Clip Lao động Việt Nam bị người Hàn Quốc đánh đập dã man ở Gangsan khi phát hiện ra là BHP

Một đoạn video ngắn, ghi lại cảnh người Việt bị đánh tại Gangshan, Hàn Quốc.

Tình trạng lao động Việt nam đi xuất khẩu lao động chui dưới hình thức du lịch rồi bỏ trốn ngay lập tức diễn ra khá phổ biến những năm gần đây. Mới đây nhất là trường hợp 59 lao động Việt nam đi sang đảo Jeju – Hàn quốc theo hình thức du lịch rồi sau đó bỏ trốn hàng loạt.

Tại Gangshan , khu vực gửi tiền . Một người Việt nam khi phát hiện người Việt là lao động bất hợp pháp đến gửi tiền đã báo cho cảnh sát bắt giữ người. Không những vậy khi người ta vùng dậy để chạy thì chính người đó đứng ở cửa đạp vào đầu chặn lại để cảnh sát bắt giữ.

Ảnh cắt từ clip

Hầu hết người Việt sang Hàn Quốc lao động chân tay nên ai ở lại bất hợp pháp khi có rủi ro xảy ra không dám tới bệnh viện vì sợ bị phát hiện và bị bắt giữ. Gọi điện về cho gia đình, ai cũng nói khỏe và sống tốt vì sợ gia đình lo lắng nhưng thật ra phải sống chui lủi cũng khổ lắm.

Tài khoản Phan Khánh Hội nhận xét: “Lao động Việt Nam mình trốn bên Hàn Quốc nhiều,ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người Việt. Có năm nó không nhận lao động Việt,các bạn nghĩ rộng ra nhé. Nếu vì miếng cơm manh áo thì sao?nhiều vụ trốn theo kiểu du lịch làm các công ty lữ hành lao đao, phá sản.”

Hiện nay số lượng lao động xuất khẩu bỏ trốn tại Hàn quốc đang là vấn nạn mà các cơ quan chức năng VN và Hàn quốc đang đau đầu xử lý, đặc biệt với số lượng lao động VN lên tới 30% cư trú bất hợp pháp tại Hàn quốc, đạt mức cao nhất trong tất cả các nước có lao động làm việc tại đây. Lao động VN bỏ trốn ở lại do có mức thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt, và với sự tiếp tay của các môi giới tại nước sở tại cũng như làm ngơ của giới chủ sử dụng lao động do chi phí nhân công VN khá rẻ.

Người lao động nên chọn những công ty xuất khẩu lao động uy tín, được cấp giấy phép đưa người trực tiếp sàng làm việc nước ngoài để tránh trường hợp tiền mất, nợ mang.

Xem Thêm >> Campuchia soán ngôi Việt Nam trở thành thị trường có số lượng lao động nhiều nhất tại Hàn Quốc

“Nếu như trước đây, Việt Nam là nước có số lượng lao động được tiếp nhận nhiều nhất trong số 15 nước phái cử lao động vào Hàn Quốc. Nay, vị trí số một của Việt Nam đã rơi vào tay của lao động Campuchia”, ông Choi khẳng định.

Ông Choi cho biết, có 14.000 lao động Việt Nam đang bỏ trốn, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc (chiếm tới 40% trong tổng số lao động bỏ trốn của 15 nước). Theo ông Choi, từ năm 2015 đến nay, Hàn Quốc đã tiếp nhận 74.000 lao động Việt Nam theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép mới dành cho NLĐ nước ngoài của Hàn Quốc).

Theo ông Choi, thu nhập trung bình của lao động Việt Nam vào khoảng 1.500 USD/tháng. “Theo một cuộc điều tra, lao động Việt Nam bỏ trốn là những người phải vay nóng với lãi suất cao. Theo điều tra, đối tượng này chiếm tới 16%. Do đó, cơ quan chức năng cần quan tâm để có biện pháp ngăn chặn”, ông Choi nói.


