Hình ảnh bang Queensland – Australia tan hoang sau siêu bão Debbie

Người dân một số thị trấn ở phía Bắc bang Queensland như Bowen, Airlie Beach và Proserpine sáng 29/3 thức dậy trong cảnh hoang tàn, đổ nát mà một số người ví như “vừa trải qua chiến tranh” sau khi siêu bão Debbie tràn qua khu vực này

Theo ABC, các tuyến đường chính dẫn tới các thị trấn này hoàn toàn bị cắt do ngập lụt, cây đổ… cảnh sát và lực lượng cứu hộ phải dùng thuyền và máy bay trực thăng tiếp cận một số khu vực, tuy nhiên may mắn là không có thông tin về thương vong.

Hình ảnh sau cơn bão

Sau đây là một số hình ảnh khi cơn bão đã đi qua:

Theo TTXVN

Các loại trợ cấp khi thất nghiệp ở Úc

Những người đang thất nghiệp có thể tiếp cận hệ thống an sinh xã hội của Chính phủ Úc nếu bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính.

Nếu đang tìm kiếm việc làm, mới bị mất việc làm, hoặc có nguy cơ bị mất việc làm, hiện có các dịch vụ sau đây để trợ giúp quý vị.

Newstart Allowance – Trợ cấp người đi tìm việc

Đây là loại trợ cấp thất nghiệp chính dành cho những người đang ở độ tuổi lao động. Tuy nhiên, loại trợ cấp này có một số điều kiện sau đây

– Qúy vị phải chứng minh rằng quý vị đang tìm một công việc toàn thời

– Phải tham dự các cuộc hẹn với công ty tuyển dụng

– và phải đáp ứng các yêu cầu nghĩa vụ chung (Mutual Obligation Requirements)

Thời gian chờ nhận trợ cấp là bao lâu?

Thời gian chờ đợi có thể kéo dài từ 2 tuần cho đến 2 tháng sau khi quý vị đã nộp tất cả giấy tờ xin lãnh trợ cấp Newstart Allowance. Thời gian chờ phụ thuộc hoàn toàn vào Centrelink.

Được trợ cấp tối đa là bao nhiêu?

Qúy vị có thể vừa đi làm vừa lãnh trợ cấp. Chẳng hạn, nếu quý vị chỉ làm một buổi trong tuần, quý vị vẫn có thể lãnh trợ cấp từng phần.

Tiền trợ cấp tối đa sẽ là $104 trước thuế/2 tuần.

– Nếu thu nhập của quý vị trong khoảng $104 – $254/2 tuần, mức cắt giảm trợ cấp sẽ là 50 xu trên mỗi đô la vượt quá mức $104.

– Nếu thu nhập của quý vị trên $254, mức cắt giảm trợ cấp sẽ là $75 + 60 xu trên mỗi đô la vượt quá $254.

Ai đủ điều kiện nhận trợ cấp này?

Công dân Úc đã sinh sống tại Úc được 2 năm sẽ đủ điều kiện nhận trợ cấp này. Tuy nhiên họ cần phải đáp ứng bài đánh giá về thu nhập và tài sản – income and assets tests, cũng như các yêu cầu nghĩa vụ chung (Mutual Obligation Requirements)

Work for the Dole là gì?

Chương trình Work for the Dole được thiết kế nhằm nâng cao kỹ năng cho người tìm việc, cung cấp kinh nghiệm làm việc và giúp người lao động có khả năng đóng góp cho cộng đồng.

Qúy vị cần tham gia chương trình Work for the Dole trong 6 tháng để nhận được trợ cấp, đồng thời đáp ứng những điều khoản của yêu cầu nghĩa vụ chung (Mutual Obligation Requirements).

Nếu tôi không đáp ứng Mutual Obligation Requirements thì sao?

Trợ cấp Newstart có thể sẽ bị đình hoãn, nhưng một khi quý vị liên lạc lại với công ty tuyển dụng, lúc đó quý vị có thể tiếp tục nhận trợ cấp.

Những loại trợ cấp thất nghiệp khác bao gồm

– Youth Allowance – Trợ cấp thanh thiếu niên: dành cho những người làm việc toàn thời có độ tuổi từ 16 – 21 tuổi.

