nhỏ cho nhà nước. Hệ thống máy đánh bạc pachinko được điều hành bởi những ông chủ lớn và liên kết lại với nhau để có vị thế nhất định trong nền kinh tế Hàn Quốc. Do vậy, để có thể triển khai được kế hoạch này, chính phủ Hàn Quốc phải vận động để có được sử ủng hộ của những người điều hành hệ thống pachinko, casino.

Việc Hàn Quốc đột ngột hợp pháp hóa việc đánh bạc trong casino đã làm nức lòng các công ty điều hành hoạt động bài bạc Châu Á – những người đã 2 năm nay hầu như chưa biết đến niềm vui ở mảng kinh doanh này.

Trong khi sự xuất hiện của các casino có thể trông giống như một mối đe dọa về cạnh tranh, thì ít người tin rằng sẽ có casino nào được mở cửa trước năm 2022 nếu xét đến việc có rất nhiều bước chuẩn bị cần phải tiến hành. Thêm nữa, hầu hết các nhà quan sát trong ngành đều cho rằng các casino chủ yếu sẽ chỉ thu hút khách chơi bạc ban ngày đến từ các khu vực lân cận và do đó có thể sẽ không thu hút được nhiều lượng khách từ các kinh đô bài bạc tại những nơi khác của Châu Á.

Việc mở các casino tại Hàn Quốc – nơi đánh bạc từ lâu vẫn bị dư luận nhìn nhận là tiêu cực – có thể kích thích ham mê bài bạc của dân địa phương nhưng lại có thể khiến các casino ở những nơi khác đắc lợi bởi người Hàn thường xuyên đi du lịch nước ngoài. Các công ty cung cấp dịch vụ nước ngoài cũng không hề đứng im chờ đợi. Họ đã mất nhiều năm chuẩn bị để có thể mở các casino tại Hàn Quốc ngay khi được bật đèn xanh.

Trên thực tế, kể từ tháng 2.2015 chiến dịch ra quân truy bắt tội phạm nước ngoài vẫn luôn được tiếp diễn cho đến nay.Và nhờ vào những chiến dịch này số lượng người nước ngoài phạm tội phạm pháp giảm xuống đáng kể .

Ký bản ghi nhớ MOU về việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc

 

Thúc đẩy hợp tác Việt- Hàn trong lĩnh vực lao động- việc làm

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mun Che In, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ngài Dong Yeon Kim, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là Chương trình EPS).

Theo quy định của Hàn quốc, các bản MOU về EPS mà Hàn quốc ký với các nước (Hàn quốc đã ký với 15 nước) đều có quy định thời hạn có hiệu lực và sẽ được ký lại sau khi hết hạn. Đây là lần thứ sáu Việt Nam và Hàn quốc ký MOU về EPS. Các bản MOU trước đã được ký vào các năm 2004, 2006, 2010, 2012, 2016. Bản MOU ký lần này có giá trị 2 năm.

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Hàn Quốc - Việt Nam - Ảnh 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ngài Dong Yeon Kim, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc trao bản Ký kết

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Hàn Quốc - Việt Nam - Ảnh 4

Nội dung của MOU về EPS được ký lần này về cơ bản là tương tự các bản MOU đã ký trước đây, trong đó đề cập trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, những chi phí phái cử, quy trình tuyển chọn, giới thiệu và ký hợp đồng với các ứng viên. MOU cũng quy định các công tác chuẩn bị trước khi đi, hỗ trợ quá trình phái cử và tiếp nhận lao động; các biện pháp phòng ngừa tình trạng cư trú bất hợp pháp của người lao động. Bản MOU đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan liên quan cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc trong việc thực hiện EPS.

Việc hai Bộ ký bản MOU về EPS trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc thế hiện sự quan tâm của lãnh đạo hai nước trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động – việc làm, trong bối cảnh trao đổi kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đang ngày càng phát triển.

Chương trình EPS được triển khai từ năm 2004 đến nay đã đem lại những kết quả tích cực. Hiện có gần 50 ngàn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn quốc, trong đó có 38 ngàn người làm việc theo Chương trình EPS với mức lương bình quân từ 1.000 đến 1.500 USD/tháng.

Sau cuộc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in đã chủ trì họp báo chung, thông báo với các phóng viên báo chí Việt Nam, Hàn Quốc và quốc tế về kết quả cuộc hội đàm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, hai nhà Lãnh đạo đã cùng đánh giá về quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trên cơ sở sự tin cậy ngày càng cao, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in khẳng định cam kết và quyết tâm chính trị của mỗi bên trong việc đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, thống nhất các phương hướng lớn cho quan hệ hai nước trong thời gian tới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in cũng xác định phương hướng hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác phát triển, đào tạo, công nghiệp, năng lượng, môi trường, lao động, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Hàn Quốc - Việt Nam - Ảnh 1

Lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In diễn ra sáng 23/3 tại Phủ Chủ tịch, do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì

Hàn Quốc: Một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 – 24/3. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Moon Jae-in. Sáng nay (23/3), tại Phủ Chủ tịch, Lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân đã được tổ chức theo nghi thức trọng thể dành đón Nguyên thủ quốc gia.

Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 5/2017, Tổng thống Moon Jae-in là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên trong lịch sử cử đặc phái viên tới các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho Đoàn đặc phái viên Hàn Quốc sự đón tiếp hết sức nồng hậu.

Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng đầu về đầu tư, thứ hai về viện trợ phát triển chính thức (sau Nhật Bản), du lịch và thương mại (sau Trung Quốc).

