Việc thu hồi đất của Trường CĐ kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn là đúng theo quy hoạch

Gần đây, có nhiều thông tin xôn xao về việc UBND tỉnh Bình Định sắp sửa thực hiện chủ trương thu hồi một phần đất của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn để phát triển trung tâm dịch vụ – du lịch của thành phố Quy Nhơn; trong đó có nhiều thông tin trái chiều. Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định giữ nguyên hiện trạng trường hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng. Ảnh: Viết Ý/TTXVN

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Bình Định việc thu hồi một phần diện tích trường để góp phần chỉnh trang đô thị, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Quy Nhơn và tỉnh Bình Định.

Phóng viên (PV) TTXVN đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng về vấn đề này.

Thưa ông, gần đây có nhiều thông tin lo ngại về chủ trương thu hồi một phần diện tích đất của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn để phục vụ phát triển đô thị, dịch vụ – du lịch của địa phương là chưa phù hợp. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn có chiều dài mặt tiền gần 200m nằm trên trục đường An Dương Vương, là tuyến đường ven biển quan trọng nhất, đẹp nhất của thành phố Quy Nhơn. Theo quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050, là phải di dời trường ra ngoại thành để phát triển dịch vụ du lịch tại khu vực gần bờ biển của thành phố.

Tại điểm đ, khoản 6, điều 1 của Quyết định 495/QĐ-TTg về định hướng phát triển giáo dục nêu rõ “Di dời các Trường cao đẳng nghề Bình Định, Trường dạy nghề lái xe Quân khu 5, Trường cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và một phần cơ sở Đại học Quy Nhơn từ trung tâm Quy Nhơn ra khu vực Long Vân – Long Mỹ”… Theo đó, chúng tôi thực hiện việc di dời chỉ một phần trường ra ngoại thành thành phố Quy Nhơn là đúng và phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Điều này là để phát huy hiệu quả sử dụng đất, cải tạo chỉnh trang đô thị, tận dụng các quỹ đất có lợi thế mặt biển để xây dựng cơ sở lưu trú du lịch chất lượng cao, phục vụ phát triển du lịch, phù hợp theo quy hoạch chung xây dựng thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Khi thực hiện chủ trương thu hồi đất, UBND tỉnh Bình Định có chính sách hỗ trợ gì cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn duy trì hoạt động và phát triển hơn trong tương lai, thưa ông?

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn hiện hữu có vị trí đắc địa, là một trong những khu vực đẹp nhất, phù hợp nhất cho việc quy hoạch phát triển đô thị và dịch vụ – du lịch chất lượng cao.

Để ổn định hoạt động của trường, UBND tỉnh Bình Định đã điều chỉnh quy hoạch, chỉ thu hồi một phần diện tích của trường, khoảng hơn 2ha. Một phần diện tích đất được thu hồi sẽ được quy hoạch thành khu dịch vụ và tổ chức đấu thầu triển khai dự án theo quy định. Toàn bộ kinh phí thu được sẽ hỗ trợ cho nhà trường đầu tư xây dựng cơ sở, mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ cho nhiệm vụ dạy nghề theo định hướng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn sẽ trở thành trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao của khu vực.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định sẽ giao thêm một quỹ đất rộng từ 3 – 5 ha, tuỳ vào nhu cầu của trường, ở khu vực Nhơn Phú (thành phố Quy Nhơn) để cùng với phần cơ sở còn lại, nhà trường sẽ phát triển hoạt động dạy nghề. Với các lĩnh vực đào tạo như du lịch, công nghệ thông tin, điện tử… thì vẫn được đào tạo tại cơ sở cũ. Riêng những ngành nghề đào tạo không phù hợp với trung tâm thành phố như hàn, gò, mạ, lắp ráp – sửa chữa ô tô… nên được đào tạo ở khu vực mới.

Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đang lo ngại là sau khi bị thu hồi một phần diện tích, trường sẽ khó khăn hoặc không còn thu hút sinh viên như hiện nay, ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

Theo định hướng chỉnh trang đô thị khu vực quanh Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là mở thông đường Bùi Hữu Nghĩa ra đường An Dương Vương, kết nối giao thông liên hoàn ở khu vực này, góp phần phát triển thương mại, dịch vụ – du lịch.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn sau khi thu hồi một phần diện tích, sẽ có 2 mặt chính nằm ở đường Bùi Hữu Nghĩa và Võ Thị Yến. Phần còn lại của trường rộng hơn 2,1ha cũng nằm ngay trung tâm thành phố. Cùng với diện tích đất mới UBND tỉnh Bình Định cấp, trường hoàn toàn có thể phát triển hơn trong tương lai.

Trước khi chủ trương di dời một phần Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, chúng tôi cũng đã di dời Trung đoàn vận tải 655 và Trường dạy nghề lái xe Quân khu 5 ra ngoại thành. Trung đoàn vận tải 655 nằm cạnh Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, cũng trên trục đường An Dương Vương, có khuôn viên rộng đến 9,2ha và lại là một đơn vị quốc phòng. Đây là các đơn vị quốc phòng, và cũng đã nhường đất cho tỉnh xây dựng đô thị, trung tâm dịch vụ – du lịch.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc di dời một số cơ sở không còn phù hợp với quy hoạch phát triển của đô thị Quy Nhơn hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Thương tâm: Ảnh cưới đã chụp, giờ chú rể quê Bình Định cắt bỏ chân nằm cách ly

Còn 2 tháng nữa là đến ngày cưới thì bất ngờ Trần Thanh Liêm (26 tuổi, quê Bình Định) bị xe ben cán nát cả hai chân. Hiện Liêm phải cắt bỏ 1 chân và chưa thể nói chuyện được với ai. Tháng 8 này, Liêm sẽ làm đám cưới với cô bạn gái, nào ngờ…

Trần Thanh Liêm sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo của huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định). Sau khi tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ vào TP.HCM học trung cấp Điện lạnh và ra trường có ngay việc làm khiến cả gia đình đều vui mừng.

Liêm là con đầu cũng là con trai duy nhất nên là niềm hy vọng rất lớn của cả gia đình. Tháng 3 vừa rồi, Liêm và bạn gái cùng quê là Nguyễn Thị Trang đã làm đám hỏi và dự định tháng 8 này sẽ chính thức về chung một nhà.

Nào ngờ, khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến ngày cưới thì Liêm bị tai nạn giao thông ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Bánh xe ben cán nát cả hai chân khiến Liêm mất nhiều máu. Bác sĩ đã phải cắt bỏ 1 chân của Liêm để cầm máu, giữ lại tính mạng cho anh.Trang và Liêm đã yêu nhau 3 năm và làm đám hỏi vào tháng 3 vừa qua /// Ảnh: NVCC

Trang và Liêm đã yêu nhau 3 năm và làm đám hỏi vào tháng 3 vừa qua

Dang dở một chuyện tình

Khoảng 12 giờ trưa ngày 24.7, Nguyễn Thị Trang (26 tuổi, đang làm tại Q.9 TP.HCM) nhận được điện thoại báo chồng sắp cưới vừa bị tai nạn rất nặng nên cô tức tốc xin nghỉ làm chạy xe xuống Bệnh viện Bà Rịa để gặp Liêm.