– Disability Support Pension – Trợ cấp cho người khuyết tật: dành cho người từ 16 tuổi đến độ tuổi hưu trí nhưng không thể làm việc do khuyết tật về thể chất, trí tuệ hoặc bị tâm thần.

Để biết thêm thông tin về các loại trợ cấp thu nhập, quý vị có thể tham khảo trang mạng của Bộ Dịch vụ Nhân sinh (Department of Human Services).

Để được hỗ trợ về mặt ngôn ngữ, có thể gọi đến Dịch vụ hỗ trợ đa ngôn ngữ – Multiligual Phone Service – theo số 131 202, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều các ngày trong tuần.

Nguồn: sbs.com.au/vietnamese

“Điểm danh” các địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở Úc

Đem lại cho du khách những khoảnh khắc thú vị, Úc đã làm say đắm bao nhiêu du khách trước những quán cà phê thời thượng hay những vùng đất sa mạc kỳ thú, bên cạnh đó là những công trình kiến trúc cổ xưa nằm xen lẫn trong những tòa nhà chọc trời tạo một ấn tượng khó phai với du khách.

Cùng vietuc.org điểm danh các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Úc trong bài viết dưới đây:

1. Sydney Harbour Bridge

Sydney Harbour Bridgeđịa điểm du lịch nổi tiếng ở Úc được so sánh ngang bằng với cầu Golden Gate ở San Francisco, Tượng Nữ Thần Tự Do, Cầu Tháp London và Tháp Eiffel ở Paris. Cầu cảng này được xây dựng để hỗ trợ ách tắc giao thông, nó được thiết kế để chống lại với sức gió 200km/ giờ và xoáy bão.
Cầu Sydney Harbour Bridge
Cầu Sydney Harbour Bridge
Tour du lịch Úc | Visa đi Úc | Vé máy bay đi Úc | Đặt phòng khách sạn Úc
Sydney Harbour Bridge không chỉ là một cầu lưu thông đường bộ mà nó còn trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Úc với những môn du lịch mạo hiểm như nhảy cầu. Sydney Harbour Bridge còn là nơi tham quan triển lãm xây dựng và khám phá lịch sử.
2. Nhà hát Opera Sydney 
Nhà hát Opera Sydney đã trở thành địa điểm  du lịch nổi tiếng của Sydney và Úc. Nhà hát Opera Sydney phải mất 4 năm mới thiết kế xong, bởi kiến ​​trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon và vào năm 1962 mới được bắt đầu xây dựng. Thiết kế của Utzon sử dụng hình cánh buồm để là làm hình dáng cho tòa nhà.
Nhà hát Opera Sydney
Nhà hát Opera Sydney
Nhà hát Opera Sydney dù sao cũng là một tòa nhà hấp dẫn và là trung tâm của nền văn hoá của thành phố. Nó được mở ra như là một phòng hòa nhạc, một nhà hát opera, nhà hát kịch, một hội trường biểu diễn đi kèm các nhà hàng và quán bar. Có thể nói khi “điểm danh” các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Úc không thể không nhắc tới nhà hát Opera Sydney.
3. Bãi biển Palm Cove
Bãi biển Palm Cove
Bãi biển Palm Cove
Bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội để đến với những bờ biển tuyệt vời của Úc – một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Úc, trong số đó là biển Palm Cove một trong những bãi biển đẹp nhất của Australia với những dặng san hô Great Barrier Reef nhiều màu sắc long lanh huyền ảo với ngàn năm tạo dựng.
4. Công viên Quốc Gia Nambung
Công viên quốc gia Nambung
Công viên quốc gia Nambung
 Du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp toàn cảnh của sa mạc trong công viên Quốc Gia Nambung –địa điểm du lịch nổi tiếng ở Úc –  nơi kỳ lạ với rất nhiều cột đá bị vôi hóa nhô lên cao từ bãi cát vàng ở miền tây của Australia.
5. Thành Phố Melbourne
Thành phố Melbourne
Thành phố Melbourne 
Là thành phố 3 năm liền dữ chức vị “thành phố đang sống nhất trên thế giới” từng cạnh tranh và vươn lên hơn 140 đối thủ để dành danh hiệu này với 5 tiêu chí đó là tính ổn định, đời sống văn hóa, dịch vụ y tế, môi trường , giáo dục và hạ tầng. “Điểm danh” các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Úc không thể không nhắc đến thành phố Melbourne!
Sưu tầm

6 điều cần phải nắm rõ khi bị kiểm tra visa tại Úc

1. Liệu tôi có cần xuất trình những thông tin cá nhân khi có sĩ quan cảnh sát yêu cầu?

Quyền giám sát của lực lượng chức năng ở mỗi tiểu bang là khác nhau, nhưng tại Victoria cảnh sát thường không thể yêu cầu cá nhân cung cấp nhân thân trừ khi họ tin rằng, trên một cơ sở hợp lí và nghi ngờ có chứng cứ và điều này hỗ trợ công tác điều tra các hành vi phạm tội.