Tham dự lễ đón về phía Việt Nam có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú; Thứ trưởng các bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo. Về phía Hàn Quốc có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Hàn Quốc - Việt Nam - Ảnh 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ngài Dong Yeon Kim, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc ký Bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn QuốcMun Che In (Ảnh: Huy Thanh)

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in đã tiến hành hội đàm. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học – công nghệ, lao động…

Đó là Bản ghi nhớ hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Hàn Quốc – Việt Nam theo chương trình cấp phép việc làm giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình hành động trong lĩnh vực hợp tác thương mại giai đoạn 2018 – 2020 giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc;
Bản ghi nhớ về hợp tác công nghiệp hỗ trợ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 giữa Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam và Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc;

Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và giao thông và công nghệ vận tải giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và phát triển đô thị giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc.

THANH NHUNGTheo: Báo Điện tử Dân Sinh

Về Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, dự kiến trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trao đổi, thống nhất với phía Hàn Quốc về kế hoạch triển khai Bản MOU này bao gồm việc tổ chức các kỳ thi tuyển lao động theo Chương trình EPS trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã cùng với phía Hàn Quốc thực hiện quyết liệt nhiều chính sách, giải pháp để giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc và đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt hơn nữa để Chương trình được thực hiện có hiệu quả và theo đúng luật pháp của hai nước.

Xem Thêm >> Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và hỗ trợ các chính sách ưu tiên lao động người Việt

Theo TTXVN, nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác trên lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội,Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae-in và phu nhân đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 đến 24-3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các đại biểu tại lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc. Ảnh: Thúy Quỳnh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Lao động và Việc làm Hàn Quốc Lee Ki Kweon đã tập trung trao đổi, đánh giá về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực lao động.

Hai bộ trưởng nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như lao động, việc làm, an sinh xã hội, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội, đặc biệt là tiếp tục nỗ lực tăng hạn ngạch cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Về lĩnh vực cung ứng và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh việc hai bên ký lại Bản ghi nhớ bình thường về tiếp nhận lao động theo chương trình cấp phép việc làm của chính phủ Hàn Quốc đối với lao động nước ngoài (EPS) tháng 5-2017 đã tạo cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực lao động.

Trong tổng số khoảng 150.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập và làm việc tại Hàn Quốc có hơn 40.000 lao động thuộc Chương trình EPS.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả chương trình này, bao gồm việc phối hợp thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nâng cao chất lượng lao động Việt Nam và tăng cường xử phạt các doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Thứ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc Koh Young Sun cho biết các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc đánh giá cao tính chăm chỉ và tay nghề của lao động Việt Nam, vốn được coi là một trong những thuận lợi để giới chủ lao động Hàn Quốc ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Koh Young Sun nhấn mạnh việc giảm tỷ lệ người lao động bỏ trốn là yếu tố quan trọng để phía Hàn Quốc xem xét tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc theo Chương trình EPS trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phía Hàn Quốc ghi nhận những khó khăn của người dân Việt Nam tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường năm 2017 và cam kết sẽ xem xét tích cực để tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho người lao động thuộc các huyện ven biển tại các địa phương này tham gia Chương trình EPS.

Lãnh đạo hai bộ cũng thảo luận các biện pháp nhằm giải quyết việc làm cho số lao động đã qua đào tạo, có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Hai bên nhất trí rằng về lâu dài, việc phái cử và tiếp nhận lao động giữa hai nước sẽ chú trọng vào đối tượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Trong thời gian ở Hàn Quốc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gặp gỡ người lao động Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy của Hàn Quốc ở thành phố Hwaseong thuộc tỉnh Gyeonggi.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tìm hiểu về công việc, thu nhập và điều kiện sống của người lao động, đồng thời căn dặn họ chăm chỉ làm việc, chấp hành tốt nội quy của nhà máy và pháp luật của nước sở tại, thực hiện đúng hợp đồng và về nước đúng thời hạn khi kết thúc hợp đồng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các đại biểu tại lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc. Ảnh: Thúy Quỳnh

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới dự lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) do Bộ Khoa học – Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã phối hợp tổ chức tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Chu Ngọc Anh và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Phát biểu tại lễ động thổ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự tin tưởng với sứ mệnh và tầm nhìn trở thành một tổ chức khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc khi đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp giải pháp công nghệ doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp và sự phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời là vườn ươm về khoa học – công nghệ, nhân tài cho Việt Nam.

Tại buổi lễ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, việc tổ chức lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc là một dấu mốc quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển nền khoa học – công nghệ của Việt Nam cũng như mối quan hệ gắn bó của hai nước trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

Được kỳ vọng sớm trở thành một mô hình tiêu biểu cho tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc được Bộ Khoa học – Công nghệ xây dựng kế hoạch hoạt động nhằm tiếp cận mô hình quốc tế với một lộ trình bài bản, hướng đến phục vụ các ngành sản xuất tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, chiều 22-3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi giao lưu với đội tuyển U23 Việt Nam và huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo tại sân số 3 Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội).

Tại buổi giao lưu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in động viên các cầu thủ U23 Việt Nam giữ tinh thần, nhiệt huyết đã thể hiện ở Vòng chung kết Giải vô địch U23 Châu Á năm 2018 để đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa tại các giải đấu thể thao khu vực và quốc tế. Cũng trong buổi giao lưu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng phu nhân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trải nghiệm một số hoạt động như: Sút bóng cùng với huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo và đội trưởng U23 Việt Nam Xuân Trường. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao áo và bóng thi đấu của đội tuyển quốc gia hai nước cho nhau.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc, sáng 22-3, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) đã ký kết biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về nhân lực, đào tạo trẻ và các vấn đề khác liên quan đến bóng đá…

TTXVN

 

 

 

Du học nghề tại Hàn Quốc với visa E7 thu nhập khủng lên đến 2000 USD/tháng

Bạn mong muốn được học tập và nhanh chóng được làm việc tại Hàn Quốc nhưng bạn chẳng có đủ tiền bạc để đi du học 4 năm tại các trường đại học hay chẳng đủ thời gian để theo học mấy khóa tiếng Hàn ở trung tâm để rồi chẳng biết bao giờ mới có thể đi XKLĐ Hàn Quốc.