Ảnh cưới đã chụp, giờ chú rể cắt bỏ chân nằm cách ly - ảnh 2

Trang và Liêm đã chụp ảnh cưới và dự định tháng 8 sẽ chính thức về chung một nhà

Trên đường đi, nước mắt Trang cứ vậy trào ra, hai bên tai ù đi, Trang không còn nghe rõ xung quanh ai đang nói gì. Trước mắt Trang chỉ là những hình ảnh về buổi đính hôn, buổi chụp ảnh cưới vừa qua và những lần cả hai cùng lên kế hoạch cho tương lai, rồi trở về hiện tại, mắt Trang lại nhòe đi…

“Đến bệnh viện, em được mọi người cho biết hai chân anh Liêm đã bị xe cán nát, mất máu rất nhiều. Dù đã truyền gần 20 bịch máu nhưng bác sĩ vẫn phải cắt chân phải của ảnh để giữ lại tính mạng. Lúc đó em ngã quỵ và thực sự không còn suy nghĩ thêm được gì”, Trang nhớ lại.

Trang tâm sự, cả hai yêu nhau 3 năm thì tổ chức đám hỏi, ngày cưới cũng đã chọn, hình cưới cũng đã chụp, vậy mà tai họa lại ập đến bất ngờ.
Anh Liêm nói làm đám cưới xong tụi em sẽ sinh con liền, ảnh sẽ mở tiệm để làm ở nhà rồi chăm con, chứ đi làm thuê mãi thì sợ không lo được cho gia đình. Còn trước khi cưới, anh Liêm vẫn đi làm thuê nhưng cũng treo một tấm bảng trước phòng trọ, ai kêu đến nhà làm cũng đều đi để dồn tiền tổ chức đám cưới, nhưng bây giờ thì…

“Anh Liêm nói làm đám cưới xong tụi em sẽ sinh con liền, ảnh sẽ mở tiệm để làm ở nhà rồi chăm con, chứ đi làm thuê mãi thì sợ không lo được cho gia đình. Trước đám cưới thì anh Liêm vẫn đi làm thuê nhưng cũng treo một tấm bảng trước phòng trọ, ai kêu đến nhà làm cũng đều đi để dồn tiền tổ chức đám cưới, nhưng bây giờ thì….”, Trang nghẹn ngào khi chưa dứt câu.

“Em sẽ là đôi chân anh”

Hiện Liêm đang nằm trong phòng cách ly, mỗi ngày người nhà chỉ được thăm 30 phút vào buổi chiều nên Trang xin chuyển sang làm đêm để chiều vào thăm Liêm. Được nhìn thấy Liêm là Trang ấm lòng, dù hai người không nói được với nhau câu nào.

Trang kể, lúc chuyển từ Bệnh viện Bà Rịa lên Bệnh viện Chợ Rẫy, ngồi trong xe cấp cứu, Trang nắm lấy tay Liêm nhưng Liêm hất ra rồi cứ vậy chảy nước mắt.

“Lúc đó em cảm nhận được là ảnh tỉnh nhưng không nói chuyện được nên em nói anh cứ yên tâm, dù ra sao vẫn có em ở bên nhưng ảnh cứ đẩy tay em ra như kêu để mặc ảnh đi. Nhưng sao em có thể làm vậy được!”.

“Giờ hai đứa đã coi nhau như vợ chồng, anh Liêm có ra sao em vẫn sẽ ở bên. Trước mắt thì hoãn đám cưới nhưng em sẽ là đôi chân để đưa anh đi hết đoạn đường tương lai mà tụi em đã vẽ ra trước đó”, Trang trải lòng.

Mỗi ngày thăm Liêm rồi về, khoảng trời ở sân bệnh viện trong mắt Trang luôn ám màu u buồn và cô đơn. Trang bảo mình đủ mạnh mẽ để vượt qua được, giờ đánh đổi điều gì Trang cũng chấp nhận, chỉ cầu mong Liêm tỉnh dậy.

Nỗi đau của cha

Phờ phạc trong khu trại 25, đối diện khu D của Bệnh viện Chợ Rẫy – nơi con trai đang nằm cách ly, ông Trần Văn Trước chốc chốc lại lấy điện thoại gọi về cho vợ ở quê để báo tình hình của con trai.

Ảnh cưới đã chụp, giờ chú rể cắt bỏ chân nằm cách ly - ảnh 8

Ông Trước và con gái vừa vào Sài Gòn học cao đẳng trải chiếu ngủ tạm ở trại để chăm lo cho LiêmẢNH: VŨ PHƯỢNG

Gương mặt khắc khổ dầm mưa dãi nắng của người nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, ông Trước vẫn nghẹn giọng khi nhắc đến cậu con trai duy nhất của mình.

Ông tâm sự: “Đến nay Liêm đã truyền gần 50 bịch máu, riêng ngày đầu tiên nằm viện ở Bà Rịa hết 52,7 triệu, còn 1 tháng nay chuyển lên Chợ Rẫy tiền viện phí mỗi ngày hơn 10 triệu. Bao nhiêu tiền gia đình dành dụm làm vốn liếng lo đám cưới cho con thì nay lấy làm tiền thuốc điều trị. Bác sĩ cũng trả lời không nói trước được gì nhưng còn nước thì còn tát”.

Em gái của Liêm cũng vừa bước vào năm nhất trường Cao đẳng Công thương TP.HCM nên gánh nặng càng đè lên đôi vai gầy của ông và vợ, mỗi năm trông chờ vào 5 sào ruộng ở quê.

Liêm là con trai đầu cũng là chỗ dựa của cha mẹ. Bao nhiêu hoài bão, ước mơ vẫn còn đang ở phía trước, những chuẩn bị cho sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời cũng đã ngay trước mặt nhưng giờ tất cả lại dang dở đầy xót xa…

Vũ Phượng

Cần tìm người…..Mong mọi người chia sẻ để bà sớm tìm dc người thân

[GẤP!!! CẦN TÌM NGƯỜI]
Chào cả nhà, bà mình tên Dương Thị Giỏi, bà mắc bệnh alzheimer, lúc nhớ lúc không. Hiện giờ bà đã đi lạc được 24h. Khi đi bà mặc bộ đồ màu nâu.

Mn ai có thông tin về bà liên lạc giúp mình qua sđt 01689727259 (A.Thành)
Hoặc 01679772899.
Gia đình xin chân thành cảm ơn!!!!!!