(ảnh mang tính chất minh họa)

Ông Choi cho biết, năm 2016, chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài của Hàn Quốc là 53.000 người, nhưng lao động Việt Nam chỉ có tỷ lệ rất ít do bị dừng Chương trình EPS và Bản ghi nhớ đặc biệt giữa hai Chính phủ (thực hiện trong một năm) chỉ ưu tiên một số đối tượng lao động (lao động trung thành, về nước đúng hạn…).

Theo ông Lương Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tỷ lệ NLĐ Việt Nam không về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động trong tháng 10/2015 đã giảm xuống 38,2%. Nhưng đến tháng 11/2016 tăng lên tới 42,5% và tháng 1/2017 tăng vọt lên 49%. “Mỗi năm, NLĐ từ Hàn Quốc gửi về nước khoảng trên 700 triệu USD. Đây là khoản ngoại tệ rất quan trọng, đáng tiếc là vì tỷ lệ lao động bỏ trốn cao đã khiến Hàn Quốc dừng Chương trình EPS”, ông Long nói.

Ông Long cũng thừa nhận, hạn ngạch cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2016 sẽ không nhiều. Theo yêu cầu của phía Hàn Quốc, cuối tháng 11/2017, trước khi Bản Ghi nhớ đặc biệt hết hiệu lực, căn cứ tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp, hai bên sẽ xem xét liệu có tiếp tục ký Bản Ghi nhớ bình thường Chương trình EPS hay không.

 

Nhậu tết xong vui tay phỏng hỏa một thanh niên Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc

NHẬU SAY XONG VUI TAY PHÓNG HỎA .MỘT THANH NIÊN VIỆT NAM BỊ BẮT.

Hôm qua (21/2) cảnh sát 충북 청주 cho biết hiện đang bắt giam một thanh niên người VN tên A (25t) về hành vi phóng hỏa hủy hoại tài sản nhà nước.

Cụ thể vào khoảng 3h24p sáng ngày hôm qua (21/2) sau khi nhậu say xỉn với bạn bè xong anh A buồn buồn dùng hột quẹt đốt nhiều bãi rác ngay tại cột điện thuộc khu vực 청주시 상당구 대성동.

Không may do ngọn lửa lan tràn quá nhanh làm cháy luôn dây điện ,đèn đường của các cột điện và một vài nhà kho gần đó trong suốt hơn 10p liền và tổng thiệt hại hơn 1,2 triệu won.

Sau khi vui tay phóng hỏa .Anh A đã leo lên taxi bỏ về nhà ngủ và 7 tiếng đồng hồ sau liền bị bắt.

Được biết anh A nhập cảnh sang HQ từ tháng 6 năm 2017 bằng visa du học và tại cơ quan điều tra anh A khai nhận rằng do uống rượu say nên không nhớ gì cả.

Xem Thêm >> Lao động BHP người Việt đầu tiên được Cục quản lý XNC cấp visa ở Suwon Hàn Quốc

Một lao động bất hợp pháp người Việt Nam đã chính thức được Cục quản lý XNC thành phố Suwon tái cấp visa hợp pháp ngay trên đất Hàn Quốc.

Anh Bảy và chị Hiền chụp ảnh trước Cục quản lý XNC thành phố Suwon.

Anh Bảy, một lao động bất hợp pháp đã sống ở Hàn Quốc hơn mười năm, đã chính thức trở thành lao động bất hợp pháp người Việt Nam đầu tiên được Cục quản lý XNC thành phố Suwon cấp visa ngay tại Hàn Quốc sau khi bị  bắt giam hơn 10 ngày.

Niềm vui lớn của anh Bảy có được nhờ sự giúp đỡ tận tình của chị Nguyễn Từ Ngọc Cẩm, nhân viên người Việt Nam ở KOILAF (Trung tâm Lao động Quốc tế Hàn Quốc).