Như một cánh cửa, một cơ hội cho các bạn trẻ du học nghề – một sự lựa chọn tốt hơn bao giờ hết đối với các bạn mong muốn làm việc lâu dài ở Hàn Quốc mà chẳng cần phải tốn quá nhiều chi phí ở 4 năm đại học Hàn Quốc

Du học nghề Hàn Quốc – cơ hội giúp các bạn trẻ nhanh chóng làm việc tại xứ sở kim chi với visa E7
Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, bạn có kiến thức, bạn có sức khỏe, bạn muốn có 1 tương lai tốt đẹp.

I. 5 lí do bạn nên đi du học nghề tại Hàn Quốc

Du học nghề Hàn Quốc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các du học sinh Việt Nam. Du học nghề tại Hàn Quốc sinh viên không chỉ được học tập, tìm hiểu mà còn được hỗ trợ việc làm với mức thu nhập khá cao.  Cùng điểm lại những ưu điểm khi bạn đăng kí đi du học nghề tại Hàn Quốc.

– Hàn Quốc – đất nước có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng hàng đầu thế giới nhưng lại có chi phí thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực như: Nhật Bản, Singapore…

– Hiện tại các trường đại học tại Hàn Quốc mở rộng tiếp nhận các ngành nghề đối với sinh viên quốc tế từ Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề đến Đại học nghề….

– Bên cạnh đó, du hoc sinh còn được nhà trường tạo cơ hội làm thêm với mức thu nhập từ 800 – 1500 USD/tháng…

– Các khoản sinh hoạt phí tại Hàn Quốc khá rẻ, phong tục tập quán tương đối giống Việt Nam.

– Sau 1 năm sinh viên sẽ được nhận cả bằng tiếng và bằng nghề, có thể đi làm việc trực tiếp tại Hàn Quốc với visa E7.

–  Nam/ Nữ độ tuổi từ 18 – 25
– Tốt nghiệp tối thiểu THPT: điểm trung bình học tập 3 năm cấp 3 >=6.0.
– Tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (Ưu tiên các trường nghề)
– Đủ sức khỏe đi học và làm việc tại Hàn Quốc, không mắc bệnh truyền nhiễm.
– Không tiền án, tiền sự, chưa từng nhập cảnh vào Hàn Quốc.
– Không có người thân bất  hợp pháp tại Hàn Quốc.

III. Chương trình học nghề dành cho du học sinh tại Hàn Quốc

Du học sinh theo học nghề tại trường sẽ có cơ hội tiếp xúc với những
chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mình yêu thích

– Thời gian đào tạo tiếng: 6 tháng-1 năm. Thời gian đào tạo  chứng chỉ nghề: 3-6 tháng do trường đại học Concordia cấp. Các ngành nghề ký kết đào tạo: Xây Dựng, Cơ Khí, Hàn Xì, Điện, Công nghệ ô tô, May Mặc, Công nghệ thông tin, Làm bánh

IV. Thu nhập và thời gian làm thêm 

–  Thời gian: 4 giờ/ngày, 20 giờ/tuần, Thu nhập bình quân: 800 – 1500 USD
–  Công việc: Làm tại nhà hàng, quán ăn, các xưởng hoặc nhà máy điện tử….
–  Điều kiện: Giao tiếp cơ bạn được tiếng Hàn + Có giấy phép đi làm thêm do Trường cấp phép.
– Chứng minh nhân dân (bản gốc + 04 bản photo công chứng). Hộ chiếu (nộp hộ chiếu gốc). Giấy khai sinh bản sao (04 bản photo công chứng). Sổ hộ khẩu (04 bản photo công chứng). Bằng và học bạ THPT (bản gốc + 04 bản sao công chứng). Bằng TN, bảng điểm trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có) (bản gốc + 04 bản sao công chứng). Sơ yếu lý lịch có xác nhận của ủy ban phường xã (4 bản). 10 ảnh 4 x6, 10 ảnh 3×4 nền trắng, 4 ảnh 3,5×4,5. Chứng minh nhân dân của bố + mẹ ứng viên (04 bản photo công chứng)

VII. Chi phí đi du học nghề tại Hàn Quốc

Tổng toàn bộ chi phí đi du học nghề tại Hàn Quốc là 12.000 USD

– Học phí 1 năm của khóa tiếng; Học phí khóa chứng chỉ nghề: thi và cấp chứng chỉ; Tiền ở kí túc xá 1 năM; Tiền ăn 1 năm; Chi phí sách vở; Chi phí bảo hiểm; Chi phí xử lý hồ sơ; Chi phí liên lạc đưa đón hai đầu; Phí xin visa, xuất nhập cảnh.

Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và hỗ trợ các chính sách ưu tiên lao động người Việt

Theo TTXVN, nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác trên lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội,Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae-in và phu nhân đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 đến 24-3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các đại biểu tại lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc. Ảnh: Thúy Quỳnh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Lao động và Việc làm Hàn Quốc Lee Ki Kweon đã tập trung trao đổi, đánh giá về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực lao động.