Nếu cảnh sát yêu cầu kiểm tra, họ phải cung cấp được lí do họ tin việc kiểm tra là cần thiết đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ mục đích của hành động này.

Tại New South Wales, cảnh sát cũng có quyền hạn tương tự. Cảnh sát có thể yêu cầu thông tin một người nếu có những nghi ngờ liên quan đến hành vi phạm tội, hoặc những sai phạm quy định theo luật pháp, đặc biệt là khi người đó ở gần địa điểm được cho là xảy ra các vụ việc vi phạm.

2. Những loại thông tin mà cảnh sát có quyền yêu cầu kiểm tra?

Ở bang Victoria, cảnh sát có quyền hỏi bạn: Tên, địa chỉ khi tiến hành kiểm tra. Còn ở New South Wales, cụm từ “nhân dạng” có nghĩ họ hỏi bạn “tên hoặc địa chỉ cư trú (hoặc cả hai)

3. Cảnh sát có quyền hỏi về tình trạng visa của tôi?

Không có một quyền hạn cụ thể nào có thể buộc một người cung cấp thông tin về tình trạng thị thực khi gặp cảnh sát.

4. Quyền hạn của Lực lượng biên giới Úc (ABF) ?

Cán bộ của ABF có những quyền hạn sẵn có dành riêng cho họ, tuy nhiên hầu hết những quyền hạn này liên quan tới khách hàng xuất nhập cảnh vào Úc và kiểm tra visa. Vì vậy, nếu bạn đang ở sân bay, hiển nhiên bạn cần cung cấp chi tiết thông tin cá nhân và tình trạng thị thực.

5. Cán bộ Lực lượng biên giới Úc có quyền yêu cầu kiểm tra thông tin visa của những người sống tại Melbourne?

Cán bộ ABF trong một vài trường hợp, có thể yêu cầu xem thông tin chi tiết của một người nhập cư nếu họ ở trung tâm Melbourne. Điều này được thực thi khi mà Đạo luật di trú cho phép nhân viên yêu cầu một người “khả nghi” mà không phải công dân quốc tịch Úc trình bày: Tình trạng di trú hợp pháp, cung cấp thông tin danh tính…

Những dạng kiểm tra bắt buộc này đã từng diễn ra trong quá khứ , theo như ghi nhận của Cựu giám đốc truyền thông di trú – ông Sandi Logan. Nhưng trước đây, việc kiểm tra này được thực hiện với những điều lệ hạn chế hơn so với hiện hành.
Trong trường hợp cán bộ Lực lượng biên giới Úc được triển khai xung quanh thành phố để tiến hành kiểm tra visa, rất khó để họ có thể chỉ rõ ra những “điểm đáng ngờ” của một người không phải công dân Úc mà không có những thông tin hỗ trợ quan điểm đó.

6. Tại sao những vấn đề này gây phiền hà?

Người dân, đặc biệt người nhập cư di trú lo lắng về tính bảo mật cũng như quyền tự do cá nhân bị xâm phạm. Chủ tịch hội đồng Dân quyền New South Wales – ông Stephen Blanks nói: Lực lượng cảnh sát nói chung không được quyền tự nhiên hỏi người dân thông tin cá nhân.

“Không có chính quyền liên bang nào có thể cấp cho cảnh sát quyền chặn đường một người không dính líu gì đến những hoạt động tội phạm để kiểm tra, yêu cầu thông tin cá nhân một cách chi tiết.”=

“Mọi người không mong đợi việc các nhân viên của Bộ di trú di chuyển đầy khắp đường phố Melbourne để kiểm tra thông tin, nếu điều đó xảy ra, mọi người sẽ thực sự khó chịu.”