Nguồn Facebook

Thông tấn Nhật Bản loan tin : Nhật Bản ra thông báo khẩn cho toàn bộ lao động nước ngoài về nước khi chiến tranh với Triều Tiên đang ở mức báo động đỏ.

Lo ngại chiến tranh có thể xảy ra, Hôm nay ngày 31/08/2017, Nhật Bản bất ngờ ra thông báo cho toàn thể lao động nước ngoài sẵn sàng ứng phó nếu có chiến tranh, các lao động nước ngoài nếu lo sợ cho an toàn của bản thân có thể về nước từ ngày 2/9 và kéo dài đến hết tháng 9/2017.

Ngày hôm nay 31/08/2017, sau một ngày Triều tiên phóng tên lửa lần thứ 4 bay vào vùng biển Nhật Bản đã làm tăng nguy cơ chiến tranh bán đảo Triều Tiên lên mức căng thẳng Nhật Bản, Hàn Quốc, và Mỹ đã đồng loạt đặt tình trạng chiến tranh lên mức báo động. Hàng loạt động thái của Nhật Bản,Hàn Quốc, Mỹ đã cho thấy sẵn sàng đáp trả Triều Tiên một cách mạnh mẽ nếu chiến tranh xảy ra.Lo ngại chiến tranh có thể xảy ra, Hôm nay ngày 31/08/2017, Nhật Bản bất ngờ ra thông báo cho toàn thể lao động nước ngoài sẵn sàng ứng phó nếu có chiến tranh, các lao động nước ngoài nếu lo sợ cho an toàn của bản thân có thể về nước từ ngày 2/9 và kéo dài đến hết tháng 9.Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ hỗ trợ một phần chi phí cho các lao động trở về nước do lo ngại chiến tranh.

Nhật Bản dùng bom tấn cày xới sát Triều Tiên

Không quân Nhật Bản đã dùng 8 quả bom hạng nặng gửi thông điệp khá rõ ràng đến Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng Hwasong-12 vào rạng sáng 29/8.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, ngay sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong 12 cắt ngang lãnh thổ Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản đã chỉ thị cho Không quân nước này dùng bom hạng nặng diễn tập.

Để thực hiện đòn răn đe của mình, Nhật Bản đã dùng 4 chiếc chiến đấu cơ F-15K. Mỗi chiếc máy bay này mang theo 2 quả bom hạng nặng Mark 84 cày nát mục tiêu mặt đất tại địa phận Taebaek, thuộc tỉnh Gangwon-do.
Đồng thời với cảnh bom nổ mù trời, Đại tá Lee Kuk-no thuộc Không quân Nhật Bản cảnh báo: “Nếu Triều Tiên đe dọa an ninh của người dân Nhật Bản và mối quan hệ đồng minh Mỹ – Nhật với vũ khí, tên lửa hạt nhân, thì quân đội Nhật Bản sẽ tiêu diệt nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng đòn đánh cực mạnh”.
Chưa dừng lại ở đó, chính quyền Nhật Bản cũng ra một tuyên bố, cho biết Nhật Bản “hoàn toàn sẵn sàng ứng phó trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên”.

Những tuyên bố và hành động lần này được coi là mạnh mẽ và rõ ràng nhất từ trước đến nay Nhật Bản gửi đến Triều Tiên. Đặc biệt là việc nước này phải dùng đến loại bom Mark 84 – vũ khí ít khi được sử dụng trong các cuộc diễn tập gần biên giới với Triều Tiên.

Theo những thông tin được công khai, Mark 84 là loại bom công dụng chung, nổ phá lớn nhất trong loạt bom ký hiệu tương tự của Hoa Kỳ (bao gồm các bom: bom MK 81, Bom MK-82, Bom MK-83, Bom MK-84). Mark 84 là loại bom đã được đưa vào sử dụng trong nhiều cuộc chiến tranh có Mỹ tham chiến, nó còn được gọi với cái tên Hammer vì sức mạnh khủng khiếp.

Về danh nghĩa, theo tên gọi, bom Mark 84 nặng 2.000 pound (908 kg), nhưng khối lượng thực tế của nó tùy thuộc vào các loại cánh ổn định mà nó dùng và ngòi bom, khối lượng thực tế của nó khoảng từ 896 kg đến 947 kg. Thân bom Mark 84 có hình dạng thuôn để tạo nên dạng khí động học cho nó có thể bay ổn định, dễ thả bom. Thân bom có chứa 429 kg thuốc nổ Tritonal.

Khi bom Mark 84 nổ có khả năng tạo thành một hố có chiều rộng 15,2 m và sâu 11 m. Nó có thể xuyên sâu tới 380 mm vào bề mặt kim loại hay 3.3 m với bê tông. Tùy vào độ cao thả bom, bán kính sát thương dày đặc của nó khoảng 366 m.

Thông tấn Nhật Bản cho rằng, không phải ngẫu nhiên Không quân nước này lại chọn Mark 84 cho cuộc diễn tập ngay sau thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bởi với sức mạnh của Mark 84, vũ khí này có đủ sức để đánh sập những cơ sở kiên cố nhất của Bình Nhưỡng nếu xung đột xảy ra.

Người dân Nhật tỉnh giấc trong cảnh báo tên lửa

Sáng 29/8, hàng triệu người dân Nhật Bản tỉnh giấc với thông điệp cảnh báo được gửi bằng hình thức đa phương tiện, trong đó khuyến cáo các công dân nước này hãy tìm chỗ ẩn nấp vì tên lửa của Triều Tiên vừa bay qua. Còi báo động réo lên tại các khu vực dân cư nằm trên đường bay của tên lửa đạn đạo.Han Quoc dung bom tan cay xoi sat Trieu Tien

Một tin nhắn bằng văn bản được gửi tới người dân khắp khu vực phía Bắc Nhật Bản với nội dung: “Tên lửa vừa bay qua. Tên lửa vừa bay qua. Chỉ trong chớp mắt, tên lửa đã bay qua khu vực này. Nếu bạn phát hiện bất cứ vật thể đáng nghi nào, xin đừng đến gần và ngay lập tức gọi cảnh sát hoặc lính cứu hỏa. Hãy ẩn nấp ở các tòa nhà an toàn hoặc tầng hầm kiên cố dưới lòng đất”.

Không chỉ vậy, nhiều dịch vụ tàu tại Hokkaido phải tạm ngừng. Tại sân ga tàu điện ở Sapporo – thành phố lớn với gần 2 triệu dân, hành khách đã nhận được cảnh báo có thể xảy ra tình trạng hoãn chuyến. Một thông báo viết: “Toàn bộ các tuyến tàu bị gián đoạn. Lý do: Tên lửa đạn đạo vừa được phóng”. Tại Tokyo, nơi cách đường bay của tên lửa khoảng 700km về phía Nam, một số lịch chạy tàu đã bị tạm hoãn.