Khi bị bắt vào trại tạm giam, anh Bảy bị thu giữ hết đồ vật cá nhân nhưng rất may anh đã nhớ được số điện thoại của chị Cẩm và liên lạc với chị. Từ đó, chị Cẩm đã bằng tấm lòng nhân ái và vận dụng các quyền hạn của mình để bảo lãnh cho anh Bảy được tại ngoại.

Trước khi bị Cục quản lý XNC thành phố Suwon bắt, anh Bảy đã bị tai nạn lao động và đang nhờ chị Cẩm làm các thủ tục nhận bảo hiểm y tế. Đây chính là lý do chủ chốt để chị Cẩm dựa vào đó bảo lãnh cho anh Bảy.

Với visa Hàn Quốc mới, anh Bảy sẽ được cấp thời hạn lưu trú hợp pháp là 06 tháng. Mục đích của việc cấp visa này là để anh Bảy có thời gian hoàn thành nốt các thủ tục về bảo hiểm tai nạn lao động, cũng như giải quyết công việc riêng.

Tuy nhiên, trường hợp được cấp visa như anh Bảy là trường hợp hiếm hoi, như chị Cẩm nói:

TRƯỜNG HỢP CỦA ANH BẢY LÀ TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT, VÌ TRƯỚC ĐÂY ANH BỊ TAI NẠN LAO ĐỘNG NÊN MỚI CÓ THỂ BẢO LÃNH RA ĐƯỢC MÀ KHÔNG CẦN CÓ SỰ TRỢ GIÚP CỦA LUẬT SƯ.

Cuộc sống bên trong trại giam dành cho lao động bất hợp pháp:

Anh Bảy, người được tái cấp visa kể trên, nói về cuộc sống trong trại tạm giam dành cho các lao động bất hợp pháp mà anh gọi là “tù” như sau:

Trong tù, người ta chừa lại cái xác mình thôi, còn các thứ khác tịch thu hết. Mỗi ngày được ăn ba bữa cơm, bữa sáng thì có 2 quả trứng gà, 1 hộp bánh và 1 hộp sữa; bữa trưa và chiều thì có 1 khay cơm, 1 bát canh và 1 đĩa kimchi…

Trước đó, chiều ngày 17/01 ông Lee Ki-kwon Bộ trưởng Bộ việc làm và lao động Hàn Quốc thảo luận với tổng thống HÀn Quốc, nêu lên một số đề xuất về việc ra một loại visa mới dành cho người lao động BHP được các công ty bão lãnh.

Thời gian qua, số lượng người cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc liên tục gia tăng đặc biệt là người Việt, kéo theo đó tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội.

Do những đối tượng này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ phạm tội nguy hiểm như giết người, trộm cắp, đánh nhau…

Những vụ phạm tội liên quan đến người ngoại quốc ngày càng nhiều đã làm dấy lên tâm lý bất an cho người dân Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn, trục xuất người BHP như :

-Phát truyền đơn kêu gọi người dân cung cấp thông tin.

– Dùng phần mềm điện thoại để theo dõi và truy bắt.

– Thực hiện hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn.

– Cấm XKLĐ đối với những vùng có tỷ lệ người bỏ trốn cao.
…..
Nhưng mọi nổ lực gần như bị thất bại trước sự “tinh ranh” của các lao động cư trú bất hợp pháp, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng lao động của Hàn Quốc cũng ngày càng gia tăng trong khi dân số Hàn hiện tại tỷ lệ người già lại chiếm đa số, việc sử dụng các lao động BHP với mức lương thấp trong các công việc nặng nhọc mà người bản xứ ít làm lại là nhu cầu tất yếu của các Doanh nghiệp, bên cạnh đó thời gian đây cũng có rất nhiều cuộc biểu tình đòi quyền lợi của dân nhập cư diễn ra sau, đặc biệt sau cái chết vì làm việc quá sức của Lao Động Việt thì các cuộc biểu tình lại trở nên mạnh mẽ và thu hút được nhiều người tham gia hơn, gần đây nhất là cuộc tỉnh của hơn 2000 lao động nước ngoài ở thủ đô Seoul đã làm dậy sóng dư luận trong nước và quốc tế.