Sưu tầm

Trịnh Thăng Bình – Ca sỹ Việt nam đầu tiên tổ chức họp fan tại Úc

Tối 29/10 tới đây vào lúc 8pm giờ Úc, nam ca sĩ Trịnh Thăng Bình sẽ có một buổi họp fan thân mật ngay tại trung tâm thành phố Sydney- Australia. Buổi họp fan dự kiến sẽ diễn ra với sự tham dự của các khách mời, nhà tổ chức sự kiện, các bạn trẻ trong đó có nhiều fan là cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Úc yêu mến và tới ủng hộ nam ca sĩ.

Trịnh Thăng Bình ghi điểm với phong cách lịch sự, thân thiện. Anh sẽ chia sẻ và bật mí về quãng thời gian và những kỷ niệm đáng nhớ khi lưu diễn tại xứ chuột túi trước đây , đồng thời biểu diễn lại những ca khúc hit của mình như Người Ấy, Vỡ tan, Người thứ 3,…Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 7pm và Live stream ngay sau đó.

Nam ca sĩ đang nôn nóng gặp mặt các fan của mình tại Australia
Điều đáng nói đó là buổi Off Fan lần này đó là nam ca sĩ sẽ Live stream trên facebook cá nhân của mình và đồng loạt 3 hệ thống fanpage khác của ban tổ chức đêm nhạc của anh tại Sydney sẽ cùng Livestream trong quá trính Offline fan. Vì vậy, đọc giả và các fan hâm mộ của nam ca sĩ có thể trực tiếp theo dõi và đặt câu hỏi xuyên suốt quá trình Offline Fan của Trịnh Thăng Bình.


Poster chính thức của buổi Offline Fan của Trịnh Thăng Bình tại Sydney

Ngoài ra, buổi họp Fan lần này, còn có sự tham gia của 2 khách mời đặc biệt đó chính là nữ ca sỹ Minh Uyên – The Voice, học trò Tuấn Hưng và Hot girl cộng đồng mạng tại Vietnam và Úc – Aley Nguyễn (Cô gái xinh đẹp có khả năng hát rap đốn tim biết bao cư dân mạng trong những năm qua)


Minh Uyên the Voice

Cô gái được cộng đồng mạng phong danh hiệu là Thánh Rap – Aley Nguyen

Những hình ảnh mới nhất của Trịnh Thăng Bình tại Australia

Nam ca sĩ đang trên đường phố Sydney, Australia
‘Bình hiện rất nôn đến tối mai để gặp gỡ các fan và sẽ biểu diễn hết mình trong những đêm diễn sắp tới để không phụ lòng khán giả hâm mộ tại Úc’ Anh vừa chia sẻ với nhóm phóng viên NewsVietUc có mặt tại đây.


Poster Heat của chương trình mà Trịnh Thăng Bình sẽ tham dự tại Sydney

Và Poster của nam ca sĩ tại Melbourne ngay sau đêm diễn Sydney
Các kênh Fanpage mà fan của Nam ca sĩ ‘Người Ấy’ có thể the dõi và đặt câu hỏi từ hôm nay.

Ảnh: Thuc Van Lam.

Nguồn: News Việt Úc

Tất tần tật kinh nghiệm khi đi du lịch ở Úc

Khi tới đất nước Úc, bạn sẽ tìm được nét đẹp thiên nhiên hoang sơ đẹp lạ lùng tựa như tranh vẽ. Thời gian bạn trải nghiệm ở đất nước xinh đẹp này, mình chắc chắn sẽ là những phút giây êm đềm, thư giãn và quý giá. Để có một chuyến đi tốt nhất, bạn cần phải có những kinh nghiệm về vé máy bay, khí hậu,…

Một số thông tin chung

Úc là một trong các quốc gia đa dạng về sắc tộc và nền văn hóa phong phú bậc nhất thế giới với diện tích gần 7,7 triệu km2, bao gồm 6 tiểu bang (New South Wales, Queensland, Nam Australia, Victoria, Tasmania, Tây Australia) và 2 vùng lãnh thổ (Vùng Lãnh thổ Thủ đô – Australian Capital Territory, và Vùng Lãnh thổ phía Bắc – Northern Territory).

Nên đi du lịch Úc vào lúc nào?