Hai bộ trưởng nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như lao động, việc làm, an sinh xã hội, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội, đặc biệt là tiếp tục nỗ lực tăng hạn ngạch cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Về lĩnh vực cung ứng và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh việc hai bên ký lại Bản ghi nhớ bình thường về tiếp nhận lao động theo chương trình cấp phép việc làm của chính phủ Hàn Quốc đối với lao động nước ngoài (EPS) tháng 5-2017 đã tạo cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực lao động.

Trong tổng số khoảng 150.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập và làm việc tại Hàn Quốc có hơn 40.000 lao động thuộc Chương trình EPS.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả chương trình này, bao gồm việc phối hợp thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nâng cao chất lượng lao động Việt Nam và tăng cường xử phạt các doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Thứ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc Koh Young Sun cho biết các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc đánh giá cao tính chăm chỉ và tay nghề của lao động Việt Nam, vốn được coi là một trong những thuận lợi để giới chủ lao động Hàn Quốc ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Koh Young Sun nhấn mạnh việc giảm tỷ lệ người lao động bỏ trốn là yếu tố quan trọng để phía Hàn Quốc xem xét tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc theo Chương trình EPS trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phía Hàn Quốc ghi nhận những khó khăn của người dân Việt Nam tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường năm 2017 và cam kết sẽ xem xét tích cực để tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho người lao động thuộc các huyện ven biển tại các địa phương này tham gia Chương trình EPS.

Lãnh đạo hai bộ cũng thảo luận các biện pháp nhằm giải quyết việc làm cho số lao động đã qua đào tạo, có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Hai bên nhất trí rằng về lâu dài, việc phái cử và tiếp nhận lao động giữa hai nước sẽ chú trọng vào đối tượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Trong thời gian ở Hàn Quốc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gặp gỡ người lao động Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy của Hàn Quốc ở thành phố Hwaseong thuộc tỉnh Gyeonggi.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tìm hiểu về công việc, thu nhập và điều kiện sống của người lao động, đồng thời căn dặn họ chăm chỉ làm việc, chấp hành tốt nội quy của nhà máy và pháp luật của nước sở tại, thực hiện đúng hợp đồng và về nước đúng thời hạn khi kết thúc hợp đồng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các đại biểu tại lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc. Ảnh: Thúy Quỳnh

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới dự lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) do Bộ Khoa học – Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã phối hợp tổ chức tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Chu Ngọc Anh và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Phát biểu tại lễ động thổ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự tin tưởng với sứ mệnh và tầm nhìn trở thành một tổ chức khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc khi đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp giải pháp công nghệ doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp và sự phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời là vườn ươm về khoa học – công nghệ, nhân tài cho Việt Nam.

Tại buổi lễ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, việc tổ chức lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc là một dấu mốc quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển nền khoa học – công nghệ của Việt Nam cũng như mối quan hệ gắn bó của hai nước trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

Được kỳ vọng sớm trở thành một mô hình tiêu biểu cho tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc được Bộ Khoa học – Công nghệ xây dựng kế hoạch hoạt động nhằm tiếp cận mô hình quốc tế với một lộ trình bài bản, hướng đến phục vụ các ngành sản xuất tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, chiều 22-3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi giao lưu với đội tuyển U23 Việt Nam và huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo tại sân số 3 Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội).

Tại buổi giao lưu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in động viên các cầu thủ U23 Việt Nam giữ tinh thần, nhiệt huyết đã thể hiện ở Vòng chung kết Giải vô địch U23 Châu Á năm 2018 để đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa tại các giải đấu thể thao khu vực và quốc tế. Cũng trong buổi giao lưu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng phu nhân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trải nghiệm một số hoạt động như: Sút bóng cùng với huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo và đội trưởng U23 Việt Nam Xuân Trường. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao áo và bóng thi đấu của đội tuyển quốc gia hai nước cho nhau.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc, sáng 22-3, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) đã ký kết biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về nhân lực, đào tạo trẻ và các vấn đề khác liên quan đến bóng đá…

TTXVN

Lao động BHP người Việt nhảy từ lầu 3 đu vào ống nước để trốn thoát cảnh sát Hàn Quốc

Trên 1 diễn đàn lớn của người Việt tại Hàn Quốc vừa chia sẻ câu chuyện nhiều công nhân lao động BHP người Việt đã nhảy từ cửa sổ tầng 3 của một công trình sau đó bám ống nước để trượt xuống đất trước sự ngỡ ngàng và bất ngờ của lực lượng cảnh sát.

Nhảy từ lầu 3 để trốn cảnh sát

Khoảng 14h ngày 13/10 cảnh sát bất ngờ ập vào một công trình ở 강서구 vây bắt nhiều lao động BHP một số người cam tâm chịu trói nhưng cũng có nhiều người liều lĩnh nhảy từ cử sổ tầng 3 bám vào ống nước để thoát thân trước sự ngỡ ngàng của phía cảnh sát và các đồng nghiệp.

Hiện trường vụ việc

Xem thêm:  Nâng mức phạt cư trú BHP lên 5 triệu Krw và thưởng hết cho người cung cấp thông tin.

Trước tình trạng lao động chui và cư trú BHP ngày càng gia tăng dẫn đến nhiều tệ nạn gây mất đi cơ hội việc làm của người dân trong nước, chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng chính sách mới….

Ngày 12/10 Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa đưa ra chính sách mới để giải quyết vấn đề người BHP ngày càng gia tăng, theo đó sẽ tăng mức phạt lên đến 5 triệu Krw (tương đương 100tr VNĐ) và dùng số tiền phạt đó thưởng cho người cung cấp thông tin, bên cạnh đó cũng tăng mức phạt đối với công ty, doanh nghiệp, chủ nhà trọ, khách sạn cho người BHP thuê số tiền phạt lên đến 20 triệu  Krw.