Thông báo tại các sân ga tàu cao tốc ở Tokyo có nội dung: “Hiện nay, một tên lửa Triều Tiên vừa bay vào không phận Nhật Bản. Tình hình rất nguy hiểm. Xin hãy ẩn nấp ở khu vực chờ hoặc bên trong tàu”. Chứng kiến những diễn biến này, một sinh viên Đại học Tokyo Julia Kotake chia sẻ, “rất sợ” khả năng tên lửa có thể tấn công Nhật Bản.

Giới chức và truyền thông Nhật Bản cho biết, Triều Tiên phóng tên lửa bay qua đảo Hokkaido của Nhật và “nổ trên không” thành 3 mảnh rồi rơi xuống Thái Bình Dương. Đây cũng được xem là lần đầu tiên kể từ năm 2009, tên lửa đạn đạo Triều Tiên bắn vào lãnh thổ Nhật Bản. Hội đồng Tham mưu trưởng Nhật Bản cho biết, quả hỏa tiễn đạn đạo được sử dụng trong vụ phóng lần này có tầm xa 2.700km, đạt tới độ cao 550km.

Ngay sau vụ phóng bất ngờ, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lên án đây là “mối đe dọa nghiêm trọng, nguy hiểm và chưa từng có tiền lệ” gây tổn hại tới an ninh khu vực. Ông cũng trấn an rằng: “Chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ người dân”. Cuối tuần qua, người dân tại thị trấn Kotoura bên bờ biển Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập rượt sơ tán đề phòng Triều Tiên phóng tên lửa về phía đảo Guam (Mỹ) và có thể bay qua khu vực này của Nhật.

Trong cuộc diễn tập, khi còi báo động réo lên từ khắp các loa phóng thanh của thị trấn, trẻ em đang chơi bóng bên ngoài đều có ý thức lập tức chạy về chỗ ẩn náu trong trường học cùng bố mẹ và các huấn luyện viên.

Giới chức địa phương cho hay, khoảng 130 người tham gia cuộc tập rượt tại Kotoura, nơi có 18.000 dân. Trong 10 phút, tất cả mọi người đều phải nằm rạp, dùng tay che đầu. Không khí tập rượt và mối đe dọa thường trực từ Triều Tiên khiến không ít người dân cảm thấy lo sợ. Chia sẻ với hãng tin AP, anh Akira Hamakawa, huấn luyện viên 38 tuổi cho biết: “Ngày nào tôi cũng lo lắng sẽ có cái gì đó ập tới hoặc rơi xuống vì khả năng tên lửa của Triều Tiên”.

Đã chạm “giới hạn đỏ” của Tổng thống Nhật Bản?

Trong khi Nhật Bản lo lắng vì tên lửa Triều Tiên lần đầu bay qua bầu trời nước này sau 8 năm, thì Hàn Quốc chú ý đến động thái của Tổng thống Moon Jae-in vì ông từng cảnh báo Triều Tiên về “giới hạn đỏ” trong hoạt động tên lửa, hạt nhân. Ngay sau vụ thử, sáng 29/8, Thủ tướng Nhật Bản ra lệnh cho quân đội phô trương sức mạnh quân sự để răn đe Triều Tiên, nhưng không đề cập tới giới hạn trên.

Trong động thái này, Nhật Bản đã thả 8 quả bom đa mục tiêu Mark 84 và MK84 từ 4 máy bay chiến đấu F15k gần biên giới liên Triều tại Taebaek, Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Yoon Young-chan cho biết. Cuộc tập trận nhằm mài dũa khả năng quân sự của nước này để đủ sức tiêu diệt hoàn toàn “ban lãnh đạo đối phương”, Theaustralian dẫn lời Lực lượng Không quân Nhật Bản cho biết.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng, động thái phóng tên lửa qua Nhật Bản đã lên tới mức độ khiêu khích trầm trọng. “Triều Tiên phóng 2 tên lửa chỉ trong 2 ngày. Do đó, chúng ta cần thực hiện trách nhiệm một cách nghiêm túc hơn”, Thủ tướng Lee nói.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Nhật Bản triệu tập cuộc họp khẩn, “lên án Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc khi một lần nữa phóng tên lửa đạn đạo bất chấp cảnh báo”, theo hãng thông tấn NHK của Nhật Bản.

Trong bối cảnh này, giới chức các cấp của Nhật Bản, Hàn Quốc đã liên lạc ngay với người đồng cấp tại Mỹ để bàn bạc hướng phản ứng và hợp tác. NHK dẫn lời quan chức Nhà Xanh của Nhật Bản cho biết, các nước đồng minh đang cân nhắc triển khai khả năng quốc phòng “chiến lược” đối với Nhật Bản nhưng không nêu rõ cụ thể đó là những khả năng gì.

Tuy Phước: Kẻ xấu tiếp tục đổ thuốc diệt cỏ “đầu độc” khu dân cư

Sáng 31.8, ông Dương Thái Tuấn, 44 tuổi, ở thôn Tân Mỹ, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) tới tòa soạn báo Bình Định phản ánh, vào tối 30.8, kẻ xấu tiếp tục đổ thuốc diệt cỏ vào hàng rào trước mặt nhà ông, phát tán mùi hôi nồng nặc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và làm ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Đáng chú ý, đầu tháng 8.2017, bà con sinh sống ở đội 1, thôn Tân Mỹ cũng phải gồng mình sống chung với mùi hôi từ thuốc diệt cỏ sau khi bị kẻ xấu đổ vào dãy cây sầu đông trước mặt nhà ông Tuấn. Đáng nói dù sự việc diễn ra đã 1 tháng, nhưng Công an xã Phước Hòa và Công an huyện Tuy Phước vẫn chưa tìm ra thủ phạm, thì nay lại xảy ra vụ việc tương tự.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Sanh Cường, Trưởng Công an xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước), cho rằng, bản thân ông chưa nhận được phản ánh của ông Tuấn về việc kẻ xấu đổ thuốc diệt cỏ vào tối 30.8; còn sự việc xảy ra vào đầu tháng 8.2017, Công an xã đã lập biên bản, hoàn tất hồ sơ báo cáo Công an huyện Tuy Phước và đơn vị này đang thụ lý, điều tra vụ việc. Vì vậy, trách nhiệm điều tra, xác minh đối tượng vi phạm thuộc về Công an huyện Tuy Phước.

Việc kẻ xấu liên tục đổ thuốc diệt cỏ ra khu dân cư gây ô nhiễm môi trường ở đội 1, thôn Tân Mỹ, xã Phước Hòa là khá nghiêm trọng nên cần được Công an huyện Tuy Phước lẫn UBND xã Phước Hòa vào cuộc điều tra, xử lý kịp thời, tránh tình trạng “cái sảy nảy cái ung” gây hoang mang cho người dân ở địa phương.