Nhiệt độ trung bình thay đổi từ 27 độ C ở phía cực Bắc đến 13 độ C ở phía nam. Mùa hè bắt đầu tháng 12 đến tháng 2, mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5, mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11 và mùa Xuân tương đối mát mẻ. Khí hậu tương đối rõ rệt nên tùy theo sở thích mà bạn nên chọn thời điểm du lịch phù hợp nhất.

Đến Úc bằng cách nào?

Châu Úc không còn xa lạ với các hãng hàng không vì vậy bạn có thể tùy ý chọn những chuyến bay thẳng tới Úc như Vietnam Airline hoặc sử dụng Jetstar, Air Asia, Malaysia Airline quá cảnh giá tưởng đối rẻ hơn hẳn 200 – 400$. Bạn hãy thử dò giá trên các web uy tín như skyscanner.com.vn hoặc edreams.com.

Những trải nghiệm không thể bỏ qua:

Phải công nhận là Úc có những nét đẹp rất riêng tiêu biểu là 2 thành phố lớn như Melbourne với khí hậu se lạnh, khu cảnh đẹp như tranh vẽ, con người thân thiện và Sydney với khí hậu ấm áp hơn, không khí một chốn đô thị tấp nập, thời trang, văn hóa phong phú bậc nhất. Hoặc đến thăm thành phố biển nổi tiếng Gold Coast, Queensland với trò chơi cảm giác mạnh mẽ như lướt sóng, clubs và barsđluôn nhộn nhịp suốt đêm ở khu vực Suffer Paradise hay dành trọn một ngày tham quan thế giới Dream world, wet and wild, Movie world.

Lưu trú và ẩm thực

-Khách sạn ở đất nước Úc cũng khá là đa dạng và rộng khắp đặc biệt là những địa điểm du lịch, bạn có thể dễ dàng đặt phòng qua các trang web agoda.com, booking.com và để thật sự tiết kiệm, bạn có thể chọn ở homestay rẻ hơn rất nhiều lại được giao lưu với người bản xứ thân thiện ở đây.

-Úc là đất nước đa dân tộc nên ẩm thực ở đây cũng rất đa dạng chia ra thành từng khu vực ẩm thực rõ ràng như nếu bạn thích ăn món Trung Hoa thì đến khu phố Tàu ở trung tâm thành phố Melbourne, món Hàn Quốc bạn có thể tìm đến sân ga tàu Clayton. Ngoài ra, dân Úc rất thích ánh nắng ấm áp của mặt trời và biển nên các bữa BBQ rất được yêu thích ở đây, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều đó khi tới các bãi biển và công viên trên khắp nước Úc đều được thiết kế với các lò nướng BBQ.

Mua quà gì về nhà?

Chuột túi kangaroo hay gấu koala là biểu tượng của nước Australia và thật dễ hiểu khi nó cũng trở nên món quà lưu niệm nên mua khi đi du lịch đến Úc. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chú gấu bông nhiều kích cỡ được bày bán trong các cửa hàng lưu niệm khắp nước Úc hoặc bạn có thể chọn những tác phẩm nghệ thuật thổ dân – nét văn hóa độc đáo ở Úc như boomerang, khăn tay, tượng gỗ,…

Cần chuẩn bị gì trước khi đi?

Một việc rất quan trọng mà bạn cần biết là bảng thống kê những thứ không được mang theo qua Úc được ghi rõ trong tờ nhập cảnh Úc. Hải quan Úc rất nghiêm khắc trong các vấn đề đồ dùng nhập cảnh vì vậy tốt nhất bạn nên thành thật khai báo vì không, những chú chó hải quan sẽ phát hiện ra đấy và bạn sẽ bị phạt lên đến $66.000, bị bắt truy tố hoặc sẽ bị buộc quay lại Việt Nam khi chưa kịp đặt chân vào nước Úc đó nha. Dưới đây là một số liệt kê những thứ bạn không được mang theo khi nhập cảnh Úc:
1/ Những sản phẩm từ thịt không đóng hộp
2/ Trái cây tươi, rau tươi, hạt giống
3/ Vật liệu thảo mộc, thảo dược và thuốc cổ truyền.
4/ Những vật dụng trên người như quần áo hay mũ nón gắn lông chim bạn tuyệt đối nên tránh
5/ Các sản phẩm làm từ trứng và sữa.