Chính phủ Hàn Quốc

Theo các chuyên gia nhận định đây được gọi là một trong những bước tiến táo bạo của Hàn Quốc vừa tạo được việc làm cho người dân địa phương bằng cách cung cấp thông tin hoặc bắt người BHP giao cho cảnh sát là được thưởng nóng, bên cạnh đó còn gây mất đoàn kết giử những người BHP với nhau có thể nói đây là 1 đòn chí mạng để dẹp vấn nạn “sống chui”.

Lao động bất hợp pháp: Lưu ý sau khi bị bắt

Một số nguồn tin hay là có người Việt Nam ở Bộ Lao động Việt Nam sang kết hợp cùng sở di trú Hàn quốc để truy quét người lao động bất hợp pháp.

Người của Sở di trú không có quyền đánh đập khi bắt được các bạn. Nếu các bạn bị bắt sau đó bị đánh đập trên đường về trung tâm có thể kiện cáo và yêu cầu luật sư ngay khi về đến trung tâm ở bàn kê khai lao động. Các bạn phải nhớ hình dáng người đánh mình.

Lên trên xe ôtô điều đầu tiên họ sẽ thu giữ điện thoại, giấy tờ và tiền bạc có ở trong túi của bạn. Khi bị bắt có thể xin họ gọi một hai cuộc để báo cho bạn bè và người thân. Khi về đến trung tâm họ sẽ tháo hết: vòng, nhẫn hay bất kỳ thứ gì bằng kim loại trên người bạn, kể cả đồ dùng cá nhân và quần áo bạn đang mặc. Họ sẽ phát cho bạn bộ quần áo đồng phục mới.

Họ sẽ phân loại bạn vào từng phòng. Phòng đông người hay ít tùy thuộc vào đợt truy quét. Có khi 1 phòng hơn 40 người vào ngày cao điểm. Trong phòng có sẵn tivi, bot điện thoại. Đến ngày hôm sau, khi xác minh bạn không ảnh hưởng gì đến an ninh và không có tiền án ở Hàn Quốc, họ sẽ ký lệnh trục xuất bạn và bạn bắt buộc phải ký.

Thời gian bạn bị giữ hoặc trục xuất được chia ra các tình huống sau:

– Người có hộ chiếu còn hạn sẽ được về ngay khi có tiền mua vé máy bay, thời gian về từ 3 đến 5 ngày sau khi bị bắt.

– Người không có hộ chiếu mà có chứng minh thư, hoặc không có bất kì giấy tờ gì thì phải nhờ người nộp tiền (nếu có tiền và không có bạn bè có thể bảo họ xin lấy tiền trong ví đã thu giữ của mình). Số tiền từ 3.000.000 KRW đến 5.000.000KRW sẽ lấy thưởng nóng cho người cung cấp thông tin, sau đó mới được đại sứ quán Việt Nam xác minh sau đó làm giấy thông hành rồi chuyển về nơi bắt người ta mới về được. Thời gian về được từ 20 ngày đến hơn 1 tháng. Có trường hợp cá biệt do đi theo tên giả, cả tên bố mẹ cũng giả nốt thì khoảng hơn 2 tháng mới được về…

Những người dính líu đến đánh nhau hay các vấn đề an ninh xã hội nếu không đóng tiền phạt sẽ bị giữ lại hơi lâu. Có thể đóng thêm tiền do chậm trễ đóng phạt. Có nhiều người lao động bất hợp pháp bị bắt có dính líu đến ma túy, khi nào điều tra xong sẽ trả về sau. Thường những trường hợp như thế này có khi kéo dài đến cả năm.

– Những anh chị có yếu tố kết hôn được phân chia ra nhiều dạng khác nhau căn cứ theo thời gian đã qua hàn quốc lâu chưa? Kết hôn giả hay kết hôn thật. Nhiều chị kết hôn giả, hay kết hôn bỏ ra ngoài quá lâu nên kí giấy trục xuất khi người ta đưa cho mình. Còn những ai bỏ ra, cảm thấy nếu chồng mình có thể cho mình quay về sống chung thì tuyệt đối không được ký. Khi đã đặt bút ký vào đó thì dù cho chồng mình có thuê luật sư và bỏ tiền ra cũng không thể nào giữ lại ở Hàn Quốc (trừ những trường hợp: bỏ nhà đi khi đang phải nuôi con nhỏ, có thai khi xác định thai đó chắc chắn là của mình với chồng người Hàn Quốc, chồng người Hàn có khả năng bảo lãnh đặc biệt, các trung tâm phụ nữ viết giấy bảo lãnh và đứng ra can thiệp…). Ngoài một số trường hợp này ra thì không nên tin lời các văn phòng luật sư. Đa số là lừa đảo, nhận tiền “chạy” nhưng không bao giờ làm được… Ngoài ra, những người bị bắt, bỏ trốn ra ngoài có yếu tố kết hôn có thể bảo lãnh ra được, nhưng không hẳn ai cũng tạo cho người khác sự tin tưởng để đứng ra bảo lãnh cho mình. Những người lao động bất hợp pháp thuê nhà của công ty môi giới mà có số tiền đặt cọc trên 5 triệu cũng có thể tìm cách trì hoãn xuất cảnh bắt buộc khỏi Hàn quốc. Thêm vào đó còn nhiều những trường hợp khác cần phải tư vấn rõ ràng…. Nhìn chung lao động bất hợp pháp khi bị bắt là cơ hội ra về chắc chắn trong tay.
8. Cuộc sống và sinh hoạt ở nơi tạm giữ của lao động bất hợp pháp:

Tùy từng trại sẽ có phân chia 2 khu nam nữ riêng biệt. Ở khu vực phía Bắc, trại vùng Hwaseong sạch sẽ và trong lành hơn phía Nam. Khu vực Chungju ở miền Trung phía trước còn có công viên lớn. Nhìn chung các nơi tập trung đều có đủ các phòng ốc. Mỗi phòng đều có tivi, bot điện thoại công cộng, nhà tắm, vệ sinh. Quần áo được cấp phát, mùa đông các trung tâm đa phần… lạnh. Cho nên ai cũng co ro ôm theo cái chăn được cấp phát. Ở mỗi đầu hành lang các phòng, các khu liên cận đều có máy dò kim loại để kiểm tra anh chị. Các trung tâm này đều có thư viện. Anh chị có thể mượn sách để đọc. Ai đã vào đây, nên đọc 1 quyển sách, trên quyển sách đó ngoài nội dung ra. Ở những trang bìa là những lời lưu kí than thở về số phận, cái đạt được và chưa đạt được của anh chị lưu vong nào đó ghi lại. Bản thân mình, mình đã đọc rất nhiều những dòng đó. Dự định sưu tầm, chép lại để 1 ngày nào đó sẽ chia sẻ với mọi người….

Hàng tuần có xe đẩy bán đồ cá nhân: bánh, kẹo, bít tất, quần áo, thẻ điện thoại, dao cạo râu, băng vệ sinh…. Trung tâm còn cho giải trí với nhiều hình thức: cầu lông, đánh trống, bóng chuyền. Ngoài ra còn có nhiều đoàn biểu diễn nghiệp dư của các tổ chức phục vụ biểu diễn.

Trong các bữa ăn: sáng trứng luộc và sữa, chiều và tối đa phần toàn là kimchi. Mùa hè số thức ăn hay bị dư, nhưng đến mùa đông đa phần rất lạnh cho nên đều được ăn sạch sẽ do quá lạnh.

Điều đặc biệt là: Đa số trong thời gian cả ngày, anh chị không được nằm mà chỉ được ngồi nghiêm chỉnh và đi đi lại lại, sẽ rất mệt mỏi đấy. Cũng có 1 số trại quản lý dễ ban ngày cũng cho nằm.

Những điều người lao động bất hợp pháp nên chuẩn bị:

– Luôn luôn đem sẵn theo trong người 2 cái thẻ điện thoại để trong Hàn Quốc và quốc tế, để khi bị bắt có thể gọi điện thoại ra cho bạn bè và người nhà.

– Chứng minh thư, hộ chiếu luôn sẵn sàng. Những chị đi kết hôn bỏ ra ngoài nếu bị bắt có thể nhờ chồng cũ của mình trả lại hộ chiếu (đa phần không trả) có thể xin giấy ly hôn. Nếu trường hợp không thể xin lại giấy tờ hay bị mất tất cả thì báo với cha mẹ ở Việt Nam photo có công chứng giấy khai sinh hay giấy chứng minh Việt Nam. Hoặc có thể gửi luôn bản chính qua Hàn Quốc để làm giấy thông hành. Các chị cũng có thể về Việt Nam rút giấy ly hôn.

– Trong người lúc nào cũng phải có 100.000KRW. Sổ tài khoản mang tên mình, trong đó luôn thường trực số tiền vừa đủ để mua vé máy bay. Anh chị nào để nhờ tiền và tài khoản của người khác nên thật sự tin tưởng kẻo mất oan tiền mồ hôi của mình.

– Trong ví tiền lúc nào cũng phải có một mảnh giấy, ghi vài số điện thoại thật sự cần với mình. Khi điện thoại bị thu, về trung tâm khó lấy số.

– Quan trọng nhất là lúc bị bắt: gọi cho người thân xắp xếp hành lý, đồ đạc của mình tránh lúc lộn xộn mất tất cả khó mà kêu ca hay kiện cáo. Đồng thời người nhà và bạn bè đóng hành lý, đem cân trước 20kg kí gửi và 5kg xách tay. Trong 5kg xách tay đó phải bỏ quần áo sạch 1 bộ và đồ dùng trên người vừa đủ (khi trút bỏ quần áo trả cho trung tâm đỡ lục lọi vali mất thời gian.

– Số tiền tốt nhất tìm mọi cách để cho người nhà rút gửi về sau. Vì ở sân bay Việt Nam hay nhũng nhiễu. Có người về đến nơi cầm giấy thông hành trên tay (giấy thông hành hay bị nhũng nhiễu, ai có hộ chiếu thì đỡ hơn) đã bị hải quan lục tung vali vòi vĩnh tiền. Bên Cạnh đó chính phủ Hàn Quốc cũng luôn có những chính sách khoan hồng đối với những người tự nguyện về nước.

Năm 2018 chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ cấp mới visa cho lao động BHP để dễ thu thuế và quản lý

Thời gian qua, số lượng người cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc liên tục gia tăng đặc biệt là người Việt, kéo theo đó tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội.

Do những đối tượng này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ phạm tội nguy hiểm như giết người, trộm cắp, đánh nhau…

Những vụ phạm tội liên quan đến người ngoại quốc ngày càng nhiều đã làm dấy lên tâm lý bất an cho người dân Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn, trục xuất người BHP như :
-Phát truyền đơn kêu gọi người dân cung cấp thông tin.

– Dùng phần mềm điện thoại để theo dõi và truy bắt.

– Thực hiện hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn.