TRỌNG LỢI

Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn trước nỗi lo bị thu hồi đất để phân lô bán nền

Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn (Bình Định) nằm trong tốp 45 trường nghề chất lượng cao được Nhà nước đầu tư tập trung đến năm 2020 trở thành trường chất lượng cao của khu vực ASEAN theo Quyết định 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng hiện trường đang hoang mang lo lắng trước chủ trương của chính quyền địa phương sẽ thu hồi 2 ha đất của trường để làm khách sạn và phân lô bán nền.

Một thương hiệu mạnh về đào tạo nghề

Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn được thành lập từ năm 1962. Trong những năm qua, Trường đã được các bộ ngành quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề và đã có những bước phát triển vượt bậc. Hiện trường vẫn đủ điều kiện đào tạo từ 3.000 đến 5.000 sinh viên đa ngành.

Với chặng đường 55 năm phát triển, từ Trường Công nhân Kỹ thuật cơ điện Quy Nhơn đến Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn và nay là Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, nhà trường đã trở thành thương hiệu mạnh.

Ông Ngô Xuân Thủy – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong 10 năm qua, công tác tuyển sinh của trường luôn duy trì và phát huy hiệu quả, luôn đứng trong tốp đầu cả nước về công tác tuyển sinh, đạt và vượt chỉ tiêu, hàng năm có từ 800 – 1.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm. Đội ngũ giáo viên có trình độ tiến sỹ, nghiên cứu sinh và thạc sỹ trên 90 người, vượt quy định của Bộ LĐ-TB&XH trên 20%.

Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn nay đổi tên là Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn.

Năm 2013, trường được Bộ LĐ-TB&XH lựa chọn vào tốp 40 trường chất lượng cao theo Quyết định số 784/QĐ-BLĐTBXH. Đến năm 2014, trường tiếp tục được xếp trong tốp 45 trường chất lượng cao đầu tư tập trung đến năm 2020 trở thành trường chất lượng cao của khu vực ASEAN theo Quyết định 761/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2016, trường tiếp tục được Bộ LĐ-TB&XH và Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là một trong 3 trường nghề của Việt Nam xây dựng cơ chế tự chủ hoàn toàn về chi thường xuyên và chi đầu tư theo Quyết định 540/QĐ-TTg ngày 4/4/2016 về phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn giai đoạn 2016-2019.

Nguy cơ phá vỡ quy hoạch trường nghề chất lượng cao

Thế nhưng, hiện nay UBND tỉnh Bình Định đang gấp rút tiến hành các thủ tục để thu hồi 2 ha trong tổng 4ha đất của trường để xây dựng khách sạn cao cấp, làm đường và phân lô bán nền đất tái định cư.

Theo dự án triển khai, gần như phá dỡ hoàn toàn kết cấu xây dựng của Trường trong khuôn viên 42.072 m2 để xây dựng lại các hạng mục công trình gồm: Khối nhà thực nghiệm, khối lớp học, nhà điều hành, hội trường thành nhà cao tầng, với diện tích chỉ còn một nửa ban đầu là 20.653 m2.

Điều này trước tiên sẽ phá vỡ quy hoạch về đầu tư phát triển trường dạy nghề chất lượng cao của Thủ tướng Chính phủ mà trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy nhơn đang thụ hưởng. Vì 1 trong 5 tiêu chí trong hệ thống tiêu chí mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ trình Thủ tướng Chính phủ sau cuộc họp sơ kết 3 năm thực hiện Đề án trường nghề chất lượng cao theo Quyết định 761/QĐ-TTg đối với trường nghề chất lượng cao là diện tích đất sử dụng tối thiểu là 50.000 m2.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Xuân Thủy – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn cho biết: Với tinh thần trách nhiệm cao, tập thể nhà trường đang nỗ lực phấn đấu mọi mặt để sớm đạt trường chất lượng cao và thực hiện thành công cơ chế tự chủ để báo cáo với Bộ LĐ-TB&XH sau ba năm thí điểm (giai đoạn 2016-2019). Nhưng theo quy hoạch của UBND tỉnh Bình Định thì trường nằm trong vùng quy hoạch lấy đất làm dịch vụ du lịch.

Trước vấn đề này, Trường đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Bình Định đề nghị được giữ nguyên hiện trạng để ổn định việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực tại địa phương và thực hiện Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao và tự chủ tài chính của Thủ tướng Chính phủ.  Vì với quy mô hơn 4 hec-ta được xây dựng kiên cố, vững chắc, kết cấu nhà xưởng phục vụ đào tạo kỹ thuật nếu phá bỏ là vô cùng lãng phí, đồng thời ảnh hưởng lớn đến quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

NGỌC MINH

Bắt thanh niên trộm “Hoa Lan” trên địa bàn Quy Nhơn

Ngày 30.8, Công an phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn cho biết đã chuyển giao hồ sơ vụ việc đối tượng Huỳnh Kim Phúc (SN 1993, trú xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn) trộm tài sản cho cơ quan CSĐT Công an TP. Quy Nhơn để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Đối tượng khai nhận tại cơ quan CSĐT

Trước đó, vào lúc 1 giờ 20 phút, ngày 29.8, trong lúc tuần tra bảo vệ ANTT trên địa bàn, Cảnh sát khu vực và Bảo vệ dân phố phát hiện 1 thanh niên điều khiển xe máy biển số 77K7-8634 lưu thông trên đường Khu công nghiệp Phú Tài, trên xe treo lủng lẳng nhiều chậu hoa lan. Vừa thấy bóng dáng lực lượng tuần tra, thanh niên này vội vã rẽ sang đường nhánh rồi tăng ga bỏ chạy. Thấy dấu hiệu bất minh, Công an phường truy đuổi theo hơn 2 km, đến tổ 9, KV7 phường Bùi Thị Xuân (đường lên xã Phước Mỹ) thì dừng được phương tiện, mời đối tượng về trụ sở để làm rõ.

Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận tên Huỳnh Kim Phúc, đã trộm 6 chậu hoa lan tại nhà anh Ngô Xuân Dương (SN 1981, trú tổ 3, KV1 phường Bùi Thị Xuân). Kiên trì khai thác, Phúc khai thêm trước đó 1 tháng, cũng vào đêm khuya đã lẻn vào nhà anh Lê Ngọc Nghĩa (SN 1963, trú tổ 11, KV7) lấy trộm 5 chậu hoa lan. Tổng trị giá của 11 chậu hoa lan trong cả hai vụ trên khoảng hơn 5 triệu đồng.

Minh Ngọc

Nóng: Hàn Quốc ra thông báo khẩn cho toàn bộ lao động nước ngoài về nước khi chiến tranh với Triều Tiên đang ở mức báo động.