Những điều cần lưu ý khác:

Đại sứ quán Việt Nam tại Úc
Địa chỉ: Canberra: 6 Timbarra Crescent O’Malley ACT 2606
ĐT: (61-2) 6286 6059; 6290 1556; 6290 1894; 6286 6267
Fax: 61-2-6286 4534
Email: vembassy@webone.com.au

Nguồn: travel.com.vn

Bão Debbie: ‘Quỷ’ bão đổ bộ vào nước Úc

Siêu bão nhiệt đới đem theo luồng gió với vận tốc 263km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển Queensland, Úc, theo BBC.

Hình ảnh vệ tinh của cơn bão Debbie. Ảnh BUREAU OF METEOROLOGY

Hơn 25,000 người được hối thúc sơ tán trước khi bão Debbie đổ bộ.

Cơn bão cấp 4 đã khiến ít nhất 23,000 ngôi nhà bị mất điện, và gây thiệt hại cho các bán đảo nghỉ dưỡng Whitsland nổi tiếng.

Các nhà chức trách dự đoán đây sẽ là cơn bão khủng khiếp nhất đối với khu vực kể từ bão Yasi năm 2011 và duy trì trong hàng tiếng đồng hồ.

Cơn bão đổ bộ ở giữa hai biển Bowen và Airlie, cảnh sát Queensland nói.

Cục Khí Tượng của Úc nói tâm bão “có tính hủy diệt cao” và đã tràn đến các đảo Whitsunday.

“Chúng ta sẽ có một ngày dài và mệt mỏi,” Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk nói.

“Sự dữ dội và tàn bạo của những cơn gió sẽ tăng dần. Tất cả mọi người đang trú ẩn.”

Đại diện nguồn cung cấp điện nói nhiều hộ nữa cũng sẽ mất điện.
“Chúng tôi đang nhận được các báo cáo về mái nhà bung nóc, thậm chí ngay tại cơ sở của chúng tôi tại Whitsundays,” Ủy viên đại diện Cảnh sát Queensland Steve Gollschewski nói.

Một cư dân trong khu vực mô tả những cơn gió như “đoàn tàu chở hàng giật qua giật lại”.

“Cây cối rung dữ dội. Cả nơi này cứ rung lắc liên tục,” người đàn ông, được cho biết tên là Charlie, nói với đài ABC.

Phép thử sự chịu đựng

Các nhà dự báo đã hai lần trì hoãn các dự báo khi nào cơn bão này sẽ đổ bộ đất liền.

Bà Palaszczuk miêu tả cơn bảo như “một con quỷ” và so sánh nó với cơn bão Yasi, cơn bão đã tàn phá hàng loạt khu phố và làm lụt các trung tâm sơ tán.

Bà nói, lệnh sơ tán khẩn cấp hôm 27/3 “có lẽ là lớn nhất từ trước đến nay” của bang đông bắc Úc.

TÚ ANH

Phát hiện dấu chân khủng long lớn chưa từng thấy tại tây bắc Australia

Dấu chân khủng long được coi là lớn nhất thế giới vừa được phát hiện tại tây bắc Australia, với kích thước dài gần 1,75m.

Dấu chân khủng long tìm thấy trên bán đảo Dampier.

Dấu chân được xác định thuộc về loại khủng long cổ dài Sauropod. Nó đã phá vỡ kỷ lục dấu chân dài 1,15 m được tìm thấy vào tháng 7 năm ngoái ở Bolivia.

Giáo sư Steve Salisbury đang làm việc tại Đại học Queensland đồng thời là tác giả của nghiên cứu về dấu chân trên cho kênh truyền hình CNN biết: “Dấu chân đó rất đặc biệt. Chưa có bất kỳ dấu chân khủng long nào đạt tới kích thước đó”.

Nhưng dấu chân trên chỉ là một trong số những dấu vết kỳ lạ được tìm thấy tại khu vực mà Salisbury gọi là “Công viên Kỷ Jura của Australia”.

Theo báo cáo mới nhất của Đại học Queensland, đã có 21 dấu vết của các loài khủng long khác nhau và đá cổ lên tới 140 triệu năm tuổi được phát hiện trên bán đảo Dampier.

Giáo sư Salisbury cho biết điều kiện tại bán đảo Dampier lý tưởng để bảo tồn những dấu vết cổ xưa này: “Nếu chúng ta quay trở lại đây cách đây 130 triệu năm, chúng ta sẽ được thấy toàn bộ những sinh vật trên chạy dọc bờ biển”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Tên lửa Triều Tiên chĩa vào nước Úc?