– Cấm XKLĐ đối với những vùng có tỷ lệ người bỏ trốn cao.
…..
Nhưng mọi nổ lực gần như bị thất bại trước sự “tinh ranh” của các lao động cư trú bất hợp pháp, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng lao động của Hàn Quốc cũng ngày càng gia tăng trong khi dân số Hàn hiện tại tỷ lệ người già lại chiếm đa số, việc sử dụng các lao động BHP với mức lương thấp trong các công việc nặng nhọc mà người bản xứ ít làm lại là nhu cầu tất yếu của các Doanh nghiệp, bên cạnh đó thời gian đây cũng có rất nhiều cuộc biểu tình đòi quyền lợi của dân nhập cư diễn ra sau, đặc biệt sau cái chết vì làm việc quá sức của Lao Động Việt thì các cuộc biểu tình lại trở nên mạnh mẽ và thu hút được nhiều người tham gia hơn, gần đây nhất là cuộc tỉnh của hơn 2000 lao động nước ngoài ở thủ đô Seoul đã làm dậy sóng dư luận trong nước và quốc tế.

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới cũng lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc xem lại chính sách dành cho người lao động nước ngoài, trước những sức ép trên Bộ Việc làm và Lao động (고용노동부, 雇用勞動部) đã đề xuất 1 ý tưởng táo bạo và được chính phủ Hàn Quốc thông qua.

Không trục xuất được thì cấp phép để thu thuế và quản lý

Bộ Việc Làm Hàn quốc đã đề xuất 1 dự luật mới mà cả người lao động BHP và chính phủ Hàn Quốc đều được hưởng lợi, sơ lượt những điểm chính như sau :

– Người Lao động BHP sẽ được cấp giấy phép lao động và 1 loại visa mới dành riêng cho người BHP, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như bảo hiểm, y tế… như 1 lao động bình thường và được chính phủ Hàn Quốc bảo trợ và công nhận.

– Người Lao động BHP sẽ được chính phủ giới thiệu việc làm tùy theo năng lực và trình độ của từng người.

– Con em của người BHP được cũng được cấp giấy tờ và được hưởng đầy đủ các chế độ như mọi trẻ em Hàn Quốc trong thời gian ba mẹ lao động tại Hàn.

– Được xem xét cấp quốc tịch khi đủ điều kiện.

Về phía chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu người cư trú BHP muốn tham gia vào diện trên thì cũng cần 1 số điều kiện như sau.

– Phải được 1 công ty hoặc người đã có quốc tịch Hàn bảo lãnh.

– Phải đóng thuế dựa trên mức thu nhập cho chính phủ.

– Lý lịch tốt chưa phạm tội ở Hàn Quốc cũng như các nước khác.

– Có kinh nghiệm sống và làm việc ở Hàn Quốc trên 2 năm.

Một thượng nghĩ sĩ Hàn Quốc cũng cho biết dự kiến chính sách mới này hiện đang được hoàn thiện dự kiến vào đầu năm 2018 sẽ bắt đầu áp dụng, bên cạnh đó trong thời điểm hiện tại chính phủ vẫn quyết liệt truy quét các người BHP như 1 cuộc thanh lọc trước khi công bố chính sách mới này, nhiều chuyên gia cũng nhận định đây là bước tiến táo bạo của Hàn quốc trong vấn đề giải quyết người nhập cư trái phép. Chính sách mới này vừa đáp ứng được nhu cầu lao động của Hàn Quốc vừa có thêm nguồn thuế cho quốc gia và trên hết là quản lý được tình trạng người BHP ngày càng gia tăng.

Chính phủ Hàn Quốc: Miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế cư trú cho DHS Việt tại Hàn Quốc

Thuế TNCN chỉ quản lý thu nhập toàn cầu và thu nhập chịu thuế riêng biệt Thuế TNCN Hàn Quốc quy định các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm:

Thu nhập toàn cầu: Thu nhập từ lao động; thu nhập từ kinh doanh; Thu nhập từ cho thuê bất động sản; Thu nhập từ tài sản tạm thời; Thu nhập khác. Thu nhập chịu thuế riêng biệt: Thu nhập từ lương hưu; Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản; Thu nhập từ trồng rừng và khai thác gỗ. Thu nhập không chịu thuế thu nhập cá nhân là các khoản thu nhập phát sinh từ bất kỳ hoạt động kinh doanh nào của các hộ nông dân. Thu nhập từ tiền lương, thu nhập tiền hưu, các khoản trợ cấp.

Thu nhập từ tài sản đặc biệt: như từ chuyển nhượng tác phẩm hội hoạ, thư hoạ, sưu tập theo chỉ định của Nhà nước là di sản văn hoá theo quy định của Luật bảo vệ tài sản văn hoá… Thu nhập từ việc chuyển nhượng đất đai: Thu nhập từ việc trao đổi, phân chia hoặc sát nhập đất nông nghiệp thuộc các điều kiện quy định trong Nghị định của Tổng thống… Và một số khoản thu nhập khác: Giải thưởng và phần thưởng … Tiền đền bù/thưởng một người làm công nhận được từ người sử dụng lao động, đối với bất kỳ sáng kiến nào liên quan đến các nhiệm vụ, bổn phận của người làm công theo quy định tại Nghị định của Tổng thống. Biểu thuế luỹ tiến từng phần trong thuế TNCN của Hàn Quốc chia làm 4 bậc, trong đó mức thuế suất thấp nhất là 10%, cao nhất là 40%. Như vậy mức thu nhập chịu thuế thấp nhất sẽ là khoảng 10.000.000 won ~10.000USD và cao nhất sẽ là trên 80.000.000 won ~ 80.000USD.