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới cũng lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc xem lại chính sách dành cho người lao động nước ngoài, trước những sức ép trên Bộ Việc làm và Lao động (고용노동부, 雇用勞動部) đã đề xuất 1 ý tưởng táo bạo và được chính phủ Hàn Quốc thông qua.

Không trục xuất được thì cấp phép để thu thuế và quản lý

Bộ Việc Làm Hàn quốc đã đề xuất 1 dự luật mới mà cả người lao động BHP và chính phủ Hàn Quốc đều được hưởng lợi, sơ lượt những điểm chính như sau :

– Người Lao động BHP sẽ được cấp giấy phép lao động và 1 loại visa mới dành riêng cho người BHP, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như bảo hiểm, y tế… như 1 lao động bình thường và được chính phủ Hàn Quốc bảo trợ và công nhận.

– Người Lao động BHP sẽ được chính phủ giới thiệu việc làm tùy theo năng lực và trình độ của từng người.

– Con em của người BHP được cũng được cấp giấy tờ và được hưởng đầy đủ các chế độ như mọi trẻ em Hàn Quốc trong thời gian ba mẹ lao động tại Hàn.

– Được xem xét cấp quốc tịch khi đủ điều kiện.

Về phía chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu người cư trú BHP muốn tham gia vào diện trên thì cũng cần 1 số điều kiện như sau.

– Phải được 1 công ty hoặc người đã có quốc tịch Hàn bảo lãnh.

– Phải đóng thuế dựa trên mức thu nhập cho chính phủ.

– Lý lịch tốt chưa phạm tội ở Hàn Quốc cũng như các nước khác.

– Có kinh nghiệm sống và làm việc ở Hàn Quốc trên 2 năm.

Một thượng nghĩ sĩ Hàn Quốc cũng cho biết dự kiến chính sách mới này hiện đang được hoàn thiện dự kiến vào đầu năm 2018 sẽ bắt đầu áp dụng, bên cạnh đó trong thời điểm hiện tại chính phủ vẫn quyết liệt truy quét các người BHP như 1 cuộc thanh lọc trước khi công bố chính sách mới này, nhiều chuyên gia cũng nhận định đây là bước tiến táo bạo của Hàn quốc trong vấn đề giải quyết người nhập cư trái phép. Chính sách mới này vừa đáp ứng được nhu cầu lao động của Hàn Quốc vừa có thêm nguồn thuế cho quốc gia và trên hết là quản lý được tình trạng người BHP ngày càng gia tăng.

Chiều ngày 13/11 ông Lee Ki-kwon Bộ trưởng Bộ việc làm và lao động Hàn Quốc cấp thử nghiệm 5000 Visa đặc biệt cho người lao động BHP đã được công ty đứng ra bảo lãnh để quản lý và thu thuế, bên cạnh đó ông cũng tuyên bố sẽ mạnh tay hơn nửa đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động BHP mà không chịu đứng ra bảo lãnh để chính phủ dễ quản lý.

Sử dụng được người lao động BHP là 1 lợi thế

Suy cho cùng những người lao động BHP đa phần đều có kinh nghiệm làm việc và hiểu được phong tục tạp quán của nước Hàn nhưng vì nhiều nguyên nhân nên phải sống chui để làm việc, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng lao động của Hàn Quốc cũng ngày càng tăng cao nên việc đưa ra các biện pháp bắt buộc doanh nghiệp sử dụng lao động BHP phải có trách nhiệm với chính phủ và người lao động là hoàn toàn hợp lý, cũng là biện pháp giảm số lượng người cư trú BHP mang tính khả thi, một chuyên gia nhận định.