Úc đang có nguy cơ trở thành mục tiêu của một vụ tấn công hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Sputnik, Vincent K. Brooks, tư lệnh của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, nói với Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop rằng, Úc đang có nguy cơ nằm trong tầm ngắm của một cuộc tấn công hạt nhân do Triều Tiên tiến hành.

Việc Triều Tiên đe dọa Úc, một đồng minh của Mỹ, là khá mới mẻ vì thường Bình Nhưỡng chỉ nhắm vào Mỹ và Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh hai quốc gia này tiến hành tập trận chung mà Bình Nhưỡng xem là cuộc tập dượt cho một cuộc xâm lăng.

Một tên lửa được mô phỏng từ tên lửa Triều Tiên trong một cuộc tuần hành phản đối vụ thử hạt nhân của Triều Tiên tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Australian, Ngoại trưởng Úc Bishop đã tiết lộ thông tin về việc đại tướng Vincent đã cảnh báo với bà. Bà nói rằng: “Triều Tiên đang nỗ lực phát triển công nghệ tối tân khi nước này liên tục thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Rủi ro an ninh không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn trong khu vực của chúng ta, trong đó có cả Úc” – bà Bishop nói.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Bình Nhưỡng có tầm bắn hơn 4.000 km. Trong khi đó, tờ Australian cho hay TP Cairns của bang Queensland, Úc cách Triều Tiên khoảng 6.437 km và có thể trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng nếu nước này có thể phát triển tầm bắn tên lửa lên 7.242 km, theo Sputnik.

Seoul và Washington đã chọc giận Triều Tiên bằng các cuộc tập trận quân sự chung. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đe dọa trả đũa “không thương tiếc” nếu chủ quyền nước này bị xâm phạm, rằng Triều Tiên sẽ biến Mỹ thành “tàn tro”.

Sau chuyến thăm châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ám chỉ rằng Washington đã chuẩn bị hành động quân sự nhằm vào Triều Tiên nếu các hành động khiêu khích từ nước này cứ tiếp diễn.

Ông Tillerson cho hay “chính sách kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ được triển khai dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã chấm dứt, rằng 20 năm “ngoại giao và các nỗ lực khác” đã thất bại.

Có ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ sáu trong tháng này nhằm gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm xa. Triều Tiên đã thực hiện hai vụ thử hạt nhân và hơn 25 vụ phóng tên lửa trong năm qua.

Ngọc Như

Sydney: Người đàn ông gốc Việt được đền $3000 vì bị cảnh sát chặn hỏi nhầm trong 4 phút!

Một người đàn ông gốc Việt ở Sydney được đền $3000 vì bị cảnh sát giữ bốn phút trên sân để lại tra hỏi tại ga Liverpool train station, và tòa phán quyết rằng tiền đền bù này cho việc cầm giữ sai trái dù rằng chỉ diễn ra trong bốn phút mà thôi.

Sam Le, 24 tuổi, bị hai nhân viên cảnh sát chặn lại để hỏi thẻ opal và thẻ giảm giá (pensioner concesstion card – dành cho người khuyết tật hay thất nghiệp) cùng với giấy tờ tùy thân vào một ngày tháng Giêng năm ngoái.

Theo SMH, một trong số hai viên cảnh sát nói với Tòa án quận rằng ông nghi ngờ ông Lê có thể đã sử dụng thẻ giảm giá của người khác bởi vẽ ngoài của Lê có vẽ “trẻ trung và khỏe mạnh” và Lê có vẽ như “lẩn tránh” khi được yêu cầu trình thẻ Opal.

Việc chặn xét hỏi này đã được Lê thu lại trên smart phone của anh trong đoạn băng ghi hình thì người ta nghe thấy một viên cảnh sát gọi anh là “samrt arse” nôm na như là “ma lanh” và hỏi liệu anh có nghe hiểu không. Cảnh sát nói rằng họ không bắt giữ anh Lê nhưng anh Lê sẽ “không được rời đi” cho đến khi cảnh sát xác minh danh tính của của anh.

Ảnh minh họa

Và vì cần xác minh danh tính nên cảnh sát đòi anh Lê xuât trình bằng lái xe (ở Úc bằng lái xe được xem như giấy căn cước) trong khi anh Lê không đang lái xe.