Ông Lee Chang Se, đại diện của Bộ Tư Pháp, ngày 20, tại Trung tâm văn hóa giáo dục luật sư phường Seocho, Seoul đã phát biểu về bản kế hoạch sửa đổi luật nhập quốc tịch với nội dung “Thảo luận công khai về tư cách định cư lâu dài”.

Theo bản kế hoạch, nếu như trước đây, người nước ngoài chỉ cần sinh sống trên 5 năm tại Hàn Quốc là có khả năng xin nhận quốc tịch nhưng sắp tới, trong 5 năm tại Hàn Quốc họ phải có trên 3 năm cư trú với tư cách định cư lâu dài (영주자격) mới có khả năng xin quốc tịch. Ngay cả phụ nữ lấy chồng Hàn cũng tăng tiêu chuẩn cư trú cơ bản từ 2 năm lên 3 năm và trong đó phải có ít nhất một năm được công nhận là người định cư lâu dài mới được đổi quốc tịch. Trường hợp ngoại lệ được xin quốc tịch mà không cần xin quyền định cư lâu dài chỉ áp dụng cho những người nước ngoài có công trạng đặc biệt đối với đất nước Hàn Quốc.

Bên cạnh đó Trưởng phòng chính sách nước ngoài Bộ tư pháp Kim Jong Min cũng cho biết thêm: lao động phổ thông khi vào làm việc tại Hàn Quốc thường có thời hạn cư trú 4 năm 10 tháng. Sau khi kết thúc thời hạn này, họ vẫn có thể tái nhập cảnh và định cư lâu dài. Tuy nhiên, việc nhập quốc tịch của những người lao động chưa đủ tự lập về kinh tế, năng lực hiểu biết về văn hóa, xã hội Hàn Quốc còn hạn chế, điều đó sẽ làm nảy sinh các vấn đề xã hội mới. Do đó, chính phủ Hàn Quốc cũng cần chuẩn bị đề ra những phương án và giải pháp mới để giải quyết các vấn đề này.

Dự tính trong năm nay sẽ có khoảng 53.000 lao động hết hạn cư trú và năm sau cũng dự kiến có khoảng 180.000 người. Trong đó năm nay đã có 11.000 lao động được cấp phép tái nhập cảnh. Có rất nhiều chuyên gia đã phê phán chính sách này sẽ chỉ hạn chế việc nhập quốc tịch của người lao động. Trong cuộc họp, luật sư Yun Ji Yeong cũng bày tỏ ý kiến: Nếu áp dụng chế độ này thì người lao động sẽ không thể nhập quốc tịch và thời gian nhập quốc tịch của phụ nữ di trú kết hôn sẽ chỉ kéo dài và trình tự thêm phức tạp. Giáo sư Lee Cheol Woo của Trường đại học Yeosei cũng nghi ngờ sự thay đổi chính sách này có giúp ích gì cho quá trình hòa hợp thống nhất xã hội hay không. Giáo sư Chue Hyeon của Trường Đại học Jeju cũng không đồng tình áp dụng chính sách này với phụ nữ di trú kết hôn và yêu cầu giảm nhẹ những điều kiện xin quyền định cư lâu dài. Bên cạnh đó, cũng cần có giải pháp ngăn chặn việc tầng lớp từ trung lưu trở lên có thể lạm dụng chế độ định cư lâu dài làm phương tiện trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Những lao động có tiền sử tội phạm sẽ không được nhập cảnh Hàn Quốc

Ngày mùng 2 vừa qua, Bộ tư pháp cho biết sẽ tích cực kiểm tra Tiểu sử tiền án tiền sự và Tình trạng sức khỏe của người lao động nước ngoài. Bắt đầu từ ngày 01 tháng 08, Bộ tư pháp sẽ yêu cầu gửi cả hồ sơ chứng minh Tiền án tiền sự nước ngoài đối với những lao động phổ thông xin visa E-9, E-10, H-2. Chính sách này nhằm mục đích ngăn chặn số lượng tội phạm người nước ngoài đang ngày càng tăng cao một cách có tổ chức.

Đối với những đối tượng kết hôn nước ngoài, chỉ những đối tượng xuất thân tại các quốc gia có nhiều hiện tượng kết hôn giả, kết hôn ngụy trang, hay giả danh giảng viên giáo dục trẻ vị thành niên…sẽ phải đệ trình hồ sơ chứng minh Tiền án tiền sự. Bên cạnh đó, như trước đây, khi đăng ký quyền cư trú lâu dài, người nước ngoài không cần chứng minh tiền án, tiền sự. Nhưng sắp tới, Bộ tư pháp sẽ kiểm tra tiền án tiền sự của tất cả người xin visa thông thường, trừ những trường hợp ngoại lệ như: nhà đầu tư lớn, nhân tài hay người đặc biệt có công (với Hàn Quốc).

Bộ tư pháp cũng cho biết, những trường hợp kiểm tra tiền án tiền sự bị phát hiện có phạm tội giết người, cướp của hay đã từng bị phạt tù đều sẽ không được nhận visa. Lao động nước ngoài còn bị kiểm tra tình trạng sức khỏe gắt gao. Với những lao động phổ thông, khi xin visa sẽ còn phải nộp bản xác nhận tình trạng sức khỏe viết bằng tay và sau khi nhập cảnh sẽ phải đến khám và nộp lại bản kiểm tra sức khỏe tại một bệnh viện Hàn Quốc do Bộ tư pháp chỉ định. Nếu trong quá trình kiểm tra, giấy xác nhận sức khỏe sai bị phát hiện sai khác so với tình trạng sức khỏe hoặc người lao động bị mắc các bệnh có khả năng lây nhiễm sẽ lập tức bị trục xuất khỏi Hàn Quốc