Lo ngại chiến tranh có thể xảy ra, Hôm nay ngày 30/08/2017, Hàn Quốc bất ngờ ra thông báo cho toàn thể lao động nước ngoài sẵn sàng ứng phó nếu có chiến tranh, các lao động nước ngoài nếu lo sợ cho an toàn của bản thân có thể về nước từ ngày mai 31/08 và kéo dài đến hết tháng 9/2017.

Ngày hôm nay 30/08/2017, sau một ngày Triều tiên phóng tên lửa lần thứ 4 bay qua Nhật Bản đã làm tăng nguy cơ chiến tranh bán đảo Triều Tiên lên mức căng thẳng, Hàn Quốc, NHật Bản và Mỹ đã đồng loạt đặt tình trạng chiến tranh lên mức báo động. Hàng loạt động thái của Hàn Quốc, Mỹ và NHật Bản đã cho thấy sẵn sàng đáp trả Triều Tiên một cách mạnh mẽ nếu chiến tranh xảy ra.Lo ngại chiến tranh có thể xảy ra, Hôm nay ngày 30/08/2017, Hàn Quốc bất ngờ ra thông báo cho toàn thể lao động nước ngoài sẵn sàng ứng phó nếu có chiến tranh, các lao động nước ngoài nếu lo sợ cho an toàn của bản thân có thể về nước từ ngày mai 31/08 và kéo dài đến hết tháng 9.Bên cạnh đó, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ một phần chi phí cho các lao động trở về nước do lo ngại chiến tranh.

Hàn Quốc dùng bom tấn cày xới sát Triều Tiên

Không quân Hàn Quốc đã dùng 8 quả bom hạng nặng gửi thông điệp khá rõ ràng đến Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng Hwasong-12 vào rạng sáng 29/8.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, ngay sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong 12 cắt ngang lãnh thổ Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị cho Không quân nước này dùng bom hạng nặng diễn tập.

Để thực hiện đòn răn đe của mình, Hàn Quốc đã dùng 4 chiếc chiến đấu cơ F-15K. Mỗi chiếc máy bay này mang theo 2 quả bom hạng nặng Mark 84 cày nát mục tiêu mặt đất tại địa phận Taebaek, thuộc tỉnh Gangwon-do.

Tiêm kích F-15K cắt bom.

Đồng thời với cảnh bom nổ mù trời, Đại tá Lee Kuk-no thuộc Không quân Hàn Quốc cảnh báo: “Nếu Triều Tiên đe dọa an ninh của người dân Hàn Quốc và mối quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn với vũ khí, tên lửa hạt nhân, thì quân đội Hàn Quốc sẽ tiêu diệt nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng đòn đánh cực mạnh”.

Chưa dừng lại ở đó, chính quyền Hàn Quốc cũng ra một tuyên bố, cho biết Hàn Quốc “hoàn toàn sẵn sàng ứng phó trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên”.

Những tuyên bố và hành động lần này được coi là mạnh mẽ và rõ ràng nhất từ trước đến nay Hàn Quốc gửi đến Triều Tiên. Đặc biệt là việc nước này phải dùng đến loại bom Mark 84 – vũ khí ít khi được sử dụng trong các cuộc diễn tập gần biên giới với Triều Tiên.

Theo những thông tin được công khai, Mark 84 là loại bom công dụng chung, nổ phá lớn nhất trong loạt bom ký hiệu tương tự của Hoa Kỳ (bao gồm các bom: bom MK 81, Bom MK-82, Bom MK-83, Bom MK-84). Mark 84 là loại bom đã được đưa vào sử dụng trong nhiều cuộc chiến tranh có Mỹ tham chiến, nó còn được gọi với cái tên Hammer vì sức mạnh khủng khiếp.

Về danh nghĩa, theo tên gọi, bom Mark 84 nặng 2.000 pound (908 kg), nhưng khối lượng thực tế của nó tùy thuộc vào các loại cánh ổn định mà nó dùng và ngòi bom, khối lượng thực tế của nó khoảng từ 896 kg đến 947 kg. Thân bom Mark 84 có hình dạng thuôn để tạo nên dạng khí động học cho nó có thể bay ổn định, dễ thả bom. Thân bom có chứa 429 kg thuốc nổ Tritonal.

Khi bom Mark 84 nổ có khả năng tạo thành một hố có chiều rộng 15,2 m và sâu 11 m. Nó có thể xuyên sâu tới 380 mm vào bề mặt kim loại hay 3.3 m với bê tông. Tùy vào độ cao thả bom, bán kính sát thương dày đặc của nó khoảng 366 m.

Thông tấn Hàn Quốc cho rằng, không phải ngẫu nhiên Không quân nước này lại chọn Mark 84 cho cuộc diễn tập ngay sau thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bởi với sức mạnh của Mark 84, vũ khí này có đủ sức để đánh sập những cơ sở kiên cố nhất của Bình Nhưỡng nếu xung đột xảy ra.

Người dân Nhật tỉnh giấc trong cảnh báo tên lửa

Sáng 29/8, hàng triệu người dân Nhật Bản tỉnh giấc với thông điệp cảnh báo được gửi bằng hình thức đa phương tiện, trong đó khuyến cáo các công dân nước này hãy tìm chỗ ẩn nấp vì tên lửa của Triều Tiên vừa bay qua. Còi báo động réo lên tại các khu vực dân cư nằm trên đường bay của tên lửa đạn đạo.

Một tin nhắn bằng văn bản được gửi tới người dân khắp khu vực phía Bắc Nhật Bản với nội dung: “Tên lửa vừa bay qua. Tên lửa vừa bay qua. Chỉ trong chớp mắt, tên lửa đã bay qua khu vực này. Nếu bạn phát hiện bất cứ vật thể đáng nghi nào, xin đừng đến gần và ngay lập tức gọi cảnh sát hoặc lính cứu hỏa. Hãy ẩn nấp ở các tòa nhà an toàn hoặc tầng hầm kiên cố dưới lòng đất”.

Không chỉ vậy, nhiều dịch vụ tàu tại Hokkaido phải tạm ngừng. Tại sân ga tàu điện ở Sapporo – thành phố lớn với gần 2 triệu dân, hành khách đã nhận được cảnh báo có thể xảy ra tình trạng hoãn chuyến. Một thông báo viết: “Toàn bộ các tuyến tàu bị gián đoạn. Lý do: Tên lửa đạn đạo vừa được phóng”. Tại Tokyo, nơi cách đường bay của tên lửa khoảng 700km về phía Nam, một số lịch chạy tàu đã bị tạm hoãn.

Thông báo tại các sân ga tàu cao tốc ở Tokyo có nội dung: “Hiện nay, một tên lửa Triều Tiên vừa bay qua Nhật Bản. Tình hình rất nguy hiểm. Xin hãy ẩn nấp ở khu vực chờ hoặc bên trong tàu”. Chứng kiến những diễn biến này, một sinh viên Đại học Tokyo Julia Kotake chia sẻ, “rất sợ” khả năng tên lửa có thể tấn công Nhật Bản.