Khi anh Lê hỏi tên của một viên cảnh sát nhưng anh ta không trả lời và cuộc đối thoại xét hỏi vé tàu giữa hai bên vẫn được anh Lê thu hình thì viên cảnh sát nói anh Lê “cứ việc tung đoạn video clip lên bất cứ phương tiện truyền thông xã hội nào anh muốn.

Sau bốn phút và 15 giây chờ đợi trên nền sân gà trong khi cảnh sát tiến hành một cuộc kiểm tra qua đện đàm thì anh Lê được cho biết anh có thể “tự do đi”.

Ông Lê đã kiện tiểu bang NSW tại Tòa án quận vì tội phạt tù sai và anh thắng kiện.

Thẩm phán Matthew Dicker nói cảnh sát đã “thật sư nghi ngờ” rằng thẻ giảm giá có thể đã bị đánh cắp nhưng điều này dựa trên căn cứ “mong manh” hơn là “hợp lý”.

Theo Thẩm phán Dicker thì vẽ ngoài trẻ trung của ông Lê là “không phải là một bằng chứng để có thể nghi ngờ rằng thẻ giảm giá là lấy của ai đó xài” và theo phán quyết của Thẩm phán thì hành động của anh Lê không có gì là gian lận.

Thẩm phán Dicker nói cảnh sát không có quyền yêu cầu những người đi các phương tiện công cộng phải trình ra nhiều hơn những thứ cần kiểm tra là thẻ Opal và thẻ giảm giá của họ.

Trong trường hợp họ không có thẻ giảm giá của chính họ mang theo người nhưng họ có các “bằng chứng liên quan” khác để hỗ trợ cho việc họ xứng đáng được hưởng quyền lợi hỗ trợ giảm giá.

Trước tòa thì anh Lê đã đưa ra bằng chứng về trợ cấp tàn tật.

Thẩm phán Dicker nói rằng cảnh sát “không biết rằng mình làm sai” và bằng chứng của họ là trung thực, mặc dù theo Thẩm phán việc cảnh sát gọi anhlê là Smart arse – ‘ma lanh’ là không thích hợp”.

Mặc dù Thẩm phán không chấp nhận hết tất cả những lý lẽ mà anh Lê đưa ra vì thiếu căn cứ độc lập ông cũng phán quyết rằng việc cầm giữ anh trong bốn phút là sai và vì vậy anh sẽ được bồi thường $3201 cho những thiệt hại.

Sở dĩ có số bồi thường (nhỏ) này là vì theo Thẩm phán ông đã dựa trên sự việc là thời gian tạm giữ ngắn, và anh Lê đã không bị còng tay ha ybị đẩy lên xe cảnh sát hay nhốt trong đồn.

Thẩm phán Dicker nói hình thể bên ngoài và sức khỏe bên trong không nhất thiết phải chứng minh có liên quan với nhau với cảnh sát và vì vậy việc anh đã đúng khi và cảnh sát đã sai khi nghi ngờ và cầm giữ anh để kiểm tra vé giảm giá và tiến tới tùy thân trên sân ga.

Luật sư cảu anh Lê ông Andrea Turner, nói hành khách đi tàu thường không ý thức được “quyền lợi hợp pháp của mình khi trình bằng lái xe mà không có bất kỳ lý do gì để nghi về thẻ giảm giá hay thẻ Opal của họ”.

Anh Lê thì nói anh đem chuyện này ra tòa là muốn gởi một thông điệp đến cho cảnh sát rằng cảnh sát không thể muốn làm gì thì làm, hay muốn chặn ai lại để hỏi giấy tờ cũng được khi mà họ không phạm một luật lệ nào.

“Không có lý do gì để cảnh sát tiến tới và đòi tôi phải xuất trình ID để kiểm tra,” như anh nói trên SMH.

Phát ngôn viên của Cảnh sát NSW cho biết họ đang xem xét lại quyết định của tòa án”.

Đây là lần thứ hai anh Lê kiện Tiểu bang NSW liên quan đến cảnh sát. Trong vụ kiện năm 2015 thì chuyện đã được dàn xếp trước khi ra tòa.

Và trước tòa Lê phủ nhận không nói với cảnh sát “Cảm ơn về kỳ đi nghỉ” và việc anh bị chặn xét hỏi là anh có “rất nhiều tiền” như kết quả của việc kiện tụng này.

Theo SBS