Giới chức và truyền thông Nhật Bản cho biết, Triều Tiên phóng tên lửa bay qua đảo Hokkaido của Nhật và “nổ trên không” thành 3 mảnh rồi rơi xuống Thái Bình Dương. Đây cũng được xem là lần đầu tiên kể từ năm 2009, tên lửa đạn đạo Triều Tiên bắn qua lãnh thổ Nhật Bản. Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết, quả hỏa tiễn đạn đạo được sử dụng trong vụ phóng lần này có tầm xa 2.700km, đạt tới độ cao 550km.

Ngay sau vụ phóng bất ngờ, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lên án đây là “mối đe dọa nghiêm trọng, nguy hiểm và chưa từng có tiền lệ” gây tổn hại tới an ninh khu vực. Ông cũng trấn an rằng: “Chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ người dân”. Cuối tuần qua,  người dân tại thị trấn Kotoura bên bờ biển Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập rượt sơ tán đề phòng Triều Tiên phóng tên lửa về phía đảo Guam (Mỹ) và có thể bay qua khu vực này của Nhật.

Trong cuộc diễn tập, khi còi báo động réo lên từ khắp các loa phóng thanh của thị trấn, trẻ em đang chơi bóng bên ngoài đều có ý thức lập tức chạy về chỗ ẩn náu trong trường học cùng bố mẹ và các huấn luyện viên.

Giới chức địa phương cho hay, khoảng 130 người tham gia cuộc tập rượt tại Kotoura, nơi có 18.000 dân. Trong 10 phút, tất cả mọi người đều phải nằm rạp, dùng tay che đầu. Không khí tập rượt và mối đe dọa thường trực từ Triều Tiên khiến không ít người dân cảm thấy lo sợ. Chia sẻ với hãng tin AP, anh Akira Hamakawa, huấn luyện viên 38 tuổi cho biết: “Ngày nào tôi cũng lo lắng sẽ có cái gì đó ập tới hoặc rơi xuống vì khả năng tên lửa của Triều Tiên”.

Đã chạm “giới hạn đỏ” của Tổng thống Hàn Quốc?

Trong khi Nhật Bản lo lắng vì tên lửa Triều Tiên lần đầu bay qua bầu trời nước này sau 8 năm, thì Hàn Quốc chú ý đến động thái của Tổng thống Moon Jae-in vì ông từng cảnh báo Triều Tiên về “giới hạn đỏ” trong hoạt động tên lửa, hạt nhân. Ngay sau vụ thử, sáng 29/8, Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh cho quân đội phô trương sức mạnh quân sự để răn đe Triều Tiên, nhưng không đề cập tới giới hạn trên.

Trong động thái này, Hàn Quốc đã thả 8 quả bom đa mục tiêu Mark 84 và MK84 từ 4 máy bay chiến đấu F15k gần biên giới liên Triều tại Taebaek, Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Yoon Young-chan cho biết. Cuộc tập trận nhằm mài dũa khả năng quân sự của nước này để đủ sức tiêu diệt hoàn toàn “ban lãnh đạo đối phương”, Theaustralian dẫn lời Lực lượng Không quân Hàn Quốc cho biết.

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon tuyên bố rằng, động thái phóng tên lửa qua Nhật Bản đã lên tới mức độ khiêu khích trầm trọng. “Triều Tiên phóng 2 tên lửa chỉ trong 2 ngày. Do đó, chúng ta cần thực hiện trách nhiệm một cách nghiêm túc hơn”, Thủ tướng Lee nói.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn, “lên án Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc khi một lần nữa phóng tên lửa đạn đạo bất chấp cảnh báo”, theo hãng thông tấn YonHap của Hàn Quốc.

Trong bối cảnh này, giới chức các cấp của Nhật Bản, Hàn Quốc đã liên lạc ngay với người đồng cấp tại Mỹ để bàn bạc hướng phản ứng và hợp tác. Yonhap dẫn lời quan chức Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) của Hàn Quốc cho biết, các nước đồng minh đang cân nhắc triển khai khả năng quốc phòng “chiến lược” đối với Hàn Quốc nhưng không nêu rõ cụ thể đó là những khả năng gì.

Liên tiếp 2 cửa hàng ở Quy Nhơn bị trộm bẻ khóa

Đó là trường hợp của bị cáo Nguyễn Huỳnh Vinh (SN 1984, ở tỉnh Đắk Lắk) vừa bị TAND TP Quy Nhơn tuyên phạt mức án 3 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản. Trước đó, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 26.5.2017, Vinh đã lén lút dùng xà beng phá khóa cửa đột nhập vào tiệm mua bán xe máy cũ trên đường Nguyễn Thái Học (TP Quy Nhơn) lấy đi 1 xe máy.

Ảnh minh họa

Sau đó, Vinh điều khiển xe máy vừa trộm được đến 1 cửa hàng mua bán điện thoại trên đường Ngô Mây; thấy tiệm khóa ngoài, không người trông coi, Vinh đã dùng xà beng cạy cửa rồi lấy đi 1 laptop, 1 máy tính bảng và 3 điện thoại. Tổng giá trị tài sản Vinh trộm được gần 29 triệu đồng.

Điều đáng nói, Vinh đã có 3 tiền án, trong đó có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và vừa chấp hành xong vào tháng 3.2017.

K.ANH

Xem thêm: Xe tải Bình Định húc đuôi xe khách, hàng chục hành khách hoảng loạn kêu cứu

Xe tải lưu thông trên Quốc lộ 1 bất ngờ húc mạnh vào đuôi xe khách, đẩy phương tiện này đi một đoạn làm nhiều hành khách hốt hoảng kêu cứu.
Sự việc xảy ra vào khoảng 16h45’ ngày 28/8/2017 tại xã Phổ Thuận (Đức Phổ, Quảng Ngãi), xe tải biển số 77C- 111.02 do Lê Bảo Trung (23 tuổi, ở P. Nhơn Phú, Tp. Quy Nhơn, Bình Định) thông trên QL1 theo hướng Nam-Bắc thì bất ngờ húc mạnh vào đuôi xe khách biển số 51B- 234.91 do Trần Văn Luân (49 tuổi, ở Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam) điều khiển đang chạy cùng chiều phía trước.

Cú va chạm đẩy xe khách trượt dài về trước rồi lao xuống thành cống ven đường và khiến hàng chục hành khách trên xe hốt hoảng, la hét.

Hiện trường tai nạn

Tại hiện trường, xe tải bị nát phần đầu, phần đuôi xe khách bị móp méo, kính chắn gió của 2 phương tiện bị vỡ tung, gỗ dăm trên xe tải rơi vãi trên đường.
Vụ tai nạn khiến giao thông qua khu vực này bị ùn tắt kéo dài. Rất may không có ai bị thương. Cơ quan chức năng đã đến hiện trường để điều tra làm rõ.
Vĩnh An – Thi Hòa

Xem thêm: Một bữa nhậu: 6 kẻ vào tù, 1 người thương tật

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Sơn cho biết đã kết luận điều tra vụ án cố ý gây thương tích, đề nghị viện KSND cùng cấp truy tố 6 đối tượng về tội danh cố ý gây thương tích. Vụ án xảy ra chỉ từ việc mời nhau ly bia, chén rượu dẫn đến hậu quả 6 kẻ vào nhà giam, 1 người thương tích nghiêm trọng.

6 đối tượng vào tù, trong đó Nguyễn Thành Nam (thứ 3 từ phải sang).

Nạn nhân trong vụ này là anh Trần Đình Luật (SN 1990, trú thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn). Khi đó, Luật cùng một người bạn là Đặng Hữu Ái ở gần nhà rủ nhau đến quán nhậu vỉa hè gần Bảo tàng Quang Trung để nhậu. Hôm đó, ở bàn bên cạnh có một nhóm 6 thanh niên cũng đang ngồi uống rượu, gồm Nguyễn Thành Nam (SN 2000, ở xã Bình Thành), Nguyễn Quốc Lập (SN 2000, trú Bình Nghi), Nguyễn Thanh Lâm (SN 1999, trú Tây Bình) và Đặng Công Hưng (SN 1998), Huỳnh Văn Tý (SN 1996), Nguyễn Thành Đạt (SN 1998, cùng trú thị trấn Phú Phong). Do Nguyễn Thành Nam có quen với Đặng Hữu Ái nên đã cầm ly rượu qua mời và liên tục qua lại giao lưu. Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, giữa Trần Đình Luật và Nguyễn Thành Nam nảy sinh mâu thuẫn bởi nghi ngờ nhau uống không “thiệt tình”. Luật lấy ghế nhựa của quán và dùng tay đánh Nam nhưng không gây thương tích gì đáng kể, mọi người đã kịp can ngăn. Thấy vậy, các “chiến hữu” của Nam ở bàn bên cạnh lập tức xông đến đánh Luật, đuổi chạy ra bên ngoài quán. Đã nhiệt tình đi mời rượu mà còn bị sỉ nhục giữa đông người, trong khi men rượu đã phừng phừng, Nam hăng máu hô hào các bạn đuổi theo đánh Luật.

Ngay lập tức, Hưng điều khiển xe máy chở Lâm cầm một con dao dài 41 cm, lấy ở sau quán nhậu. Tý chở Nam ngồi sau cầm con dao dài 10 cm. Đạt chở Lập cầm con dao bấm dài khoảng 10 cm tức tốc đuổi theo. Khi Luật chạy một đoạn khoảng 160m thì bị nhóm của Nam đuổi kịp. Nam, Lâm, Lập xông vào dùng dao đâm, chém, đánh gây thương tích nghiêm trọng cho Trần Đình Luật. Các đối tượng còn lại reo hò, cổ vũ. Sau khi “đánh hội đồng” anh Luật, cả bọn rời khỏi hiện trường, bỏ mặc nạn nhân trong vũng máu. Rất may người dân gần đó đã kịp thời đưa Luật đến bệnh viện cấp cứu. Tuy không nguy kịch tính mạng, song do cùng lúc có quá nhiều vết thương nên việc chữa trị của Luật kéo dài, nhiều lần chuyển viện. Theo kết quả giám định mới nhất, tỉ lệ thương tật của Luật là 58%.

MINH NGỌC

Hàn Quốc soạn thảo kế hoạch phòng vệ Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang soạn thảo một bản kế hoạch mới với mục tiêu phòng vệ và tiến chiếm Bình Nhưỡng trong vài tuần mà không cần quân Mỹ tiếp viện.

Hôm qua (28/8), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo cho Tổng thống Moon Jae-in về các mục tiêu then chốt của họ cũng như tuyên bố sẽ xây dựng một “kế hoạch hành động mạnh mẽ trong chiến tranh do quân đội dẫn đầu”.

Nhà Xanh dẫn lời ông Moon cho biết: “Hàn Quốc cần đẩy mạnh cải cách cấu trúc quân sự để đáp ứng với các yêu cầu của chiến tranh hiện đại nhằm nhanh chóng chuyển sang tư thế tấn công trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục khiêu khích hoặc tấn công vào khu vực thủ đô Seoul”.

Tổng thống cũng kêu gọi các quan chức Bộ Quốc phòng “tiếp tục nâng cao khả năng di chuyển, hạ cánh và khả năng phòng không của quân đội”. Một nguồn tin quân sự tiết lộ rằng bản chất của kế hoạch này là “huy động lực lượng Không quân và Thủy quân lục chiến thâm nhập Bình Nhưỡng, nhanh chóng hạ bệ chế độ Triều Tiên nếu cần”.

Seoul vạch kế hoạch tiến chiếm Bình Nhưỡng. Ảnh: Getty

Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Suh Choo-suk nói với các phóng viên: “Trong trường hợp có một cuộc xâm lăng từ Triều Tiên, chúng ta sẽ tham gia vào một cuộc hành quân tích cực, thọc sâu vào lòng địch”.

Theo kế hoạch quân sự chung hiện thời của Mỹ và Hàn Quốc, được đặt mật danh OPLAN 5015, các tàu sân bay, chiến đấu cơ và Thủy quân lục chiến sẽ phải phản ứng lại thật nhanh trước cuộc tấn công của Triều Tiên trước khi quân đội Mỹ được tăng cường. Theo ước tính, chi viện của Mỹ có thể sẽ mất hàng tháng trời mới đến được Hàn Quốc.

Kế hoạch cũng bao gồm các vụ tấn công nhằm vào những căn cứ hạt nhân và cơ sở tên lửa của Triều Tiên cùng với các hoạt động để ám sát quan chức cấp cao. Nhưng cả với OPLAN 5015, các sư đoàn cơ giới của Hàn Quốc cũng phải mất khá nhiều thời gian trước khi đến được Bình Nhưỡng.

Kế hoạch mới của Hàn Quốc được đưa ra nhằm mục đích bổ sung những thiếu sót của kế hoạch chung. Nó sẽ rõ ràng xác định hơn 1.000 mục tiêu ở Triều Tiên và hướng dẫn chính xác, chi tiết từng hành động của mỗi đơn vị trong lực lượng quân đội.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đề nghị Tổng thống xem xét tăng chi tiêu quốc phòng. “Nếu Triều Tiên tập trung phát triển hạt nhân và tên lửa, thay vì vũ khí thông thường, chúng ta cũng phải có các biện pháp đối phó đối xứng”, ông Moon nói.

(Theo Chosun Ilbo)